Người Việt ở Pháp bàng hoàng vì vụ khủng bố xe tải

Nhiều người Việt ở Pháp, đặc biệt là sinh viên ở Nice kể rằng, họ bàng hoàng trước vụ tấn công đẫm máu ngay đêm mừng quốc khánh Pháp. Tính đến đêm qua, không có người Việt nào thương vong trong vụ khủng bố bằng xe tải.

Chiếc xe tải gây ra vụ khủng bố đẫm máu. (Nguồn: Getty)
Chiếc xe tải gây ra vụ khủng bố đẫm máu. (Nguồn: Getty)

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân sau vụ khủng bố, Lê Quang Đạo, sinh viên Việt Nam tại Nice, kể rằng, lúc 10h45 tối 14/7, sau khi xem hết chương trình ca nhạc và màn pháo hoa nhân dịp quốc khánh Pháp, Đạo rời khỏi khu concert để tiến về khu phố chính của Juan Les Pins.

Đường phố vẫn đông nghịt người. Một ông bố đang khoác thêm chiếc áo thun cho cậu con trai, khi cơn gió lạnh ùa tới. Những cặp đôi luống tuổi vẫn nắm tay nhau tình tứ, dập dìu trong tiếng nhạc. Các quán bar bên đường kín chỗ, nhìn khuôn mặt mướt mồ hôi của các nhân viên, có thể tưởng tượng được khuôn mặt rạng rỡ của chủ quán. Đây là dịp tốt nhất trong năm để khai thác hết công suất quán xá của họ.

Tại những quán ven đường nơi mấy nghệ sĩ đang chơi nhạc sống, các bạn trẻ đang say sưa theo điệu nhạc của anh chàng đánh Piano với bản nhạc vui khiến mọi người đều hào hứng. Đúng lúc đó, điện thoại của Đạo rung lên và cậu thấy tin nhắn của người em về vụ tấn công ở Nice và nhắc Đạo nên về sớm. Đạo thấy thêm 2 tin nhắn nữa, mấy bạn ở Nice nhắn đang có vấn đề gì đó, mọi người đang chạy tán loạn và phải tìm chỗ trú ẩn.

Đạo gọi điện cho cậu em để hỏi thêm thông tin và thông báo tình hình ở Juan Les Pins rất yên tĩnh, không khí lễ hội khắp nơi. Đạo còn hứa là sẽ về sớm ngay khi nghe hết vài bài hát. Lướt qua Facebook, cậu thấy một vài người bạn đưa tin về một chiếc xe lao vào đám đông. Đạo nhắn lại cho các bạn ở Nice nên ở nguyên một chỗ, tránh tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra và đợi tình hình dịu đi.

Đạo lại thấy cậu em nhắn tin nên đoán được là tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn. Cậu quyết định về. Đến nhà, Đạo kể cậu không tin vào mắt, những con số chết chóc và bị thương hiện lên một cách đầy ám ảnh. Cứ một chốc, số lượng người chết lại tăng lên: 10, 30, 60, rồi hơn 73 người... Cậu chỉ kịp viết một status ngắn ngủi thông báo tình hình, rồi lại liên tục nhắn tin và gọi điện cho các bạn còn đang mắc kẹt ở gần nơi xảy ra vụ việc.

Đạo viết rằng, đó là lần đầu tiên trong đời cảm thấy sự hiện diện của những kẻ điên cuồng gần mình đến thế. Mới có 1 tiếng trước, mọi người còn ngước mắt lên trời, cùng nắm tay nhau để thưởng thức màn pháo hoa rực rỡ, cùng nhau quên đi những lo toan bộn bề, những vấn đề chính trị-xã hội không mấy vui vẻ. Và rồi họ lại cùng nhau chịu đựng những mất mát, đau thương. Một hình ảnh ám ảnh Đạo suốt cả đêm là một con gấu bông nằm lăn lóc bên cạnh một thi thể nhỏ bé.

“Thật không thể hiểu những cái đầu điên loạn, những niềm tin mù quáng, những hành động trả thù hèn hạ nhằm vào những người vô tội, những đứa trẻ, phụ nữ ngây thơ và hồn nhiên... Nằm vật ra đường, mình thấy lòng mình quặn đau”, Đạo viết.

Nhiều sinh viên Việt tại Nice cũng đã cập nhật trạng thái an toàn của mình để thông tin cho bạn bè và người thân. Trang Facebook của Hội Sinh viên Việt Nam tại Nice thông báo, cho đến tối qua (giờ Việt Nam), chưa có tin xấu nào của thành viên hội. Hội cũng cho biết sẽ cố gắng cập nhật tình hình thường xuyên để các hội viên yên tâm, đồng thời khuyến cáo các sinh viên sinh hoạt bình thường, hạn chế đến những nơi đông người và ra ngoài vào buổi tối.

Ngày 15/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công khủng bố, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết, sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ứng trực, khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, các hội người Việt để tìm hiểu các thông tin liên quan đến công dân Việt Nam.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công”, ông Tuấn nói. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết đang tiếp tục nỗ lực cùng các cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin, sẵn sàng các phương án hỗ trợ, giúp đỡ đối với những công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo lập đường dây nóng ứng trực 24/24h +84981848484 để sẵn sàng tiếp nhận thông tin liên quan đến công dân Việt Nam đang gặp khó khăn sau vụ tấn công khủng bố tại Nice.

Theo Thu Loan

Tiền Phong

Tin liên quan