Thứ hai, 04/01/2016 - 06:00

Một thân ba chốn… vẫn vui!

Ấn phẩm về ẩm thực, nghệ thuật và phong cách sống T·pot Collection đã ra tới số thứ ba và được rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam đón đọc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Tổng biên tập kiêm Giám đốc sáng tạo của ấn phẩm này là một cô gái mới chỉ 27 tuổi.

Một thân ba chốn… vẫn vui! - 1

Kim Anh thường xuyên về Việt Nam để trực tiếp tham gia những buổi chụp hình và kiểm tra chất lượng in của ấn phẩm.

"Thật khó để trả lời rằng tôi có niềm đam mê với nghệ thuật từ khi nào. Tôi nghĩ, bất cứ ai cũng có tình yêu với cái đẹp, từ thiên nhiên cây cỏ cho tới những sự vật xung quanh mình", Đoàn Ngọc Kim Anh bắt đầu cuộc phỏng vấn như vậy. Cô gái sinh năm 1989 này đang theo học ngành Văn hóa & Ngôn ngữ Thái Lan của Đại học Chiang Mai (Thái Lan) để phục vụ cho công việc thiết kế tại Singapore sau này và vẫn về Việt Nam thường xuyên để thực hiện dự án riêng T·pot.

"Chiều quá" nhưng không "hư"

Khi đang là sinh viên năm thứ hai của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Kim Anh đã giành được học bổng của Học viện Nghệ thuật Nanyang tại Singapore. Cô cho biết, Singapore không phải là quốc gia có bề dày về nghệ thuật nhưng lại luôn đổi mới trong thiết kế và kiến trúc. Vì thế, đảo quốc Sư tử đã trở thành điểm đến của rất nhiều công ty thiết kế lớn trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành Thiết kế và Truyền thông tại đây, Kim Anh làm việc cho một số công ty tiếp thị và quảng cáo trong vòng một năm rồi tiếp tục sang Anh để theo học ngành Đồ họa ở Đại học Loughborough. Kết thúc khóa học, cô trở lại Singapore và bất ngờ được một công ty thiết kế mời làm việc. Vì cần một người làm tốt công việc bằng tiếng Anh, hiểu về văn hóa Singapore và nói được tiếng Thái nên công ty này đã hỗ trợ toàn bộ chi phí thuê nhà và sinh hoạt cho Kim Anh để chuyển tới sống ở Chiang Mai, Thái Lan.

"Tôi đã yêu mến Chiang Mai ngay từ những ngày đầu. Vì thế, tôi quyết định học ngành Văn hoá và Ngôn ngữ Thái Lan tại Đại học Chiang Mai để bổ trợ cho công việc sau này ở công ty. Tôi không chỉ được công ty hỗ trợ cho cuộc sống mà còn được phép về Việt Nam bất cứ khi nào để thực hiện dự án riêng”. Theo Kim Anh, công ty đã "chiều" quá rồi nên mình càng phải cố gắng học hỏi thật nhiều để không "sinh hư".

Tự nhận mình là một người trầm tính, Kim Anh cho rằng một thành phố yên bình, hiền hoà như Chiang Mai thực sự rất hợp với cô. Đây cũng là nơi nhiều nghệ sĩ trên thế giới nói chung và Thái Lan nói riêng lựa chọn để cư ngụ. Các nghệ sĩ ở đây luôn hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Họ tổ chức nhiều triển lãm, lớp học về gốm, hội hoạ và sáng tạo không ngừng từ những nguyên liệu giản dị xung quanh, đưa nghệ thuật tới gần với công chúng hơn.

Không chỉ có may mắn khi được học tập và sinh sống tại nhiều quốc gia, Kim Anh cũng luôn cố gắng đi du lịch để học hỏi thêm. Những trải nghiệm từ mỗi chuyến đi giúp cô hòa nhập dễ dàng với môi trường mới và kết giao với nhiều bạn bè ở khắp mọi nơi.

"Nếu gặp những người bạn Ấn Độ, tôi có thể kể với họ rằng mình thích món roti prata như thế nào. Nếu gặp một du khách từ Trung Quốc, tôi có thể nói với họ vài câu tiếng Trung và kể cho họ nghe về một người bạn Thượng Hải vẽ đẹp nhất lớp", cô dẫn chứng...

Nghệ thuật từ những điều giản dị

"Ẩm thực nuôi dưỡng cơ thể và nghệ thuật nuôi dưỡng tâm hồn", đó là câu trả lời của Kim Anh khi được hỏi về lý do chọn chủ đề cho T·pot Collection là ẩm thực, nghệ thuật và phong cách sống. Những người thực hiện ấn phẩm này đều là những người rất yêu ẩm thực và tin rằng đó chính là cầu nối tuyệt vời cho mọi mối quan hệ.

"Tôi muốn có một sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực và nghệ thuật trong mỗi cuốn sách, để nghệ thuật trở nên thật gần gũi với độc giả. Các bạn trẻ khi đọc ấn phẩm này có thể thấy rằng, nghệ thuật không ở đâu xa mà bắt nguồn từ chính những điều rất giản dị trong cuộc sống", Kim Anh cho biết.

Một thân ba chốn… vẫn vui! - 2

Dù đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập và Giám đốc sáng tạo của T·pot Collection nhưng Kim Anh chỉ khiêm tốn nhận mình là người nhặt nhạnh những gì đẹp và ý nghĩa rồi ghép lại để tạo nên một ấn phẩm hoàn chỉnh. Khoảng cách về địa lý giữa Việt Nam và Thái Lan cũng là một trở ngại trong công việc. Để khắc phục điều đó, cô luôn lên cho mình những kế hoạch cụ thể và rèn cho bản thân tính kỷ luật để hoàn thành việc cần làm đúng thời hạn. Cô kể lại: "Khi làm việc với các bạn ở Việt Nam, thực ra cho tới bây giờ tôi vẫn chưa quen cho lắm trong vấn đề giờ giấc và tiến độ công việc. Tuy nhiên, tôi rất trân trọng sự cố gắng và tình cảm của tất cả các cộng tác viên tài năng. Họ đều không ngại khó hay đường xa để giúp mình hoàn thành bộ ảnh ưng ý".

Trong mỗi cuốn T·pot Collection, độc giả dễ nhận thấy Kim Anh "sắm" rất nhiều vai, từ biên tập, chụp ảnh, viết bài, phỏng vấn, định hướng nghệ thuật... Dù bận rộn nhưng cô vẫn luôn dành một vài tiếng để đọc sách và ghi chép những điều thú vị để lấy cảm hứng trong cuộc sống và công việc. "Ngoài ra, việc đi du lịch đó đây, tham gia các phiên chợ cuối tuần gần nhà, đi xem triển lãm và học hỏi từ những người bạn xung quanh cho dù họ có làm nghệ thuật hay không cũng rất quan trọng với tôi để có thêm những ý tưởng sáng tạo mới", cô chia sẻ.

Tâm nguyện lớn nhất của Kim Anh trong năm 2016 là có thể đưa gia đình đi chơi xa: "Có một lần xem Phantom of the opera tại London, sau khi ra khỏi rạp hát, điều đầu tiên mà tôi muốn làm là gọi điện cho mẹ để kể rằng vở nhạc kịch đó hay và đẹp ra sao. Tôi còn có hai cháu nhỏ rất dễ thương và muốn đưa chúng đi nhiều nơi có khu vui chơi thú vị!".

Theo

Thế giới và Việt Nam