Những mảnh đời người Việt ở Siem Reap

Tên của bà là Chan Tha, một cái tên Campuchia thuần túy nhưng bà lại là người Việt.
>>Thủ tướng thăm đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia
>>Xây tặng trường học trên Biển Hồ cho con em Việt kiều tại Campuchia

Bà kể: “Tui sinh ra, lớn lên ở Biển Hồ Siem Reap (Campuchia), giờ tui 42 tuổi. Cha mẹ tui dắt nhau qua đây năm 1960 rồi từ đó tới lúc tui lấy chồng, cả gia đình sống trên mặt hồ, trong một con thuyền gỗ bề ngang 3m, dài 5,5m, đánh bắt tôm cá bán kiếm tiền qua ngày. Đói thì phải ráng làm kiếm cái ăn nhưng sợ nhất là ốm đau, bịnh tật...”

Theo anh Hoàng Xuân Khoa, Chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Siem Reap, hiện có khoảng gần 7.000 người Việt sống ở nơi này, phần lớn trên mặt nước Biển Hồ với những con thuyền nhỏ bé, cũ nát, ngày ngày chài lưới đánh bắt tôm cá để mưu sinh.

Số còn lại ở trên bờ, buôn bán lặt vặt: “Siem Reap hiện có 4 điểm trường, dạy từ lớp 1 đến lớp 5 - trong đó có 2 lớp dành cho học sinh Campuchia với tổng số 603 em... - anh Khoa nói - Mặc dù chính quyền Campuchia đối xử với bà con Việt kiều rất tốt nhưng đại đa số các em học sinh Việt kiều đều không có khai sinh, không hộ khẩu nên học hết lớp 5 thì không còn chỗ nào để học nữa vì hiện tại vẫn chưa có trường cấp 2. Mà nếu có chăng nữa thì tìm đâu ra nguồn giáo viên bởi lẽ với 13 giáo viên tiểu học, hằng tháng Hội trả thù lao cho mỗi người 2.200.000 đồng tiền Việt. Với số tiền ấy, giáo viên chỉ đủ sống cầm hơi nhưng không phải tháng nào Hội cũng có để trả. Vận động một số hộ người Việt kinh doanh thì họ chỉ giúp 1-2 lần. Có hộ khi chúng tôi đến thì họ ở trên lầu rồi sai nhân viên xuống bảo rằng họ đi vắng...”

Những mảnh đời người Việt ở Siem Reap - 1

Học sinh người Việt ở Biển Hồ ngày ngày vẫn phải đến trường trên chiếc xuồng nhỏ bé, mong manh.

Tiếp xúc với một số bà con Việt kiều chúng tôi mới hiểu thêm về nỗi khổ của những người “không mảnh giấy lận lưng”. Bà Chan Tha nói: “Mấy năm trước, chính quyền cấp cho chúng tôi một cái giấy, gọi là “pô pây” (tương đương như sổ tạm trú KT3 ở Việt Nam) nhưng hiện nay họ đã thu lại để chờ làm thủ tục công nhận là người nước ngoài sống trên đất Campuchia. Không giấy tờ, bà con tụi tui không dám đi đâu hết. Nhiều người vẫn còn thân nhân sống ở Việt Nam, nghe tin con cháu lấy vợ lấy chồng mà cũng không về mừng được”.

Ông Trần Thiên, quê ở Vĩnh Long, đến Biển Hồ đã 9 năm kể: “Tui biết nghề thợ hàn. Nhiều cơ sở sản xuất cơ khí ở đây rất cần những công nhân như tui nhưng tui lại không xin vào được vì chẳng có giấy tờ gì hết. Mong sao chính quyền Siem Reap mau chóng xét, cấp cho tụi tui giấy chứng nhận để tạo điều kiện cho tụi tui có công ăn việc làm đàng hoàng”.

Tuy nhiên, để được công nhận là “người nước ngoài sống trên đất Campuchia”, được cấp “thẻ ngoại kiều” không phải đơn giản. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số gần 7.000 Việt kiều ở Siem Reap, mới chỉ có 927 người được chính quyền ra quyết định, công nhận là người nước ngoài và cấp thẻ ngoại kiều. Ngay như bác sĩ Thái Bá Y, vợ anh, các con anh đều mang quốc tịch Campuchia nhưng anh cũng vẫn là... người nước ngoài!

