Người Việt kinh doanh ở chợ Sadovod ước vọng về năm mới 2015

Các hộ kinh doanh bày tỏ tin tưởng rằng, mọi khó khăn sẽ sớm qua và năm mới 2015 sẽ mang lại nhiều may mắn.
>>Người Việt tại Nga: "Nằm im" đợi vụ xuân hè
>> Người Việt ở Nga trước bối cảnh kinh tế ảm đạm

Cũng như người dân Nga, cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống tại Liên bang Nga đang phải đối mặt với không ít khó khăn do tác động của cuộc cấm vận, bao vây kinh tế chống Nga, của giá dầu giảm... dẫn tới những biến động tỷ giá đồng ngoại tệ. Thế nhưng, Năm mới 2015 đã đến, mang lại những hy vọng mới.

Một khu kinh doanh trong TTTM Sadovod

Một khu kinh doanh trong TTTM Sadovod

Trong một ngày tuyết băng giá buốt... chúng tôi tới thăm khu Trung tâm Thương mại Sadovod (được người Việt vẫn nôm na gọi là “Chợ Chim”). Nơi đây có tới hơn 60% hộ kinh doanh là người Việt. Đón chúng tôi là một không khí khá an bình, dù không ít băn khoăn vẫn hiện rõ trên gương mặt của những người kinh doanh chợ khi bối cảnh của tình hình đang khiến chợ có phần thưa vắng khách và tỷ giá đồng rúp vẫn chưa thực sự ổn định. Mà một năm mới 2015 không ít thách thức vẫn đang ở phía trước.
 
Một quầy hàng của người Việt trong TTTM Sadovod

Một quầy hàng của người Việt trong TTTM Sadovod
 
Phải thừa nhận rằng, kể từ sau khi một loạt chợ tạm kiểu “Chợ Vòm”, chợ “ốp” như Sông Hồng, Saliut, Togi ... bị buộc đóng cửa, các trung tâm thương mại hình thức chợ bán buôn ở Moskva đã được nâng cấp, bảo đảm khá tốt các tiêu chuẩn bắt buộc về an toàn phòng chống cháy nổ và đặc biệt là điều kiện kinh doanh phù hợp cho cả người bán và người mua: khang trang, sạch sẽ, ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hạ. Trung tâm thương mại Sadovod cũng là một trong số đó. Ở đây có đầy đủ một trung tâm y tế, một khách sạn nhỏ đủ phục vụ nhu cầu cư trú của khoảng 500 người.
 
Anh Trần Bảy
 
Anh Trần Bảy
Anh Trần Bảy
 
Anh Trần Bảy, làm ăn đã 4 năm ở Nga và là một khách hàng thường xuyên của khách sạn nhận xét về điều kiện ăn ở tại đây:“Cuộc sống ở đây tốt, an ninh bảo đảm và rất thuận tiện cho chúng tôi đi chợ. Chưa có gì là khó khăn cả và cuộc sống rất ổn định. Trong thời buổi giá đôla tăng thì khách sạn đã hỗ trợ chúng tôi tính giá đô rất thấp để bà con cư trú ở đây được ổn định. Năm mới này, giá đô lên cao thì bà con không về, Chợ cũng cho quà và “ốp” cũng hỗ trợ cuộc sống rất tốt”.
Đội trưởng bảo vệ nhận xét về người Việt kinh doanh tại chợ Sadovod
Đội trưởng bảo vệ nhận xét về người Việt kinh doanh tại chợ Sadovod
 
Có lẽ cũng bởi thế, dù giá tiền thuê một vị trí bán hàng ở đây là không rẻ, nhưng số lượng khách vẫn dường như kín hết các quầy và quan trọng hơn là mọi người đều tuân thủ nghiêm các quy định về giấy tờ tùy thân, đăng ký kinh doanh và nộp thuế. Người Việt kinh doanh ở đây được ban quản lý chợ đánh giá khá tốt. Ông Ivan Valadimirovich, Đội trưởng Đội bảo vệ nhận xét: “Nhìn chung, quan hệ giữa chúng tôi với cộng đồng Việt Nam tại đây rất tốt, luôn hỗ trợ lẫn nhau. Các bạn Việt Nam tuân thủ tốt mọi quy định và gần như không để xảy ra chuyện gì cả. Các bạn Việt Nam, ở đây đều là những người rất chăm chỉ và rất thiện chí”.

