Ký ức về "chiến dịch không vận trẻ em" cách đây 40 năm

Dân trí Khi chiến tranh Việt Nam gần đi đến hồi kết, chính quyền Mỹ đã đưa gần 2.700 trẻ em Việt Nam rời Sài Gòn trong chiến dịch “không vận trẻ em”. Một nữ tiếp viên hàng không mới đây đã kể lại những ký ức của bà về một chuyến bay thuộc chiến dịch này.

Một nhân viên người Mỹ đặt các em nhỏ vào từng hộp trước khi đem lên máy bay. (Ảnh: 

Một nhân viên người Mỹ đặt các em nhỏ vào từng hộp trước khi đem lên máy bay. (Ảnh: DIA.mil)

Nhịp cầu kết nối tìm lại người thân

 

Theo đề nghị của bạn đọc, báo Dân Trí sẽ làm cầu nối để đăng tải thông tin nhằm giúp những người con Việt Nam trong “chiến dịch không vận trẻ em” năm 1975 tìm lại thân nhân. Độc giả trong và ngoài nước quan tâm, có những thông tin hay câu chuyện về chiến dịch này, hãy chia sẻ với chúng tôi. Thư xin gửi về địa chỉ thegioi@dantri.com.vn. Chân thành cảm ơn! (Thư có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh).

40 năm sau, bà Valerie Witherspoon, một nhân viên tham gia vào chiến dịch “không vận trẻ em”đã kể lại với trang Abc7 của Úc vai trò và ký ức của mình.

Hồi tháng 4/1975, bà Witherspoon là một tiếp viên của hãng hàng không World Airways của Mỹ.

“40 năm trước, tôi đã nghĩ là mình đang trong một chuyến công tác như bình thường. Tôi không biết chúng tôi sẽ đi tới đâu. Cuối cùng, chúng tôi đến Sài Gòn khi chính quyền tại đây bắt đầu sụp đổ”, bà nói.

Bà Witherspoon cùng cấp trên của mình là ông Ed Daly đến Sài Gòn ngay trước ngày giải phóng Sài Gòn. Trong thời điểm đó, hàng ngàn người dân Sài Gòn đang tìm cách sang Mỹ định cư.

Ông Daly đã dàn xếp để vận chuyển hàng chục trẻ nhỏ rời khỏi Việt Nam trên một chiếc máy bay thường được sử dụng để chở gạo, chứ chưa từng vận chuyển hành khách. Bởi vậy, chiếc phi cơ không có các chỗ ngồi hay mặt nạ khí ôxi, bà Witherspoon kể lại.

Đại diện của một trại trẻ mồ côi đã tới xem máy bay trước khi cho những đứa trẻ lên và họ đã từ chối sau khi nhìn thấy bên trong phi cơ, bà Witherspoon cho biết.

Nhưng sau đó, một trại trẻ khác, gồm phần lớn những em nhỏ là con lai của các lính Mỹ với phụ nữ Việt Nam, đã đồng ý cho trẻ lên máy bay.

Một nhân viên người Mỹ đặt các em nhỏ vào từng hộp trước khi đem lên máy bay. (Ảnh: 
Một chiếc máy bay C5A trong khi thực hiện chiến dịch đã rơi ngay sau khi cất cánh, làm tử vong 78 trẻ em và 50 người lớn. (Ảnh: Daily Mail)

“Khi chúng tôi đang đợi trên đường băng, trời rất tối. Bỗng nhiên, chúng tôi nghe thấy tiếng bọn trẻ hô: “California, ta đến đây”. Chúng lên máy bay, phi cơ cất cánh vào khoảng 5 giờ, ngay trước khi mặt trời lặn”, bà Witherspoon kể lại.

"Bởi đến đêm, mọi thứ sẽ không an toàn nữa, sân bay không còn nằm trong quyền kiểm soát của chúng tôi… Chúng tôi cất cánh mà không xin phép trạm kiểm soát không lưu và không bật đèn trên đường băng…”, bà Witherspoon nói.

Dù chịu rủi ro sẽ bị pháo bắn rơi, chiếc máy bay vẫn cất cánh, và may mắn hạ cánh an toàn tại California. Cho đến nay, bà Witherspoon vẫn giữ một tấm ảnh của những đứa trẻ nhìn chằm chằm ra ngoài cửa kính phi cơ vì trước đó chúng chưa từng được lên máy bay.

