Đào tạo giáo viên giảng dạy môn tiếng Việt trong trường Đại học Mỹ

Chương trình đào tạo cử nhân tiếng Việt và huấn luyện các giáo viên dạy tiếng Việt cùng các môn học khác bằng tiếng Việt song song với tiếng Anh đang được hình thành tại Trường Đại học Fullerton (CSUF) ở Orange County, bang California, Hoa Kỳ…

Trường Ðại học Cal State Fullerton sẽ có chương trình đào tạo giáo viên tiếng Việt

Trường Ðại học Cal State Fullerton sẽ có chương trình đào tạo giáo viên tiếng Việt

Cô Natalie Trần, giáo sư môn Giáo dục trung học của CSUF kiêm nhiệm chức vụ đồng Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Giáo dục Việt-Mỹ phấn khởi nói: "Mọi việc đang được xúc tiến hết sức khả quan và chúng tôi hy vọng đến mùa Xuân năm sau 2014 thì mọi thứ chuẩn bị đều sẽ sẵn sàng để đón nhận các em sinh viên đầu tiên ghi danh vào học”.

Được biết, những chương trình đào tạo nêu trên khởi sự từ năm 2009, với khoản tài trợ trị giá gần 240 nghìn USD do Dân biểu Liên bang Ed Royce, người từng tốt nghiệp tại Trường CSUF vào năm 1997 đỡ đầu. Sau đó các thành viên thuộc khoa Giáo dục Nhân văn đã cùng làm việc với nhau để xây dựng hoàn chỉnh bộ chương trình giảng dạy tiếng Việt từ cơ bản đến nâng cao, cũng như các chứng chỉ giảng dạy tiếng Việt. Cô Natalie Trần cho biết: "Ðây cũng là chương trình đầu tiên và chính thức trên toàn nước Mỹ. Riêng đối với bản thân tôi, vốn là một người gốc Việt, vấn đề bảo tồn văn hóa, bảo tồn ngôn ngữ nơi xứ người là vô cùng quan trọng”.

Trình bày thêm về phản hồi của các thầy cô giáo đang làm nhiệm vụ giảng dạy tiếng Việt tại các trường trong toàn bang California nói riêng cũng như từ phía các phụ huynh lẫn học sinh về những chương trình sắp thành hình này của CSUF, cô Natalie cho biết thêm: "Trong khoảng hơn một tháng qua, khi tiến hành thu thập ý kiến trong cộng đồng, tôi nhận thấy phản ứng rất khả quan từ phía các thầy cô giáo đang làm nhiệm vụ đứng lớp giảng dạy. Còn đối với quý vị phụ huynh cũng như học sinh, xem ra ai cũng mong muốn con em mình được học hành với các thầy cô giáo đã được huấn luyện, đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp.”

Như đã nói, nhằm mục đích thu thập thêm ý kiến để chương trình huấn luyện về phương pháp giảng dạy tiếng Việt tại trường Đại học Cal State Fullerton hoàn hảo hơn, một Hội đồng Cố vấn Giáo dục đã được thành lập ra. Trong số này có Giáo sư Natalie Trần, bác sĩ Tâm Nguyễn (người sáng lập và điều hành trường Advance Beauty College), Luật sư Nguyễn Quốc Lân (phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục TP Garden Grove)… 

Bác sĩ Tâm Nguyễn là đồng Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Giáo dục Việt-Mỹ, cho biết ông và nhiều phụ huynh gốc Việt khác hiện đang khẩn trương tìm kiếm các giáo án chương trình giảng dạy tiếng Việt ở trường đại học thật sự phù hợp. "Ðiều chắc chắn là chúng ta đang có nhu cầu cần số lượng nhiều các thầy cô giảng dạy tiếng Việt và các chuyên gia biết nói rành rẽ, thông thạo tiếng Việt ở Little Saigon. 

Tất cả những nghiên cứu mà tôi từng đọc được đều cho thấy rằng trẻ em có nhiều kỹ năng ngôn ngữ có thể phát triển não bộ và đó cũng là công cụ giúp các em dễ dàng đạt đến thành công hơn trong cuộc sống sau này. Và tôi nghĩ rằng đã là bậc phụ huynh thì có mấy ai lại không muốn điều đó cho các con em của mình?”, ông Nguyễn cho biết.

Theo Đại Đoàn Kết