Trưởng ban an toàn chợ Sadovod 
Trưởng ban an toàn chợ Sadovod 
 
Còn ông Alechxey, Trưởng ban An toàn Trung tâm Thương mại Sadovod thì đánh giá: “Làm việc với các bạn Việt Nam chúng tôi có tiếng nói chung trong mọi vấn đề. Khi có bất kỳ sự cố gì chúng tôi xử lý rất nhanh và có hiệu quả... Tất cả cũng chính là nhờ sự hiểu biết lẫn nhau ấy”.
Một quầy hàng của người Việt phục vụ khách hàng Nga
Một quầy hàng của người Việt phục vụ khách hàng Nga
 
Trong giai đoạn nền kinh tế Nga đang có nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của các yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau, nhưng nhiều người buôn bán ở đây vẫn khá bình tĩnh và tự xác định cho mình đường hướng tương lai vẫn là cố gắng bám trụ với hy vọng những khó khăn trước mắt sẽ sớm qua.
Anh Bùi Duy Tuế
Anh Bùi Duy Tuế

Anh Bùi Duy Tuế, người Nam Định, sang kinh doanh ở Nga đã được 10 năm cho biết: "Năm nay làm ăn cũng bình thường so với mọi năm, công việc cũng ổn định. Ban quản trị của Chợ rất tốt với cộng đồng Việt Nam”.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, sang làm ăn tại Nga đã hơn 15 năm và đã từng kinh doanh ở “Chợ Vòm”, nay chuyển sang đây làm ăn khá ổn định. Tuy nhiên, chị cho biết do tình hình đồng rúp mất giá nên công việc kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn. Chị cũng cho biết, trong bối cảnh đó ban Quản lý Chợ đã có những hình thức hỗ trợ rất hiệu quả như giảm một nửa tiền thuế và linh hoạt giải quyết các quy định đối với các hộ kinh doanh. Chị Hằng bày tỏ tin tưởng rằng, mọi khó khăn sẽ sớm qua và năm mới 2015 sẽ mang lại nhiều may mắn hơn.
 
Anh Nguyễn Minh Hải

Anh Nguyễn Minh Hải
 
Anh Nguyễn Minh Hải, kinh doanh các mặt hàng tranh, thảm... tại khu chợ này từ khi mới thành lập cũng đánh giá khá tích cực về điều kiện buôn bán tại đây. Anh cho biết về công việc của mình năm qua cũng khá ổn định và bước sang Năm Mới 2015 anh cũng chia sẻ mong ước của mình: “Mong ước điều kiện kinh tế, chính trị ở Nga ổn định được để bà con mình ở đây làm ăn ổn định. Mình làm ăn ổn định thì cũng đóng góp về quê hương".
 
Khách hàng nhận xét về khu hàng của người Việt

Khách hàng nhận xét về khu hàng của người Việt
 
Là một khách hàng người Nga, bà Natalia rất hay lui tới khu kinh doanh của người Việt Nam để cất hàng. Bà nhận xét: “Tôi thường tới đây mua các loại hàng hóa cho gia đình, cho con cái chúng tôi. Mọi điều kiện ở đây rất tốt, tôi rất thích và thường xuyên giao tiếp tốt với những người bán hàng là người Việt Nam ở đây. Năm mới tôi cũng thường mua quà tặng cho người thân, bạn bè ở chợ này. Giá cả rất hợp lý và hàng hóa cũng tốt”.
 
