Hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”

Những ngày này, vận động viên – cựu Nghị sĩ người Úc, ông Pat Farmer, đang tiếp tục đón chào năm mới trên đường chạy ở Việt Nam. Cuộc hành trình của ông mang tên "Nối liền một dải Việt Nam”.

Bên cạnh mục đích chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc, nó còn mang một ý nghĩa hết sức tốt đẹp đó là nhằm quyên góp gây quỹ từ thiện tại Úc thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để thực hiện Dự án Cải thiện điều kiện nước sạch cho người dân ở những vùng khó khăn tại Việt Nam.

Ông Pat Farmer trên đường chạy trong cuộc hành trình Nối liền một dải Việt Nam”
Ông Pat Farmer trên đường chạy trong cuộc hành trình "Nối liền một dải Việt Nam”

"Nối liền một dải Việt Nam” chính thức khởi động từ sáng ngày 9-12-2012, tại km số 0 - Mũi Sa Vỹ, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và sẽ đi qua 30 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Trong hành trình này, Pat Farmer và người bạn đồng hành Mai Nguyễn Đình Huy sẽ chạy khoảng 80 km/ngày, trong vòng khoảng 40 ngày để cán đích cuối cùng tại Cà Mau vào ngày 18-1-2013 tới.

Chương trình nhắm vào 3 mục tiêu chính: thứ nhất là nâng cao ý thức của mọi người về nước sạch và vận động quyên góp 275 ngàn USD hỗ trợ các dự án của Úc và hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; tiếp đó góp phần đánh dấu kỷ niệm 40 năm hai nước Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2013); và cuối cùng thông qua cuộc hành trình này nhằm chuyển tải thông điệp với những người trẻ về quyết tâm theo đuổi ước mơ.

Ông Pat Farmer cho biết: "Sống trong đời sống, ai trong chúng ta chẳng muốn góp chút gì đó dù nhỏ, bằng khả năng của mình cho cuộc đời này tốt đẹp hơn. Riêng tôi, qua những cuộc chạy marathon, muốn góp phần thúc đẩy một thế giới mà ở đó con người sống với nhau bằng sự quan tâm. Tôi nghĩ ở Việt Nam đang tồn tại một thực tế là một bộ phận người dân tới nay vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn nước sạch cũng như tình trạng vệ sinh kém đã cướp đi sinh mạng của không ít người.

Qua hành trình "Nối liền một dải Việt Nam” tôi mong muốn giúp nâng cao nhận thức của mọi người tầm quan trọng của nước sạch và muốn góp phần giúp đỡ thực hiện các dự án cung cấp nước sạch cho cộng đồng địa phương; từ đó giúp cải thiện cuộc sống cho những người còn khó khăn”.

Pat Farmer đã gặp Mai Nguyễn Đình Huy (cựu du học sinh Việt Nam tại Úc) sau khi ông hoàn thành hành trình chạy 21 nghìn km từ cực Bắc đến cực Nam trái đất. Ông kể: "Ngày ấy, Huy đã email cho tôi, sau đó tôi gọi điện lại cho Huy.

Huy nói anh ấn tượng với hành trình của tôi và có ước mơ sẽ được chạy dọc chiều dài đất nước Việt Nam và làm điều gì đó có ích cho cộng đồng. Tôi chia sẻ ước mơ và quyết tâm của Huy. Sau này, khi Huy đến Sydney, chúng tôi đã cùng uống cà phê với nhau và vạch ra kế hoạch chạy dọc Việt Nam như hôm nay…”.

Đang ở đoạn cuối cuộc hành trình, Pat Farmer cho rằng, trước khi bắt đầu, ông đã hình dung về những khó khăn trong hành trình này, chẳng hạn như giao thông còn quá lộn xộn, ô nhiễm không khí do khói bụi…

Tuy nhiên do đã chuẩn bị kỹ nên ông không còn bỡ ngỡ hay gặp khó khăn. Hơn thế, ông có bạn đồng hành là một người Việt Nam và rất nhiều cổ động viên, từ những người chuyên nghiệp đến không chuyên, cả trẻ em lẫn người lớn. Họ luôn thích thú chạy cùng ông dọc theo mỗi đoạn hành trình.

Từng là Nghị sĩ phụ trách Giáo dục, Khoa học và Đào tạo của Quốc hội Australia, nhưng rời hoạt động chính trị, ông Pat Farner đã lập ra nhiều kỷ lục thế giới về chạy đường dài. Ông từng chạy vòng quanh nước Úc và đã hai lần chạy xuyên Bắc Mỹ.

Gần đây, vào tháng 1-2012, ông lại lập kỷ lục mới với việc hoàn thành hành trình chạy 21 nghìn km từ cực Bắc đến cực Nam của trái đất. Ông Pat Farmer đã nói như thế này trong cuộc hành trình "Nối liền một dải Việt Nam”: "Bạn đừng bao giờ sớm từ bỏ những ước mơ của mình. Nghị lực và quyết tâm sẽ hữu ích với những người đang phải đối diện với những thử thách, khó khăn trong cuộc sống”.