Bác sĩ Thái Bá Y, Giám đốc Bệnh viện Mekong, nguyên là y sĩ trong đội quân tình nguyện Việt Nam, sang Campuchia hồi năm 1979 góp phần đánh đuổi Khmer Đỏ do Polpot cầm đầu, giúp đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Năm 1989, khi tình hình đã ổn định, quân tình nguyện Việt Nam rút về nước, Thái Bá Y ở lại, mở phòng khám bệnh rồi dần dà anh xây dựng được 2 BV đa khoa, một ở Siem Reap và một ở Sihanoukville.

Anh Y nói: “Khi được cấp thẻ ngoại kiều thì cứ 2 năm một lần, mỗi người phải đóng 250.000 riel - tương đương 1.250.000 tiền Việt. Người có thẻ ngoại kiều được quyền lấy vợ, lấy chồng là công dân Campuchia, được đi làm tại các công ty, xí nghiệp Campuchia, được mua xe, mua nhà - nhưng chỉ được mua từ lầu 1 trở lên, không được mua tầng trệt và cũng không được mua đất”.

Ông Nguyễn Văn Biên - cũng là Việt kiều, cho biết: “Nếu chưa được cấp quyết định công nhận là người nước ngoài sống trên đất Campuchia thì coi như bà con tụi tui cư trú bất hợp pháp. Nghe nói tháng 6 này, chính quyền sẽ mời bà con đến làm hồ sơ thủ tục nên ai cũng mừng...”

Những mảnh đời người Việt ở Siem Reap - 2

Bác sĩ Sarieng đang giải thích cho mộåt bệnh nhân người Việt rằng việc điều trị, ăn uống hoàn toàn miễn phí.

Để hiểu thêm về tình cảnh của bà con người Việt, tôi xuống Biển Hồ. Ngay sát mép nước, đã có hơn 100 người chờ sẵn để được đi khám bệnh miễn phí. Anh Iêng, tên Việt là Nguyên, người đã có 47 năm sống ở Biển Hồ ngậm ngùi: “Nói thiệt với nhà báo, trong số tụi tui đây có những người không bị bịnh tật gì hết nhưng vẫn đi khám, vẫn khai nhức đầu, sổ mũi, chóng mặt, nóng sốt - là những bệnh mà đa số bà con thường gặp - rồi lãnh thuốc về... để dành! Mai mốt lỡ đau ốm thì có mà uống chứ tiền đâu mua”.

Đời sống khó khăn vì không giấy tờ tùy thân, mưu sinh vất vả do thiếu thốn phương tiện sản xuất nhưng đó chưa phải là hết đối với bà con Việt kiều ở Biển Hồ, Siem Reap. Ông Lê Nuôi, 61 tuổi, sống trên mặt nước Biển Hồ đã hơn 40 năm nói: “Sắp tới đây, chính quyền tỉnh Siem Reap sẽ đưa tất cả chúng tôi lên bờ để cải tạo cảnh quan du lịch nhưng chưa biết sẽ đi đâu. Lúc đầu, chính quyền dự kiến dành một khu đất ở phía tây thành phố làm nơi tái định cư nhưng nay nghe nói khu đất ấy đã được bán cho một công ty để họ xây khách sạn...”.

Bà Thạch Buôn, cũng là cư dân Biển Hồ nói thêm: “Lên bờ thì cũng mừng, thoát khỏi cái cảnh sông nước trôi nổi, con nít đi học cũng dễ dàng nhưng người lớn tụi tui làm gì để sống đây? Mấy chục năm nay đã quen với tấm lưới, cần câu, với con tôm, con cá. Giờ lên bờ, đất đai làm ruộng làm vườn không có, vốn liếng buôn bán cũng không. Đi làm mướn thì đâu phải lúc nào cũng sẵn việc, chưa kể nhiều người già rồi, sức khỏe sao được như xưa”.

Cuộc sống vất vả, nhiều người mới hơn 30 tuổi mà đã cằn cỗi như 40. Bác sĩ Sao Sarieng, người Campuchia nhưng nói tiếng Việt rành như người Việt vì anh đã có 1 năm học tiếng Việt tại Hà Nội và 6 năm học y tại Đại học Y Dược TP HCM, hiện đang làm việc cho một bệnh viện ở Siem Reap cho tôi biết: “Có những thiếu niên đến khám bệnh, mặc dù họ mới 14-15 tuổi nhưng họ khai đau lưng, đau khớp gối, hậu quả của việc phải lao động nặng ngay khi mới trưởng thành”.