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Tràng - chủ nhà hàng Hương Việt
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Tràng - chủ nhà hàng "Hương Việt"
 
Ông Nguyễn Văn Tràng, chủ Nhà hàng “Hương Việt” chuyên phục vụ bà con kinh doanh ở Trung tâm thương mại cũng chia sẻ về công việc làm ăn và mong ước Năm Mới: “Trong bối cảnh này Nhà hàng chúng tôi cũng chuẩn bị cho bà con đặt tiệc đón chào Năm mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì mọi thứ cũng có phần đơn giản hơn. Tôi hy vọng là đến cuối năm thì tình hình sẽ ổn định dần lên”.
Ông Tropikhin gửi lời chúc mừng năm mới tới bà con Việt Nam kinh doanh tại chợ Sadovod
Ông Tropikhin gửi lời chúc mừng năm mới tới bà con Việt Nam kinh doanh tại chợ Sadovod
 
Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chợ và trao đổi về những hoạt động của Ban quản lý, hoạt động của chính bà con kinh doanh ở chợ, đặc biệt là người Việt, ông Vadim Tropikhin, Trưởng Phòng Quản trị Trung tâm Thương mại khẳng định người Việt làm ăn rất có kỷ luật, có ý thức xây dựng nếp kinh doanh chung. Nói về một năm mới 2015 khi công việc của Công ty, của Ban quản lý vẫn tiếp tục là liên kết với nhiều người Việt Nam đang làm ăn tại khu chợ Sadovod này, ông Vadim gửi lời chúc: “Tôi xin được chúc mừng các bạn nhân dịp Năm mới, trước hết là có sức khỏe, chúc công việc kinh doanh ngày càng gắn bó hơn. Tôi muốn được thấy nhiều hơn các mặt hàng từ Việt Nam và được người dân Moskva sử dụng nhiều hơn. Có nhiều mặt hàng Việt Nam hiện rất được ưa chuộng ở Nga như đồ trẻ em, áo khoác, giày dép, hàng len, dạ...".
Trung tâm Y tế Cầu Vồng trong TTTM Saodvod
Trung tâm Y tế Cầu Vồng trong TTTM Saodvod
 
Hiểu thêm về tình hình ở khu chợ này, chúng tôi không khỏi vui mừng cho những người Việt đang kinh doanh trong điều kiện khá tốt ở đây. Nhưng cũng rất chia sẻ với bà con vì những khó khăn ở phía trước trong bối cảnh chung của nước Nga, của thế giới. Chúng tôi thầm mong những điều tốt lành nhất trong một năm mới 2015 sẽ đến, để những ước vọng, những dự định của bà con sẽ thành hiện thực./.

Theo Điệp Anh, Đoan Hải/VOV -Moscow
MỚI NHẤT
Người Việt ở Donetsk (Ukraina): Chỉ hy vọng bom đạn tránh mình
Người Việt ở Donetsk (Ukraina): Chỉ hy vọng bom đạn tránh mình

Liên lạc với Donetsk (Ukraina) chiều 28.1, ông Trịnh Văn Tiên - Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Donetsk - vừa bắt máy vài giây đã hốt hoảng thông báo với chúng tôi có tiếng súng nổ ngay gần.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:17

Sôi động cuộc thi Tìm kiếm tài năng sinh viên Việt tại Anh
Sôi động cuộc thi Tìm kiếm tài năng sinh viên Việt tại Anh

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, vừa qua, Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland (SVUK) đã phát động cuộc thi Tìm kiếm tài năng mang tên "SVUK's Got Talent 2015" kéo dài từ ngày 12/1 đến 21/3/2015.

Thứ năm, 29/01/2015 - 09:22

Nhanh chóng sơ tán người Việt khỏi vùng chiến sự Đông Ukraine
Nhanh chóng sơ tán người Việt khỏi vùng chiến sự Đông Ukraine

(Dân trí) - Trước những diễn biến phức tạp mới tại khu vực miền Đông Ukraine, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đảm bảo an toàn cho cộng đồng người Việt và sơ tán họ khỏi khu vực nguy hiểm.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:01

Trung Quốc y án tử hình kẻ buôn trẻ em xuyên biên giới Việt-Trung
Trung Quốc y án tử hình kẻ buôn trẻ em xuyên biên giới Việt-Trung

Theo tin Tân Hoa xã, ngày 26/1, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã mở phiên phúc thẩm vụ buôn bán trẻ em nghiêm trọng xuyên quốc gia Việt-Trung, tuyên bố y án tử hình đối với thủ phạm Hoàng Thanh Hằng (sinh tại Việt Nam, lấy chồng Trung Quốc).