Trung Nguyên

Theo Đại Đoàn Kết


MỚI NHẤT
Kiều bào các nước đón Tết Quý Tỵ sớm
Kiều bào các nước đón Tết Quý Tỵ sớm

Những ngày giáp Tết, kiều bào các nước sum họp, đón Tết dân tộc sớm trong không khí ấm cúng với với các món ăn cổ truyền.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 03:40

Hành trình của Tuấn Bendixsen
Hành trình của Tuấn Bendixsen

Từ lâu, cái tên Tuấn Bendixsen đã trở nên quen thuộc với những người yêu động vật, đặc biệt với những ai yêu quý và muốn chung tay bảo vệ loài gấu ở Việt Nam. Anh mang quốc tịch Australia, nhưng từ hơn 10 năm nay đã dành toàn bộ tâm sức của mình cho quê hương.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 08:14

Việt kiều Pháp góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris
Việt kiều Pháp góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris

Đa số các Việt kiều Pháp lúc đó là những thanh niên, họ sẵn sàng làm tất cả mọi việc khi đất nước cần.

Thứ tư, 30/01/2013 - 10:15

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ
Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

(Dân trí) - Xuân Quý Tỵ sắp đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ.

Thứ ba, 29/01/2013 - 12:10

Một chút cảm nhận khi về thăm quê Bác
Một chút cảm nhận khi về thăm quê Bác

(Dân trí) - Dễ gần 30 năm nay tôi chưa về thăm lại mảnh đất Kim Liên–Làng Sen quê Bác. Ngày đó, con đường 46 từ Vinh lên thị trấn Nam Đàn hãy còn là đường đá dăm đất đỏ, đến nỗi phủ kín người và xe một màu của đất mỗi khi trở về nhà...

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:27

Trò chuyện với người Việt nổi tiếng ở Hungary
Trò chuyện với người Việt nổi tiếng ở Hungary

Lần đầu trong đời, những hình dung của tôi về người sắp gặp đều trật lấc. Đó là một chiều Đông Hà Nội - khi tôi được lần đầu ngồi nhâm nhi cà phê cùng với Bích Thiện - cô gái Hà thành tuổi Thân nhưng cuộc sống chẳng hề lận đận như các cụ vẫn quan niệm.

Thứ năm, 24/01/2013 - 10:49

Lắng nghe kiều bào góp ý sửa đổi Hiến pháp
Lắng nghe kiều bào góp ý sửa đổi Hiến pháp

UBTƯMTTQ ngày 17/1 tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đại diện người Việt Nam ở nước ngoài góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Thứ ba, 22/01/2013 - 09:57

Hương phở Việt ở Canada
Hương phở Việt ở Canada

Hai món truyền thống của người Việt gồm phở và nem đã trở nên quen thuộc với khẩu vị người bản xứ. Thậm chí tại Vancouver hay Toronto, người ta còn có danh từ riêng để gọi món phở Việt là "Vietnamese noodle”.

Chủ nhật, 20/01/2013 - 02:21

Đường về Xứ Quảng
Đường về Xứ Quảng

(Dân trí) - Tôi lại rong ruổi trên con tàu Bắc – Nam để về với Quảng Nam quê nội. Thành phố Vinh thân thương từ từ lùi dần phía sau lưng khi tôi vừa alô vừa vẫy vẫy tay tạm biệt anh trai qua cửa sổ kính được đóng kín dọc hành lang.

Thứ tư, 16/01/2013 - 03:30

Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia
Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia

Sáng 11/1, tại quận Meanchey và Russey Keo, Phnom Penh của Campuchia, Đoàn công tác xã hội Hội chữ thập Đỏ TP. HCM cùng Tổng hội Hội người Campuchia gốc Việt tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 700 bà con Việt kiều tại đây.

Thứ ba, 15/01/2013 - 07:37

Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây
Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây

(Dân trí) - Trong dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch vừa qua, bánh mì Việt là một trong những món ăn nhanh bán chạy nhất tại Mỹ. Sau khi đã chán ngấy vị ngọt của bánh kẹo, người Mỹ ra đường tìm kiếm những món ăn lạ miệng và phát hiện ra bánh mỳ Việt.

Thứ hai, 14/01/2013 - 01:01

Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"
Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"

“Tôi mong Tết Nguyên đán đến để hòa vào không khí truyền thống văn hóa dân tộc VN”, Edyta Rose Krejner, cô gái Ba Lan gốc Việt nói.