Theo The star, ngày 3/4/1975, khi cuộc chiến tranh ở Việt Nam đi đến hồi kết, Tổng thống Mỹ Gerald Ford tuyên bố phải đưa tất cả trẻ em Việt mồ côi rời khỏi Sài Gòn bằng máy bay ngay lập tức. Kế hoạch này được gọi là “chiến dịch không vận trẻ em”. Phía Mỹ tuyên bố phần lớn trẻ mà họ đưa rời khỏi Việt Nam là trẻ mồ côi, có thể đã mất bố, mẹ trong chiến tranh, bị bỏ rơi, hay là con của lính Mỹ với phụ nữ Việt trong thời chiến.

Một ngày trước khi tổng thống Gerald R. Ford chính thức phê chuẩn chiến dịch, chuyến bay đầu tiên chở gần 60 trẻ em đã cất cánh.

Ước tính có khoảng 2.700 trẻ em rời Việt Nam trong chiến dịch không vận này. (Ảnh:
Ước tính có khoảng 2.700 trẻ em rời Việt Nam trong chiến dịch không vận này. (Ảnh: Daily Mail)

Quân đội Mỹ vẫn tiến hành chiến dịch từ ngày 5/4 đến 26/4 với hơn 30 chuyến bay. Theo ước tính của Mỹ, các phi cơ đã đưa gần 2.700 trẻ em rời Việt Nam. Các em sau đó đã trở thành con nuôi trong các gia đình ở Mỹ, Canada, Úc và Pháp.

Đây là một chiến dịch gây tranh cãi ngay cả trong nội bộ nước Mỹ, nhiều người cho rằng không phải tất cả các em đều là trẻ mồ côi. Ngoài ra, việc tách những đứa trẻ này khỏi quê hương, nguồn cội bị chỉ trích bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của các em. 40 năm sau ngày bị buộc phải rời quê hương, nhiều đứa bé trong chiến dịch không vận năm ấy luôn đau đáu hướng về quê hương.

Thoa Phạm
Theo Abc7, The star
MỚI NHẤT
Cộng đồng người Việt Nam tham gia lễ hội Zee tại Ai Cập
Cộng đồng người Việt Nam tham gia lễ hội Zee tại Ai Cập

Bài múa nón "Quê tôi" cùng điệu nhảy "Việt Nam ơi" do các bạn sinh viên Việt Nam ở Ai Cập biểu diễn đã giành được nhiều lời khen từ khách đến tham dự.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 11:00

Ngày Việt Nam tại trường đại học danh giá Nga
Ngày Việt Nam tại trường đại học danh giá Nga

Nhân kỉ niệm những ngày lễ lớn của VN trong năm 2015 và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga, tại Đại học tổng hợp ngoại giao quốc gia Moskva (MGIMO) danh giá, các sinh viên VN đang theo học ở đây đã tổ chức chương trình "Hello Vietnam"...

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:35

Ra mắt Trang thông tin Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài
Ra mắt Trang thông tin Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài

Trung ương Hội LHPN Việt Nam vừa chính thức ra mắt trang web http://pnvnnuocngoai.vn/

Thứ sáu, 10/04/2015 - 04:00

Lao động Việt Nam đã được sơ tán an toàn khỏi Yemen
Lao động Việt Nam đã được sơ tán an toàn khỏi Yemen

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (9/4), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, toàn bộ 19 lao động Việt Nam tại Yemen, nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt, đã được di chuyển an toàn sang Oman.