Dẫn tôi sang phòng lưu bệnh của BV Mekong, bác sĩ Sarieng chỉ tay vào một phụ nữ bắp chân trái sưng tấy, nằm thiêm thiếp: “Chị ấy là người Việt, tên Pha, ở Biển Hồ, bị viêm da tiếp xúc nhưng không có tiền chữa trị. Khi đến đây đã có dấu hiệu nhiễm trùng nên phải dùng kháng sinh, kháng viêm liều cao...”

Những mảnh đời người Việt ở Siem Reap - 3

Bà con người Campuchia, người Việt đăng ký khám bệnh, nhận quà ở một bệnh viện tại Campuchia.

Nghe có tiếng người nói, chị Pha mở mắt ra rồi câu đầu tiên khi cố ngồi dậy là chị... xin về vì chị sợ rằng BV chỉ khám bệnh, cấp thuốc, còn nếu nằm lại thì phải trả tiền. Chừng nghe bác sĩ Sarieng giải thích rằng chị sẽ được miễn phí toàn bộ, kể cả cơm ăn nước uống cho đến khi lành thì chị mới nằm xuống nhưng trên mặt chị, vẫn mơ hồ đâu đó nỗi âu lo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn người Việt sống ở Biển Hồ đều xuất phát từ những tỉnh miền Tây Nam bộ như An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp..., trong đó có người đã sống đến đời thứ 4. Anh Hoàng Xuân Khoa, Chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Siem Reap nói: “Hội là chỗ dựa của cộng đồng người Việt nhưng Hội cũng gặp không ít khó khăn trong việc hỗ trợ bà con, chủ yếu là kinh phí”.

Mong ước lớn nhất hiện nay của Hội là được Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài cũng như các nhà hảo tâm giúp cho mấy lớp dạy nghề vì: “Học xong lớp 5 mà không có nghề nghiệp thì các em lại rơi vào cảnh làm thuê vác mướn”.

Bên cạnh đó, khi chính quyền Siem Reap triển khai làm hồ sơ để cấp thẻ ngoại kiều cho bà con thì số tiền 250.000 riel (1.250.000 tiền Việt) mà mỗi người phải đóng cũng là vấn đề nan giải vì nếu không được sự giúp đỡ từ trong nước thì có thể rất nhiều người Việt ở Siem Reap vẫn sẽ là những người cư trú bất hợp pháp trên xứ sở Chùa tháp mà thôi...

Theo Vũ Cao

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Báo chí quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi “siêu” công nghệ
Báo chí quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi “siêu” công nghệ

(Dân trí) - Tờ Channel Newsasia đã dành hẳn một bài viết để đưa tin về cụ bà Lê Thi ở Việt Nam, người có thể sử dụng thành thạo mạng xã hội, các ứng dụng trò chuyện trực tuyến, viết sách, vẽ tranh, đọc tin tức trên mạng và không ngừng học hỏi những kiến thức mới, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:49

Chuyên gia Mỹ: "Quan hệ Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục tiến triển mạnh mẽ"
Chuyên gia Mỹ: "Quan hệ Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục tiến triển mạnh mẽ"

"Việt Nam đang chứng tỏ mình đang sẵn sàng thay đổi và đó là điều Mỹ trân trọng và tôi cho rằng quan hệ hai nước có một tương lai tích cực phía trước".

