Phở Việt chinh phục thực khách trên đất Mỹ
(Dân trí) - Ở xứ sở cờ hoa, phở Việt Nam đã có tiếng từ lâu. Các quán phở của người Việt có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên khắp nước Mỹ, từ bờ Đông sang bờ Tây.
Việt Nam có nhiều món ăn được người nước ngoài biết đến như phở, nem rán, bánh mì, chả cá..., trong số đó phở là món ăn nổi tiếng nhất. Nhiều du khách nước ngoài tới Việt Nam khi được hỏi thích món ăn gì nhất của người Việt thì câu trả lời thường là phở.
Ở Mỹ, cứ ở đâu có người Việt là ở đó có tiệm phở. Tại các vùng có đông người Việt sinh sống, số lượng các tiệm phở không phải ít.
Các quán phở Việt Nam tại Mỹ đều rất đông khách. Phở được đánh giá là ngon, dễ ăn, không béo nên được thực khách Tây khó tính lựa chọn. Còn với Việt Kiều và người Việt tới Mỹ công tác, du lịch, họ thường tìm đến các quán phở để quên đi cảm giác "ngây ngấy" của đồ ăn nhanh và các món nhiều bơ sữa.
Anh Michael Hưng, người đã sinh sống ở Mỹ 20 năm và hiện định cư tại thành phố Sacramento (bang California) cho hay người Việt ở Mỹ (đặc biệt ở quận Cam) có tất cả các món ăn truyền thống của Việt Nam như các loại bánh, phở, bún, cháo..., trong đó phở là món phổ biến nhất.
Chỉ bằng việc sử dụng các từ khóa trên, với địa điểm là Washington DC, công cụ tìm kiếm Google đã cho ra hàng loạt quán phở Việt như Pho Viet, Pho DC, Pho 14, Pho Hiep Hoa, Anh Dao Pho, Pho Tan Vinh...
Nhà báo kỳ cựu Jeff Hodson, hiện đang sống tại thành phố Seattle, cho biết anh từng đến Việt Nam nhiều lần và nhận thấy phở ở Việt Nam đa dạng, phong phú. Theo Jeff, có nhiều quán phở tại Seattle, dường như khu nào cũng có quán phở của người Việt, điều đó chứng tỏ đồ ăn Việt Nam khá phổ biến tại Mỹ.
Các cửa hàng thường phục vụ phở bò, với thể loại cũng đa dạng như ở Việt Nam như tái, chín, gân, nạm gầu, đuôi bò... Miếng thịt bò thường to bản, lát mỏng và mềm. Nước phở ngon, béo, đậm đà. Ở Việt Nam, nước phở thanh hơn và ít béo hơn.
Các tiệm phở tại Mỹ cho phép thực khách lựa chọn bát to hoặc bát nhỏ tùy ý, với mức giá khác nhau. Bát phở nhỏ tại Mỹ tương đương với bát phở bình thường tại Việt Nam. So với giá mỗi bát phở ở trong nước thì phở tại Mỹ có giá cao hơn nhiều, dao động từ 6-8 USD (125-170 nghìn) cho tô nhỏ hay 9-10 USD (200-220 nghìn) cho tô lớn, đó là chưa kể tiền típ 10%, được coi như một điều bắt buộc ở Mỹ.
Theo anh Michael Hưng, phở ở Mỹ nhiều thịt hơn, thịt bò ngon hơn, nước phở chất hơn vì sử dụng nhiều xương bò (xương bò ở Mỹ rất rẻ, gần như cho không), tô phở lớn hơn, sạch sẽ và vệ sinh hơn. Trong khi đó tại Việt Nam, tô phở thường có nhiều rau ngon và tươi hơn. Cá nhân anh Hưng cho rằng khi đã ăn phở ở Mỹ rồi thì về Việt Nam ít có nơi nào anh thực sự thấy vừa miệng.
Còn Jeff nói anh không nhận những điểm khác biệt giữa các món phở tại Việt Nam và phở tại Mỹ và tin rằng chất lượng tùy thuộc vào mỗi quán. Nhưng Jeff nói phở Việt đã hoàn toàn chinh phục anh.
Quán Miss Saigon tại thành phố San Franciso cũng phục vụ bún bò trộn khô, mì xào, thịt lợn rang, cơm rang, rau xào, cơm trắng... Quán Xyclo, nằm trên phố Piedmont Avenue ở thành phố Oakland, cũng có thực đơn rất đa dạng như phở bò, bún riêu, bún chả, thịt bò sốt vang...
Phần lớn các tiệm phở đều đóng cửa từ 8-9 giờ tối, nhưng cũng có một số tiệm mở đến 2-3 giờ sáng như Phở Thanh tại California.
Anh Hưng cho rằng ẩm thực là chuyện mỗi người tự thưởng thức để có cảm nhận riêng. Nhưng có thể nói, nếu phở là một nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt và được thế giới thừa nhận rộng rãi thì thưởng thức phở tại Mỹ là một trải nghiệm đầy thú vị trong hành trình khám phá nước đất nước xứ cờ hoa.