Thứ năm, 09/04/2015 - 07:57

Nhà báo gốc Việt và hành trình lấp đầy "khoảng trống ký ức"
Nhà báo gốc Việt và hành trình lấp đầy "khoảng trống ký ức"

(Dân trí) - Tháng 4/1975, nhà báo Cath Turner sang Úc theo chiến dịch “không vận trẻ em” khi mới 5 tháng tuổi. Trong phim tài liệu “Rất gần mà rất xa”, cô đã kể lại hành trình tìm lại mẹ ruột sau nhiều năm luôn cảm thấy có một “khoảng trống ký ức”.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:44

“Bé gái” đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt
“Bé gái” đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt

(Dân trí) - Được một gia đình Úc nhận nuôi khi còn đỏ hỏn, và nhỏ đến mức lọt thỏm trong một chiếc hộp đựng giày, chị Le Thi Ha, một trong những đứa trẻ từng được di tản khỏi Sài Gòn năm 1975 giờ đã 40 tuổi và đau đáu tìm lại gốc gác ở quê nhà.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:44

Gian hàng Việt Nam hút khách tại Hội chợ từ thiện ở Nhật Bản
Gian hàng Việt Nam hút khách tại Hội chợ từ thiện ở Nhật Bản

Ngày 8/4, Hội Phụ nữ Hữu nghị châu Á-Thái Bình Dương (ALFS) đã tổ chức Hội chợ từ thiện châu Á-Thái Bình Dương năm 2015 nhằm gây quỹ cho các hoạt động từ thiện và cứu trợ thiên tai trên thế giới.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:00

Những hình ảnh trong chiến dịch "không vận trẻ em" cách đây 40 năm
Những hình ảnh trong chiến dịch "không vận trẻ em" cách đây 40 năm

(Dân trí) - Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ khi chính quyền Mỹ đưa gần 2.700 trẻ em Việt Nam rời Sài Gòn trong chiến dịch mang tên “không vận trẻ em”, nhiều em bé năm xưa đã lớn và trở lại Việt Nam tìm hiểu cội nguồn.

Thứ tư, 08/04/2015 - 05:32

Em bé may mắn sống sót trong thảm kịch "không vận trẻ em" tìm về quê hương
Em bé may mắn sống sót trong thảm kịch "không vận trẻ em" tìm về quê hương

(Dân trí) - Landon Carnie cùng chị gái sinh đôi đã sống sót một cách thần kỳ sau khi một máy bay đang vận chuyển trẻ em rời Việt Nam sang Mỹ bị rơi cách đây 40 năm, khi cuộc chiến tranh Việt Nam sắp đi tới hồi kết. Hiện Landon đã về Việt Nam định cư và làm việc.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:48

Cuộc đoàn tụ xúc động trên đất Việt của cô bé mồ côi
Cuộc đoàn tụ xúc động trên đất Việt của cô bé mồ côi

(Dân trí) - Julie Davis, người đã có mặt trên một chuyến bay di tản từ Sài Gòn, Việt Nam tới Seattle, Mỹ trong "chiến dịch không vận trẻ em" năm 1975, đã chia sẻ câu chuyện xúc động về chuyến đi tìm về nguồn cội của cô vào năm 2003.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:50

Vườn ươm chuyên gia hạt nhân Việt
Vườn ươm chuyên gia hạt nhân Việt

Nằm cách thủ đô Moskva khoảng 100km về phía Tây Nam, Đại học năng lượng hạt nhân Obninsk (IATE) là một chi nhánh của Đại học tổng hợp nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) danh tiếng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:00

Xúc tiến đưa công dân Việt Nam ra khỏi Yemen
Xúc tiến đưa công dân Việt Nam ra khỏi Yemen

(Dân trí) - Liên quan đến tình hình người Việt tại Yemen, nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm Yemen đã chuẩn bị các phương án cụ thể để đưa công dân Việt Nam ra khỏi Yemen trong trường hợp khẩn cấp.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Có một đất nước Panama như thế
Có một đất nước Panama như thế

Thế là tôi đã đến và sinh sống ở Panama được ba tuần, một thời gian chưa dài nhưng cũng đủ cho tôi phát hiện ra không ít điều mới lạ về một đất nước của Trung Mỹ ở cách Việt Nam nửa vòng trái đất, nổi tiếng với con kênh đào nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, được coi là cây cầu của thế giới.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:30

Cái kết có hậu cho người phụ nữ Nga gốc Việt tìm cha đẻ
Cái kết có hậu cho người phụ nữ Nga gốc Việt tìm cha đẻ

(Dân trí) - Sau những tháng ngày mòn mỏi tìm kiếm, người phụ nữ Nga Rudnova Anhia Khanhevna đã tìm thấy bố đẻ tại Việt Nam, ông Vũ Du Hành.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:15

Đại tá gốc Việt dẫn đầu hai chiến hạm Mỹ thăm Đà Nẵng
Đại tá gốc Việt dẫn đầu hai chiến hạm Mỹ thăm Đà Nẵng

Sáng 6-4, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald và tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth đã cập cảng Tiên Sa thăm TP Đà Nẵng đến ngày 10-4.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:30

Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Quan họ tại Cộng hòa Séc
Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Quan họ tại Cộng hòa Séc

Tối 5/4 tại Trung tâm thương mại Olomoucká 65, Brno đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ "Du Xuân về miền Quan họ - 2015."

