Miễn thị thực - gắn kết kiều bào với quê hương

Trước đây, theo Quyết định 135, bà con kiều bào được miễn thị thực ba tháng. Tuy nhiên, theo Nghị định 82, bà con được miễn thị thực sáu tháng và thời hạn gia hạn là sáu tháng. Với Nghị định này, gần như bà con có điều kiện về trong nước bất cứ lúc nào.
>>Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Miễn thị thực - gắn kết kiều bào với quê hương - 1

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và đại biểu kiều bào về dự giỗ Tổ Hùng Vương năm 2015. (Ảnh: Dương Cảnh Tiêu)

Chiều 7/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã chia sẻ với báo chí về những nét mới cũng như ý nghĩa của Nghị định số 82/2015/NĐ-CP quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nghị định 82 ra đời sẽ tạo điều kiện thuận lợi như thế nào cho bà con kiều bào, thưa Thứ trưởng?

Trước đây, theo Quyết định 135, bà con kiều bào được miễn thị thực ba tháng. Tuy nhiên, theo Nghị định 82, bà con được miễn thị thực sáu tháng và thời hạn gia hạn là sáu tháng. Với Nghị định này, gần như bà con có điều kiện về trong nước bất cứ lúc nào.

Thứ hai là Nghị định quy định đối tượng, phạm vi miễn thị thực rộng hơn. Thậm chí, thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba hay thứ tư - tức là bất kỳ thế hệ nào có dòng máu Việt Nam, là con, cháu, chắt của người Việt Nam thì đều được miễn thị thực. Đây chính là bước tiến lớn của Nghị định 82 trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bà con trở về quê hương.

Cụ thể, những điểm mới trong Nghị định này là gì?

Việc ra đời Nghị định 82 là yêu cầu khách quan của quá trình xây dựng pháp luật. Với tính pháp lý và tính ràng buộc cao hơn Quyết định, Nghị định 82 ra đời sẽ mở những hành lang thông thoáng hơn cho bà con về thăm quê hương. Trong Nghị định này, có hai điểm mới đó là thủ tục cấp thị thực đơn giản hơn và thời gian miễn thị thực tăng từ ba tháng lên sáu tháng.

Cụ thể là trong quá trình hội nhập phát triển đất nước, nhu cầu trở về Việt Nam thăm thân, đầu tư kinh doanh… của bà con ngày càng tăng lên. Trong khi đó, các thủ tục giấy tờ ngày càng đơn giản hơn. Nghị định 82 ra đời, với quy định về các loại giấy tờ rõ ràng, cụ thể hơn, giúp các cơ quan đại diện xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về thăm quê hương.

Thứ hai, hiện nay, nhu cầu về thời gian ở lại trong nước của đa số bà con cũng lâu hơn. Trước đây, bà con chỉ được ở trong nước ba tháng, nhưng với Nghị định 82, bà con có thể ở trong nước với thời gian lâu gấp đôi. Sau đó, bà con vẫn có thể xin gia hạn thành một năm. Thời hạn đó rất phù hợp với nhu cầu, cũng như giúp bà con có kế hoạch chủ động hơn, dài hơi hơn. Chính vì đòi hỏi khách quan, chủ quan như vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82.

Vậy những bà con bị mất giấy tờ chứng minh là người Việt Nam cần làm gì để được miễn thị thực?

Tôi nói vui thế này: Đã là người Việt Nam thì mất giấy tờ không phải điều gì quá quan trọng. Quan trọng nhất là anh đừng đánh mất dòng máu Việt Nam.

Như đã nói ở trên, đã là người Việt Nam thì đều có quyền xin miễn thị thực. Chúng ta có nhiều cách để xác định nguồn gốc của bà con. Trong Nghị định 82 đã quy định rất rõ: Trong trường hợp bị mất giấy tờ, bà con có thể tới cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để xin xác nhận, hay xác định thông qua hội đoàn người Việt ở nước ngoài, những người có trách nhiệm… Thậm chí, bà con cũng có thể chuyển hồ sơ về trong nước để tìm lại nguồn gốc của mình, có xác nhận của chính quyền địa phương rằng người này trước đây đã từng sống ở đây, hoặc là con của người đã từng sống ở đây.

Tôi nhắc lại là Nghị định 82 quy định, việc miễn thị thực là dành cho bất kỳ ai có nguồn gốc Việt Nam.

Với một số người Việt ở nước ngoài, vì những lý do không đáng có mà họ chưa được miễn thị thực. Theo ông, vấn đề này cần giải quyết như thế nào?

Với một số người chưa được miễn thị thực là xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của cá nhân người đó, trong đó có việc họ còn mang những định kiến, quan điểm, tư tưởng đi ngược lại với lợi ích của đất nước, của dân tộc. Điều này không phù hợp với chính sách đại đoàn kết dân tộc, chính sách an ninh của Việt Nam. Thậm chí, bản thân những người đó cũng không xin miễn thị thực.