Thứ ba, 27/01/2015 - 03:31

Ukraine: Báo động cao toàn quốc, người Việt sơ tán khỏi Mariupol
Ukraine: Báo động cao toàn quốc, người Việt sơ tán khỏi Mariupol

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, cộng đồng người Việt tại thành phố cảng Mariupol (Ukraine) ngày 26/1 đã được yêu cầu sơ tán trong bối cảnh chính quyền trung ương Ukraine đã ra lệnh áp đặt tình trạng báo động cao trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Thứ ba, 27/01/2015 - 10:10

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào

Kiều bào trăn trở về những khó khăn trong việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở các nước

Thứ hai, 26/01/2015 - 02:55

7 phụ nữ Việt bị bắt cóc, bán làm cô dâu ở Trung Quốc thoát nạn
7 phụ nữ Việt bị bắt cóc, bán làm cô dâu ở Trung Quốc thoát nạn

Báo Thượng Hải đưa tin bảy phụ nữ Việt Nam bị bắt cóc đã được cảnh sát Trung Quốc bàn giao cho cảnh sát Việt Nam tại cảng Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây hôm 22-1.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 10:09

Thượng nghị sĩ John McCain đánh giá cao vai trò của Việt Nam
Thượng nghị sĩ John McCain đánh giá cao vai trò của Việt Nam

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Phạm Quang Vinh, Thượng nghị sĩ John McCain đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực đồng thời cũng khẳng định sẽ thúc đẩy việc Mỹ xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 10:46

Ấm áp “Xuân yêu thương” từ Melbourne
Ấm áp “Xuân yêu thương” từ Melbourne

Hoạt động bán hàng gây quỹ và quyên góp từ thiện cho chương trình "Xuân yêu thương" lần thứ 4 đang được các thành viên của Hội du học sinh Việt Nam tại thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria, Australia (MOVSA) tổ chức sôi động nhằm giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:30

Phật tử Việt Nam tại Pháp hướng về quê hương
Phật tử Việt Nam tại Pháp hướng về quê hương

Ngày 18/1, Hội Phật tử Việt Nam tại Pháp đã tổ chức bữa cơm chay từ thiện nhằm quyên góp tiền ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam ở Trúc Lâm Thiền Viện, một ngôi chùa Việt tại Villebon-sur-Yvette, ngoại ô thủ đô Paris.

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:44

Indonesia xử bắn một phụ nữ VN buôn ma túy
Indonesia xử bắn một phụ nữ VN buôn ma túy

Theo tờ Jakarta Post, sớm 18/1, Indonesia đã xử bắn 6 tử tội, gồm 5 người nước ngoài và một phụ nữ Indonesia, vì tội buôn ma túy bất chấp có nhiều thỉnh cầu xin tha cho họ.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:08

Người Việt ở xứ sở “cỏ ba lá”
Người Việt ở xứ sở “cỏ ba lá”

Thật ngạc nhiên bên cạnh con số hơn 4,5 triệu dân của đất nước Ireland, có tới 2.000 người Việt đang sinh sống với tinh thần hội nhập và luôn phát huy truyền thống văn hóa truyền thống ở xứ người.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Một người gốc Việt bị tòa án Kenya kết tội 5 năm tù
Một người gốc Việt bị tòa án Kenya kết tội 5 năm tù

Một tòa án ở Kenya hôm 13.1 kết án một người gốc Việt 5 năm tù giam vì tội sở hữu trái phép một số bộ phận của động vật hoang dã.

Thứ tư, 14/01/2015 - 04:18

Hong Kong hạ mức cảnh báo du lịch với Việt Nam
Hong Kong hạ mức cảnh báo du lịch với Việt Nam

Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã hạ mức cảnh báo du lịch tới Việt Nam từ đỏ xuống vàng.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:57

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Italy
Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Italy

Ngày 12/1, tại bảo tàng quốc gia Il Vittoriano ở thủ đô Rome đã diễn ra lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Italy.