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:00

Giáo sư người Việt đầu tiên làm trưởng khoa ở đại học Mỹ
Giáo sư người Việt đầu tiên làm trưởng khoa ở đại học Mỹ

Làm việc cho NASA trong 10 năm, sáng chế một tay người máy đầu tiên để xây dựng trạm không gian vũ trụ; từng được Tổng thống Mỹ bổ nhiệm vào Ban giám đốc Quỹ Giáo dục Việt Nam, GS Charles Nguyễn Cường vừa nhận giải thưởng Di sản châu Á năm 2014.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:56

Se lòng với tiếng hát Phú Quang giữa lòng Berlin
Se lòng với tiếng hát Phú Quang giữa lòng Berlin

Đêm 4/4, tại nhà hát sang trọng Tempodrom ở thủ đô Berlin (Đức) đã diễn ra chương trình đại nhạc hội và thời trang Việt Nam duy nhất và lớn nhất từ trước tới nay tại Đức, thu hút sự tham dự của khoảng 1.500 bà con người Việt ở khắp nơi trên nước Đức và một số bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:00

Thái Lan cho lao động Việt hưởng phúc lợi y tế như công dân sở tại
Thái Lan cho lao động Việt hưởng phúc lợi y tế như công dân sở tại

The Nation đưa tin, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết lao động nhập cư từ các nước Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam giờ đây có thể mua bảo hiểm y tế và hưởng các phúc lợi về y tế như người dân sở tại...

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:00

Phát động thi thiết kế phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Anh
Phát động thi thiết kế phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, một cuộc thi thiết kế phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được phát động tại Đại học Sussex nhằm kỷ niệm mối liên hệ của Người với thị trấn cảng Newhaven thuộc vùng Sussex ở miền Nam nước Anh...

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:00

Ăn cắp hàng hiệu từ Thái qua Nhật: Xấu mặt người Việt
Ăn cắp hàng hiệu từ Thái qua Nhật: Xấu mặt người Việt

Lợi dụng tâm lý sính ngoại nhưng ham rẻ của một bộ phận người trong nước, những kẻ ăn cắp tìm mọi cách để “tuồn” hàng hiệu chôm chỉa tại các cửa hàng, siêu thị hay trung tâm mua sắm ở nước ngoài về Việt Nam.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:00

Người Việt tại Nga đùm bọc nhau sau vụ cháy chợ ở Kazan
Người Việt tại Nga đùm bọc nhau sau vụ cháy chợ ở Kazan

Ngày 1/4 các nạn nhân trong vụ cháy chợ ở Kazan ngày 14/3 đã nhận được gạo và tiền hỗ trợ từ Chi hội Phụ nữ Trung tâm Thương mại Moscow.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:30

Hàn Quốc ngăn chặn nạn bạo hành cô dâu nước ngoài
Hàn Quốc ngăn chặn nạn bạo hành cô dâu nước ngoài

Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết vấn nạn bạo lực đối với các cô dâu người nước ngoài, trong bối cảnh xảy ra nhiều trường hợp bi kịch do tình trạng bạo lực gia tăng tại các gia đình đa văn hóa ở xứ sở kim chi.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:00

Việt Nam tham dự Hội chợ việc làm sinh viên lớn nhất tại Bỉ
Việt Nam tham dự Hội chợ việc làm sinh viên lớn nhất tại Bỉ

"Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 31/3, tại Trung tâm hội nghị quốc tế thành phố Ghent, Đại học Ghent đã tổ chức Hội chợ việc làm dành cho sinh viên (Afstudeerbeurs).

Thứ năm, 02/04/2015 - 07:00