Tôi cho rằng, người Việt Nam ở nước ngoài cần xác định mình là người Việt, mang trong mình dòng máu Việt. Mà đã là người Việt thì cần có lòng yêu nước, yêu dân tộc. Trong Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, cũng như Chỉ thị 45 đã nêu rất rõ, những người có lòng yêu nước, yêu dân tộc, là thành viên của cộng đồng NVNONN thì đều được miễn thị thực.

Vì vậy, về khách quan, không có lý do nào để bất kỳ người Việt Nam bị cản trở khi xin miễn thị thực để trở về Việt Nam.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình triển khai miễn thị thực cho bà con?

Chúng tôi cần có thời gian thay phôi cấp miễn thị thực, chuyển ra nước ngoài. Đây cũng là một trong những khó khăn bởi phôi mới cần được chuyển tới 96 cơ quan đại diện trước ngày 15/11 tới - là ngày cấp thị thực theo Nghị định mới.

Ngoài ra có thể kể đến khó khăn trong giải thích, tuyên truyền cho bà con. Có những vùng bà con sống tập trung, việc thông tin, tuyên truyền về chính sách mới sẽ đơn giản hơn so với những vùng bà con sống đơn lẻ, không gần cộng đồng. Vì vậy, việc chủ động tiếp cận bà con để đưa thông tin cũng là một khó khăn khách quan mà các cơ quan đại diện phải vượt qua.

Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thông qua các phương tiện truyền thông công nghệ cao, qua Internet, qua các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, sẽ nhanh chóng phổ biến thông tin kịp thời tới bà con, sao cho trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, số lượng bà con trở về thăm quê hương bằng giấy miễn thị thực mới này sẽ ngày một đông hơn.

Bảo Khánh (thực hiện)

Theo Thế giới và Việt Nam

Miễn thị thực - gắn kết kiều bào với quê hương - 2

 

MỚI NHẤT
Khó xác định nguyên nhân 3 thuyền viên mất tích ở biển Nhật Bản
Khó xác định nguyên nhân 3 thuyền viên mất tích ở biển Nhật Bản

Chiều 16/10, thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí, ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết nếu không tìm được ba thuyền viên mất tích ở vùng biển Nhật Bản thì sẽ rất khó biết được nguyên nhân vụ việc.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 01:00

Giữ gìn văn hóa, phong tục Việt Nam cho trẻ em Việt tại Angola
Giữ gìn văn hóa, phong tục Việt Nam cho trẻ em Việt tại Angola

Sau 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Angola, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Angola đã lên tới 70 ngàn người, tuy nhiên, số lượng trẻ em Việt tại Angola rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:00

Bác sĩ gốc Việt chữa thành công bệnh parkinson cho 1 bác sĩ Mỹ
Bác sĩ gốc Việt chữa thành công bệnh parkinson cho 1 bác sĩ Mỹ

Một bác sĩ gốc Việt đã chữa thành công bệnh parkinson cho một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ và được tờ The Orange County Register giới thiệu.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:30

Singapore bỏ tù 4 nhân viên cửa hàng lừa du khách Việt
Singapore bỏ tù 4 nhân viên cửa hàng lừa du khách Việt

Một tòa án Singapore hôm 14-10 tuyên phạt 4 nhân viên cửa hàng điện thoại di động Mobile Air ở trung tâm mua sắm Sim Lim Square từ 4 -14 tháng tù giam về tội lừa đảo khách hàng, trong đó có một du khách Việt Nam.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:30

Nhật Bản ngừng tìm kiếm 3 thuyền viên Việt Nam mất tích
Nhật Bản ngừng tìm kiếm 3 thuyền viên Việt Nam mất tích

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến chiều 13/10 (giờ địa phương), vẫn không tìm thấy các dấu hiệu của 3 thuyền viên bị mất tích mặc dù Lực lượng bảo vệ bờ biển (JCG) vùng 1 của Nhật Bản đã huy động tàu và máy bay để nỗ lực tìm kiếm.

Thứ tư, 14/10/2015 - 06:00

Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Algeria thăm người lao động trên công trường Khenchela
Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Algeria thăm người lao động trên công trường Khenchela

Trong các ngày 10 và 11/10, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và đại diện của Công ty Simco Sông Đà - đơn vị cử tuyển lao động đã đến thăm lao động Việt Nam tại công trường Khenchela, cách thủ đô Alger 460 km về phía Đông Nam.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:10

Xác định danh tính 3 thuyền viên mất tích tại biển Nhật Bản
Xác định danh tính 3 thuyền viên mất tích tại biển Nhật Bản

Đó là: Lê Văn Thực (22 tuổi), Thiều Đình Cường (28 tuổi) và Nguyễn Đình Ngà (25 tuổi).