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:50

Nhật Bản ra quyết định khởi tố nghi phạm sát hại bé gái Việt Nam
Nhật Bản ra quyết định khởi tố nghi phạm sát hại bé gái Việt Nam

Theo Kyodo, các công tố viên Nhật Bản ngày 26/5 đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Yasumasa Shibuya về việc sát hại bé gái người Việt tên là Lê Thị Nhật Linh, tại tỉnh Chiba, hồi tháng 3 vừa qua.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:55

Thời hạn bắt giữ nghi phạm sát hại bé Nhật Linh sẽ hết trong ngày 26/5
Thời hạn bắt giữ nghi phạm sát hại bé Nhật Linh sẽ hết trong ngày 26/5

Theo hãng tin NHK, thời hạn bắt giữ nghi phạm sát hại bé Nhật Linh - bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật Bản, sẽ hết trong ngày hôm nay (26/5). Trong khi đó, nghi phạm Shibuya Yasumasa vẫn giữ im lặng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:10

Họp báo tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình cá tra của Việt Nam
Họp báo tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình cá tra của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chiều 24/5 (theo giờ địa phương), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã chủ trì buổi họp báo tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:00

Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội văn hóa dân gian các dân tộc Séc
Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội văn hóa dân gian các dân tộc Séc

Lễ hội văn hóa dân gian các dân tộc thiểu số tại thành phố Litomerice, vùng Usti nad Labem của Cộng hòa Séc diễn ra ngày 20/5.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:00

Tài xế Việt kiếm trăm triệu/tháng ở Hawaii
Tài xế Việt kiếm trăm triệu/tháng ở Hawaii

Chuyên chờ khách khu lịch dưới chân đỉnh Kim Cương (Diamond Head), một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Hawaii, Mỹ, một tài xế gốc Việt cho biết ông có thể kiếm 5.000 USD (hơn 100 triệu đồng) mỗi tháng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:10

Hành trình phủ xanh Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam
Hành trình phủ xanh Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhân Ngày Đa dạng sinh học thế giới, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ngày 22/5 đã chính thức giới thiệu dự án “Đại sứ quán xanh”, trong đó hướng đến mục tiêu “phủ xanh” khuôn viên đại sứ quán, bảo vệ môi trường sinh thái và xây dựng nếp sống “xanh” cho các nhân viên của cơ quan ngoại giao Pháp tại nước ngoài.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:35

Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật tổ chức hòa nhạc, trao tiền hỗ trợ Hà Tĩnh
Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật tổ chức hòa nhạc, trao tiền hỗ trợ Hà Tĩnh

Tối 20/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình Hòa nhạc từ thiện nhằm tri ân, ghi nhận những đóng góp của bạn bè Nhật Bản, Việt Nam cũng như quốc tế, đã và đang đồng hành cùng Đại sứ quán trong hoạt động từ thiện vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:00

Sôi nổi các buổi tọa đàm và chiếu phim về Biển Đông tại Pháp
Sôi nổi các buổi tọa đàm và chiếu phim về Biển Đông tại Pháp

Ngày 19/5, tại trụ sở tổ chức Foyer Việt Nam (Nhà Việt Nam) ở Paris, Foyer Việt Nam đã phối hợp với một số hội đoàn và nhà báo tại Pháp tổ chức buổi tọa đàm về tình hình Biển Đông và chiếu bộ phim về Biển Đông của đạo diễn Marc Petitjean.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 09:00

Trung Quốc xét xử nhóm buôn bán cô dâu người Việt
Trung Quốc xét xử nhóm buôn bán cô dâu người Việt

Tòa án huyện Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hôm 19/5 xét xử một băng nhóm về tội lừa gạt 27 phụ nữ người Việt rồi bán họ cho những người đàn ông ế vợ.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 10:30

Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Người Việt tại nước ngoài kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là hoạt động truyền thống của các cơ quan đại diện, mà còn là dịp để cộng đồng kiều bào, lưu học sinh, các thành viên trong hội sinh viên Việt Nam thắt chặt quan hệ, giao lưu, trao đổi các hoạt động cộng đồng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nhà lãnh đạo trẻ đến từ Việt Nam và Úc hội ngộ tại Diễn đàn Lãnh Đạo Trẻ Việt - Úc
Các nhà lãnh đạo trẻ đến từ Việt Nam và Úc hội ngộ tại Diễn đàn Lãnh Đạo Trẻ Việt - Úc

Từ ngày 15 đến 18-5, 20 nhà lãnh đạo trẻ đại diện cho Úc và Việt Nam trong các lĩnh vực nghệ thuật, tài chính, công nghệ, từ thiện, thương mại, khởi nghiệp, giáo dục và y tế quy tụ tại Sydney để trao đổi ý tưởng sáng tạo và đổi mới trong Diễn đàn lãnh đạo Trẻ Việt - Úc (AVYLD).

