Thứ năm, 16/04/2015 - 08:00

"Lính thợ" Việt Nam tại Pháp được trao Huân chương Công trạng

Ủy ban Làng Hữu nghị Vân Canh tỉnh Essonne và Hội Cựu chiến binh cộng hòa tỉnh Essonne (ARAC) đã trao tặng Huy chương vàng Công trạng cho ông Nguyễn Phúc Kỳ, Hội viên Hội Công nhân Lao động thuộc Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF)...

Ông Nguyễn Phúc Kỳ (

Ông Nguyễn Phúc Kỳ (người cầm micro) phát biểu cảm ơn tại buổi lễ trao tặng Huy chương vàng Công trạng

... Vì những đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng Làng Hữu nghị Vân Canh (thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Sinh năm 1922, ông Nguyễn Phúc Kỳ sang Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai trong các đội lính thợ và phải làm việc cực nhọc trong các xưởng chế tạo vũ khí của Pháp tại Toulouse. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tướng Charles de Gaulle, ông tham gia đoàn quân tự do đi chiến đấu chống phátxít Đức. Khi chiến tranh kết thúc, ông quay trở lại làm lính thợ, học nghề và đỗ bằng kỹ sư xây dựng.

Ông Nguyễn Phúc Kỳ đã tham gia tích cực vào phong trào Việt kiều yêu nước và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp. Trong những năm chống Mỹ, ông tham gia các cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ tại Việt Nam, đồng thời tích cực quyên góp ủng hộ trong nước.

Khi đất nước hòa bình, cùng với kiến trúc sư Võ Thành Nghĩa, ông tham gia thiết kế xây dựng trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và làm cố vấn cho bộ phận khoa học kỹ thuật của Đại sứ quán. Vì những thành tích xuất sắc và nổi bật đó, Ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì.

Năm 1993, khi trúng cử vào Ban chấp hành của Hội Cựu chiến binh Pháp (ARAC), ông đã đề nghị ARAC có các hoạt động thiết thực giúp đỡ Việt Nam. Trên cơ sở đó, ARAC đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam và đề nghị tham gia đóng góp xây dựng Làng Hữu nghị Vân Canh nhằm chăm sóc và nuôi dưỡng các cựu chiến binh và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Công trình Làng Hữu nghị Vân Canh được xây dựng với sự đóng góp quan trọng của bạn bè Pháp và quốc tế, đi vào hoạt động từ năm 1998 luôn được coi là biểu tượng của sự hòa giải và tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Ông Nguyễn Phúc Kỳ (
Tham tán công sứ Đặng Giang đánh giá cao các đóng góp của ông Nguyễn Phúc Kỳ vào việc xây dựng Làng Hữu nghị Vân Canh
 
Ông Raphael Vahé, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Pháp, phát biểu tại buổi lễ
Ông Raphael Vahé, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Pháp, phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh ông Nguyễn Phúc Kỳ tổ chức ngày 10/4 tại thành phố Palaiseau, ngoại ô Paris, ông Đặng Giang, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đã bày tỏ sự khâm phục đối với tinh thần học tập và nghị lực vươn lên của ông, đánh giá cao các hoạt động ủng hộ đất nước trong những năm tháng khó khăn trong và sau chiến tranh của ông trong khuôn khổ UGVF.

Ông đặc biệt nhấn mạnh những đóng góp nhiệt tình, bền bỉ của các thành viên ARAC và Ủy ban Pháp Làng Hữu nghị Vân Canh trong đó có đóng góp của ông Nguyễn Phúc Kỳ với tư cách là một trong những thành viên sáng lập.

Nhân dịp này, ông cũng cảm ơn ông Nguyễn Phúc Kỳ cùng tất cả bạn bè Pháp và bà con Việt kiều đã luôn ủng hộ, giúp đỡ cho Làng Hữu nghị Vân Canh, góp phần xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân chiến tranh của Việt Nam.

Về phần mình, ông Raphaël Vahé, Chủ tịch ARAC, Chủ tịch Ủy ban Pháp Làng Hữu nghị Vân Canh, đã đánh giá cao vai trò trong ông Nguyễn Phúc Kỳ trong các hoạt động đoàn kết và hữu nghị của ARAC với các dân tộc, đặc biệt là giữa hai dân tộc Pháp và Việt Nam đồng thời coi huy chương trao tặng ông là minh chứng quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Pháp-Việt./.
 
Tin, ảnh theo Bích Hà (Vietnam+)
 
www.vietnamplus.vn/linh-tho-viet-nam-tai-phap-duoc-trao-huan-chuong-cong-trang/317805.vnp