Thứ hai, 14/01/2013 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời
Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời

(Dân trí) - Tết “Xuân Quê Hương” là chương trình chính thức do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao, tổ chức hàng năm cho kiều bào đón tết cổ truyền dân tộc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 04:48

Ước mơ về một trung tâm thương mại cho người Việt
Ước mơ về một trung tâm thương mại cho người Việt

Trung tâm này sẽ là nơi trưng bày, cung cấp tất cả các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam trên khắp Nhật Bản. Các sự kiện văn hoá, triển lãm cũng thường được tổ chức để thu hút khách du lịch, qua đó giới thiệu đất nước, con người Việt Nam…

Thứ sáu, 11/01/2013 - 08:37

Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm
Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm

(Dân trí) - Vậy là tôi đã trở về, đã đặt chân lên mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn của mình sau 21 năm đằng đẵng xa cách!

Thứ ba, 08/01/2013 - 09:50

Người phụ nữ gốc Việt mở trường học ở Lào
Người phụ nữ gốc Việt mở trường học ở Lào

Kiettisak International School là ngôi trường quốc tế đầu tiên được thành lập vào năm 1992 tại thủ đô Vientiane nước CHDCND Lào. Ngôi trường được hình thành sau một quá trình vận động và thuyết phục khá gian nan từ một phụ nữ gốc Việt với cái tên Lào Changsanga Valakone…

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:33

Diệu Ân - Diệu Linh: hai tài năng “chạy ngón” đặc biệt
Diệu Ân - Diệu Linh: hai tài năng “chạy ngón” đặc biệt

Hai tài năng trẻ piano (hiện đang sống tại Nga) vừa có 2 đêm trình diễn tại Hà Nội (tối 24/12) và TP Hồ Chí Minh (tối 26/12).

Thứ sáu, 04/01/2013 - 09:59

Chàng trai gốc Việt vào top tài năng marketing của Forbes
Chàng trai gốc Việt vào top tài năng marketing của Forbes

Nam Nguyen giúp Coca-Cola và Kraft Foods và UGG kết nối nhiều hơn với khách hàng.

Thứ năm, 03/01/2013 - 07:05

Người trí thức luôn khao khát cống hiến cho đất nước
Người trí thức luôn khao khát cống hiến cho đất nước

GS Nguyễn Ngọc Thành - người Việt đầu tiên ở Ba Lan được phong hàm GS và cũng là người đầu tiên được Việt Nam đặc cách phong GS năm 2011.

Thứ tư, 02/01/2013 - 08:53

Thế giới đón năm mới 2013 qua “lăng kính” du học sinh Việt
Thế giới đón năm mới 2013 qua “lăng kính” du học sinh Việt

(Dân trí) - Những cảm xúc, những hình ảnh sống động, những video clip chân thực... về không khí đón chào năm mới 2013 ở nhiều quốc gia trên thế giới sẽ được các bạn du học sinh Việt Nam liên tục chia sẻ, cập nhật với độc giả Du học Dân trí.

Thứ hai, 31/12/2012 - 07:47

Khí thế hào hùng trong Lễ kỷ niệm ngày 22/12 tại Ba Lan
Khí thế hào hùng trong Lễ kỷ niệm ngày 22/12 tại Ba Lan

(Dân trí) - Buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng và phu nhân, ông Lương Quang Chỉnh, Bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng, cùng các thành viên khác của Sứ quán.

Thứ ba, 25/12/2012 - 04:28

Giáng sinh an lành và nhàn tản với ba “Fa” Việt ở Ostrava
Giáng sinh an lành và nhàn tản với ba “Fa” Việt ở Ostrava

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh năm nay đến trong mưa phùn và những bông tuyết trắng xốp bay bay nhè nhẹ... Sau mùa Vọng, sau 4 chúa nhật, thắp 4 ngọn nến: “Hy vọng”, “Tin tưởng”, “Niềm vui” và “Tình yêu”! Thu nhập ít hơn nhưng 3 "Fa" Việt chúng tôi được dịp nhàn tản hơn.

Thứ ba, 25/12/2012 - 10:50

Tỷ phú gốc Việt trên đất Lào
Tỷ phú gốc Việt trên đất Lào

Nhiều năm qua, các doanh nhân Việt kinh doanh trên đất Lào đã có nhiều thành công. Họ xây dựng nên những tập đoàn kinh tế lớn. Trong số ấy không thể không nhắc tới Công ty sắt thép Khăm Hùng Xay Cha Lơn, mà chủ nhân là người đàn ông gốc Việt có tên Phạm Văn Hùng.

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:35

Sydney lung linh dưới ánh đèn trong mùa Giáng Sinh
Sydney lung linh dưới ánh đèn trong mùa Giáng Sinh

(Dân trí) - Hằng năm, cứ mỗi khi đến mùa lễ Giáng Sinh, thành phố Sydney lại được khoác trên mình một chiếc áo thật lộng lẫy để chuẩn bị đón chào mùa lễ hội lớn nhất trong năm.

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:10