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:00

Ba thuyền viên Việt Nam bị tai nạn được cấp cứu kịp thời tại Singapore
Ba thuyền viên Việt Nam bị tai nạn được cấp cứu kịp thời tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng cán bộ Đại sứ quán vừa tổ chức thăm hỏi và động viên ba thuyền viên Việt Nam bị bỏng do tai nạn, gồm: Phan Minh Dương (sinh năm 1995, Bình Thuận), Trương Thanh Đạt (1993, Quảng Ngãi) và Nguyễn Huy Hoàng (1989, Hải Phòng).

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:00

Những người lính Cụ Hồ ở Ukraine
Những người lính Cụ Hồ ở Ukraine

Sau một năm thành lập, Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine đánh dấu sự phát triển trưởng thành của một tổ chức thống nhất góp phần chăm lo đời sống tinh thần vật chất của các cựu chiến binh Việt tại đây.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:00

Nhà khoa học bắc cầu cho thơ Việt vươn xa
Nhà khoa học bắc cầu cho thơ Việt vươn xa

(Dân trí) - Giới khoa học thường nói vui rằng “thi ca góp phần nuôi lớn tâm hồn khoa học”, vì thế rất nhiều nhà khoa học đã “bén duyên” với thi ca như một nguồn cảm hứng. Đối với Lâm Quang Mỹ, ông không chỉ dung nạp mà còn nuôi dưỡng đồng thời cả hai niềm đam mê ấy, để cùng gặt hái những thành công ngọt ngào.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:07

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhân dịp sang thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chiều 12/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và nói chuyện với bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:00

Tượng Đài Bác Hồ trên thành phố quê hương Lenin - Ulianovsk​
Tượng Đài Bác Hồ trên thành phố quê hương Lenin - Ulianovsk​

Quần thể tượng đài Hồ Chí Minh trên quê hương Lenin sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Nga.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:00

Gian hàng của Việt Nam hút khách tham quan tại hội chợ ở Algeria
Gian hàng của Việt Nam hút khách tham quan tại hội chợ ở Algeria

Bốn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 50 tại Algeria, với chủ đề "50 năm phục vụ nền kinh tế quốc dân" diễn ra từ ngày 8-12/5 tại Cung triển lãm ở thủ đô Algiers.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:00

Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev
Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev

(Dân trí) - Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tối 10/5 đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Heydar Aliyev viết về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Heydar Aliyev, nhân kỷ niệm 94 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo kiệt xuất, vị anh hùng dân tộc của đất nước Azerbaijan.

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:50

Kiều bào xúc động trong lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa
Kiều bào xúc động trong lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

Đoàn công tác số 8 năm 2017, trong đó có 60 kiều bào đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã có những ký ức không thể nào quên về Trường Sa.

Thứ tư, 10/05/2017 - 09:00

Cộng đồng người Việt tại Lào mừng đại lễ Phật Đản 2561
Cộng đồng người Việt tại Lào mừng đại lễ Phật Đản 2561

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, chư tăng, Phật tử chùa Bàng Long cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào đã tổ chức mừng Đại lễ Phật đản năm 2561 (Dương lịch 2017) để cầu quốc thái dân an và hòa bình thế giới.

Thứ ba, 09/05/2017 - 03:20

Chợ người Việt ở Budapest
Chợ người Việt ở Budapest

Từ Áo sang Hungary với quãng đường hơn 200km, xe buýt chạy mất 3 tiếng, nhưng do chúng tôi đi đúng vào dịp bắt đầu ngày nghỉ lễ Phục Sinh nên đường sá hơi đông hơn so với bình thường. Chúng tôi lên xe và bắt đầu khám phá Budapest - thủ đô của Hungary với sự hướng dẫn của anh Dương, một cựu du học sinh Việt Nam.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:00

Nhiều người Việt cũng dính trò lừa đảo đa cấp ở Malaysia
Nhiều người Việt cũng dính trò lừa đảo đa cấp ở Malaysia

Cuối tháng Tư, nhà sáng lập JJPTR Johnson Lee xuất hiện trong một đoạn video lan truyền trên mạng, tuyên bố tin tặc tấn công sàn giao dịch trên mạng của JJPTR làm “thất thoát” trên 500 triệu ringgit của các nhà đầu tư.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:15