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:20

Lễ hội ẩm thực Việt thu hút người dân Séc
Lễ hội ẩm thực Việt thu hút người dân Séc

Thực khách được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam từ đồng quê tới thành thị.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:00

Ấm áp "Thu Hà Nội" của những người con thủ đô sống tại Đức
Ấm áp "Thu Hà Nội" của những người con thủ đô sống tại Đức

Nhân kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng thủ đô, ngày 10/10 tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin, Hội người Hà Nội tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống của những người con Hà Nội, những người yêu mến Hà Nội để cùng hướng về Thủ đô và cùng chia sẻ về cuộc sống nơi đất khách.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 12:00

Cựu TBT Vietnamnet làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn đại học danh tiếng Mỹ
Cựu TBT Vietnamnet làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn đại học danh tiếng Mỹ

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập báo điện tử Vietnamnet, vinh dự được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Quốc tế của đại học Mỹ danh tiếng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:34

Ba thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản
Ba thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (JCG) Nhật Bản thông báo 3 thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi bờ biển tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:20

Lễ hội văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc tại thủ đô Australia
Lễ hội văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc tại thủ đô Australia

Tối 8/10, tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) ở thủ đô Canberra của Australia, đã diễn ra Lễ hội văn hóa Việt Nam 2015 (Vietfest 2015) hết sức sôi động, rộn ràng, trẻ trung và mang giá trị truyền thống dân tộc.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội thảo kinh tế và giao thương doanh nghiệp Việt-Nhật
Hội thảo kinh tế và giao thương doanh nghiệp Việt-Nhật

Trong hai ngày 6-7/10, tại thành phố Osaka và thành phố Kobe, đã diễn ra hai hội thảo thu hút đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:00

Nhân viên bắn chết ông chủ trong khu thương mại của người Việt tại Mỹ
Nhân viên bắn chết ông chủ trong khu thương mại của người Việt tại Mỹ

Một nhân viên cửa hàng tạp hóa ở khu thương mại Hồng Kông City Mall (nơi mua sắm lớn nhất của người Việt ở Houston, Texas) bắn chết ông chủ của mình rồi quay súng tự sát.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:40

Tai nạn ô tô chở người Việt ở Lào, 8 người thương vong
Tai nạn ô tô chở người Việt ở Lào, 8 người thương vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 ô tô chở người Việt đã xảy ra sáng 5/10 tại tỉnh Salavan, phía nam Lào, khiến 8 người thương vong.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:30

Người Việt tại Australia chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa
Người Việt tại Australia chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa

Các cuộc vận động quyên góp đều nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con Việt kiều, các doanh nhân, sinh viên, lưu học sinh, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:00

Michelle Phan - nữ trang điểm gốc Việt có tài thay đổi khuôn mặt
Michelle Phan - nữ trang điểm gốc Việt có tài thay đổi khuôn mặt

Michelle Phan đến với nghề trang điểm chuyên nghiệp một cách bất ngờ và khiến nhiều người kinh ngạc về tài hóa trang của cô.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:00

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức

Từ 2-4/10, chương trình "40 năm nhập cư và phát triển“ do Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức phối hợp với các hội thành viên tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (1975-2015) đã diễn ra tại thành phố Bochum.

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:00

Thầm lặng - công tác bảo hộ công dân
Thầm lặng - công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh hội nhập và việc di chuyển ngày càng thuận lợi trên toàn cầu, câu chuyện ứng phó với những vấn đề xảy đến với công dân Việt Nam trên toàn thế giới ngày càng đặt ra những thách thức mới cho công tác bảo hộ công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ hai, 05/10/2015 - 06:00

Người nuôi dưỡng những giấc mơ Việt ở Đức
Người nuôi dưỡng những giấc mơ Việt ở Đức

(Dân trí) - Đã bước sang tuổi lục tuần nhưng nữ doanh nhân Trịnh Thị Mùi vẫn đầy nhiệt tâm và giàu ý tưởng mới lạ. Tiếp xúc với bà, sự thông minh, dí dỏm và cái duyên ăn nói của một người từng đứng trên bục giảng đã gây ấn tượng với tôi ngay từ lần đầu gặp gỡ.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 03:21

Phạm Đình Nguyên-Thị trưởng Việt ở Mỹ sẽ có buổi nói chuyện tại Hà Nội
Phạm Đình Nguyên-Thị trưởng Việt ở Mỹ sẽ có buổi nói chuyện tại Hà Nội

Thị trưởng người Việt ở Mỹ Phạm Đình Nguyên, chủ nhân của thương hiệu café PhinDeli sắp có buổi nói chuyện về xây dựng thương hiệu tại Hà Nội.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 12:00

Triển lãm về Hoàng Sa và Trường Sa tại Đức
Triển lãm về Hoàng Sa và Trường Sa tại Đức

4/10/2015, trung tâm văn hóa Jahrhunderthalle ở thành phố Bochum của Đức đã diễn ra triển lãm ảnh, tư liệu về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:38

Người nhập cư Việt trốn trong xe đông lạnh ở Pháp
Người nhập cư Việt trốn trong xe đông lạnh ở Pháp

Sáng 2/10, cảnh sát Pháp đã phát hiện 31 người nhập cư trái phép, trong đó có 1 người Việt Nam, trốn trong một xe đông lạnh chạy trên đường A16 thuộc địa phận Grande-Synthe, gần biên giới với Bỉ.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 05:00

Ngẩn ngơ trước hồn Việt ở xứ Australia
Ngẩn ngơ trước hồn Việt ở xứ Australia

Những dấu ấn Việt tồn tại ngay giữa lòng các thành phố lớn trên thế giới khiến người xa xứ bồi hồi nỗi nhớ quê hương.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:00