Thứ ba, 13/01/2015 - 04:31

Người Việt tại Nga: "Nằm im" đợi vụ xuân hè
Người Việt tại Nga: "Nằm im" đợi vụ xuân hè

Nhiều người Việt tại Nga cho rằng, trong tháng một tháng hai, đủ ăn đủ tiêu đã là thành công lớn. Thời điểm này không ít người “nằm im” chờ đợi tháng ba, tháng vào vụ xuân hè.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:50

Hàn Quốc dừng tìm kiếm thuyền viên Việt Nam mất tích
Hàn Quốc dừng tìm kiếm thuyền viên Việt Nam mất tích

Liên quan đến 2 thuyền viên Việt Nam bị mất tích trong vụ cháy tàu cá Munseong 103 của Hàn Quốc ngày 30/12/2014, Cơ quan an toàn an ninh Biển Đông Hàn Quốc, trực thuộc Bộ An toàn Quốc dân Hàn Quốc đã thông báo bằng văn bản cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về việc dừng công tác tìm kiếm từ 18 giờ ngày 5/1.

Thứ ba, 06/01/2015 - 03:50

Cảnh sát Malaysia giải cứu 136 phụ nữ Việt khỏi tụ điểm mại dâm
Cảnh sát Malaysia giải cứu 136 phụ nữ Việt khỏi tụ điểm mại dâm

Tờ New Straits Times số ra ngày 4/1 cho biết cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 184 phụ nữ nước ngoài, trong độ tuổi từ 21-38, được cho là nạn nhân của đường dây buôn người trong cuộc truy quét nhằm vào một hộp đêm trên đường P. Ramlee ở thủ đô Kuala Lumpur.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 03:13

Vụ thảm sát ở Canada: Giết cả nhà vợ vì bị lừa dối?
Vụ thảm sát ở Canada: Giết cả nhà vợ vì bị lừa dối?

Nghi phạm gốc Việt Phu Lam từng dọa giết cả nhà vợ sau khi phát hiện con trai đầu Elvis Lam không phải con ruột mình

Chủ nhật, 04/01/2015 - 11:33

Tàu cá Hàn Quốc bốc cháy, hai người Việt mất tích
Tàu cá Hàn Quốc bốc cháy, hai người Việt mất tích

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hai thuyền viên người Việt đã bị mất tích sau khi tàu cá Hàn Quốc Munseong 103 bốc cháy vào rạng sáng nay (30/12).

Thứ ba, 30/12/2014 - 12:47

 Người Việt ở Nga trước bối cảnh kinh tế ảm đạm
Người Việt ở Nga trước bối cảnh kinh tế ảm đạm

Trong cuộc mưu sinh vất vả ở Nga, từ lâu kinh doanh buôn bán tại chợ đã là nguồn thu nhập chính nuôi sống đại bộ phận hàng chục nghìn người Việt.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:23

Đêm hội của sinh viên Việt Nam ở Mátxcơva
Đêm hội của sinh viên Việt Nam ở Mátxcơva

(Dân trí) - Tối ngày 13/12, sinh viên Việt Nam ở thủ đô Mátxcơva và các thành phố lân cận đã phối hợp tổ chức đêm hội "Tìm kiếm tài năng sinh viên RUDN mở rộng 2014". Đêm hội đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng cộng đồng sinh viên Việt tại Nga.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:08

Trung Quốc bắt 3 nghi phạm trong vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích
Trung Quốc bắt 3 nghi phạm trong vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát tại thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 12/12 đã bắt giữ 3 người bị tình nghi liên quan tới vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích tại thành phố này.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:57

Gặp mặt cựu chuyên gia quân sự Nga nhân 70 năm thành lập QĐND
Gặp mặt cựu chuyên gia quân sự Nga nhân 70 năm thành lập QĐND

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-2014), tối 12/12, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva đã diễn ra cuộc hội ngộ các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô từng tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam những năm 60 và 70 thế kỷ trước.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:59