Giáng sinh đầm ấm của bà con người Việt ở "Đôm 14", Nga

Trong không khí của những ngày cận năm mới, Lễ mừng Giáng sinh, chào đón năm 2017 được bà con chung tay tổ chức rất tươi vui, đầm ấm.

Xuất phát chỉ là một nhóm khoảng 50 gia đình với trên 200 nhân khẩu cùng sống trong một khu “Đôm 14” (Nhà số 14) trên một con phố nhỏ ở gần Đại lộ Hòa bình, Thủ đô Moskva, Nga, cách đây 7 năm, bà con người Việt ở đây đã tự lập nên một Cộng đồng có tổ chức với một ban điều hành hoạt động rất tích cực.

Các cháu nhỏ rất vui thích khi được tham dự bữa tiệc mừng Giáng sinh và đón năm mới
Các cháu nhỏ rất vui thích khi được tham dự bữa tiệc mừng Giáng sinh và đón năm mới

Ông Lê Công Sáng, người đã được bầu làm Chủ tịch của Hội người Việt “Đôm 14”, mở đầu buổi sinh hoạt cộng đồng bằng những lời chúc mừng tốt đẹp, giản dị và cũng rất tình cảm. Ông cũng chia sẻ, sinh sống ở Nga đã ngót 35 năm, nhưng có lẽ đây là nơi ông cảm thấy được sống vui vẻ, bình yên nhất bởi đã có cả một tập thể bà con cộng đồng rất đoàn kết.

Chủ tịch Hội Người Việt Đôm 14 - Moskva rất hài lòng với cuộc sống của Cộng đồng và bản thân ở đây
Chủ tịch Hội Người Việt "Đôm 14" - Moskva rất hài lòng với cuộc sống của Cộng đồng và bản thân ở đây

Ông Sáng nói: "Tôi từng sống ở rất nhiều thành phố của Liên bang Xô viết và cuối cùng cũng trụ lại ở Moskva. Bây giờ tôi thấy cuộc sống rất có ý nghĩa và tôi nghĩ đã đến tuổi cần phải cống hiến cho Cộng đồng chúng tôi đang sống ở “Đôm” 14. Chúng tôi là một tập thể rất đoàn kết. Ban chấp hành của chúng tôi được thành lập từ cách đây khoảng 7 năm và ngày càng phát triển. Giờ đây, chúng tôi cảm thấy rất mãn nguyện với những gì đã làm được. Hoạt động của cộng đồng Đôm 14 theo tôi đánh giá là đã mang lại những kết quả rất tích cực cho Cộng đồng”.

Các em thiếu nhi Nga cũng được tới dự với các bạn Việt Nam
Các em thiếu nhi Nga cũng được tới dự với các bạn Việt Nam

Gương mặt mọi người tham dự buổi dạ hội thể hiện một niềm vui được tụ họp sau những ngày làm việc và học tập vất vả. Các cháu nhỏ thì xúng xính trong những bộ quần áo đẹp, háo hức trong buổi lễ mừng Giáng sinh và chào đón Năm mới.

Nhiều trò vui chơi được tổ chức cho các cháu và đặc biệt, những món quà ghi nhận thành tích của các cháu học giỏi cũng được trao trong dịp này. Ông già Noel và cô gái tuyết là chính những thành viên của Cộng đồng, đã tặng quà Giáng sinh và Năm mới cho các cháu nhỏ… khiến bầu không khí càng tưng bừng hơn, trở nên thực sự hấp dẫn.

Các cháu nhỏ học giỏi được tặng Quà Giáng sinh và Năm mới
Các cháu nhỏ học giỏi được tặng Quà Giáng sinh và Năm mới

Không thể thiếu trong buổi họp mặt là những tiết mục văn nghệ của các ca sỹ chuyên nghiệp trong Cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga và cả những giọng hát nghiệp dư nhưng rất hay, đã nhận được sự tán thưởng của bà con ở đây.

Cùng hòa giọng hát Mừng Giáng sinh và Năm mới
Cùng hòa giọng hát Mừng Giáng sinh và Năm mới

Những gương mặt tích cực trong hoạt động chung của cộng đồng như ông Trương Thành Giao, ông Phùng Mạnh Thư, Vũ Văn Tuế, bà Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Kim Quy cùng nhiều anh chị em trong BCH gồm 12 người … đã làm nên những hoạt động rất có hiệu quả cả trong năm cũng như những dịp lễ, Tết…

Điều rất đáng quý là nhiều cháu nhỏ được sinh ra và lớn lên ở Nga, học tập, vui chơi với nhiều bạn bè người Nga nên tiếng Nga đã rất giỏi, thế nhưng tiếp xúc, trò chuyện với các cháu thì thấy vốn tiếng Việt của các cháu đều rất tốt và các cháu cũng ý thức rất rõ việc này.

Cháu Phạm Tiến Dũng, học sinh lớp 9 mà vì điều kiện gia đình, cũng chỉ được về Việt Nam 2 lần từ bé đến giờ. Nhưng hỏi sao cháu nói tiếng Việt giỏi thế, cháu cho biết: “Bố mẹ cháu là người Việt thì cháu phải nói tiếng Việt chứ. Cháu cũng yêu người Việt, yêu Tổ quốc mình. Cảm thấy rất vui và cảm ơn Đôm 14 đã tổ chức cho chúng cháu được một buổi tối vui vẻ đón Giáng sinh cùng mọi người thế này”. Cháu cũng cho biết, năm học vừa rồi cháu được là học sinh giỏi và cầu mong trong một năm mới đến cháu và các bạn Việt Nam đang ở Nga sẽ học giỏi hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Tràng nhận quà tặng học sinh giỏi thay con gái và bày tỏ niềm vui khi tham gia các hoạt động ở Đôm 14
Ông Nguyễn Văn Tràng nhận quà tặng học sinh giỏi thay con gái và bày tỏ niềm vui khi tham gia các hoạt động ở "Đôm 14"

Gia đình ông bà Nguyễn Văn Tràng từng sinh sống tại đây, nay đã chuyển sang nơi ở mới mà gia đình đã mua được, nhưng vào những dịp vui của bà con ở khu nhà “Đôm 14”, ông bà vẫn về chung vui và vẫn có những đóng góp tích cực cho các hoạt động ở đây. Ông cũng đánh giá rất cao hoạt động của tập thể những người Việt sinh sống tại đây và mong là sẽ có nhiều người ngày càng tích cực hơn cho các hoạt động chung này.

Kết thúc một buổi họp mặt vui vẻ, các thành viên của cộng đồng người Việt tại khu nhà “Đôm 14” ở Moskva cảm thấy thực sự ấm áp trong những ngày đông lạnh nước Nga và lại hẹn nhau trong những lần gặp mặt sắp tới… Tất cả đều mong muốn bằng những hoạt động này, bà con động viên nhau được nhiều hơn trong cuộc sống, công việc còn không ít khó khăn ở phía trước./.

Theo Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan
Đang được quan tâm