Cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ một cô dâu Việt lừa đảo chơi hụi

Ngày 17/3, Kênh truyền hình KBS, Hàn Quốc đưa tin Đội cảnh sát phòng chống tội phạm quốc tế thành phố cảng Busan, phía nam Hàn Quốc đã bắt giữ một phụ nữ người Việt lấy chồng Hàn, 41 tuổi...

Kênh truyền hình KBS đưa tin về vụ lừa đảo dưới hình thức chơi hụi ngày 17/3 (Ảnh chụp từ màn hình)

Kênh truyền hình KBS đưa tin về vụ lừa đảo dưới hình thức chơi hụi ngày 17/3 (Ảnh chụp từ màn hình)
 
... Vì tội lừa đảo 11 người phụ nữ Việt khác đang sinh sống tại Hàn Quốc dưới hình thức tổ chức chơi góp hụi, với số tiền lên đến 179 triệu won (tương đương 162.000 USD).

Theo kết quả điều tra của cảnh sát, người phụ nữ trên lấy chồng và nhập cư vào Hàn Quốc từ năm 2009. Trong thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 9/2014, người này đã thiết lập 5 đường dây góp hụi để huy động tiền từ các phụ nữ Việt Nam khác.

Hằng tháng, mỗi người chơi hụi sẽ góp tối đa là 400.000 won (gần 400 USD) và tiền hụi được trả một lần theo hình thức quay vòng từ người này tới người khác. Tuy nhiên sau khi mang số tiền góp hụi của những người khác đi đánh bạc và bị thua lỗ, người phụ nữ trên đã trốn về Việt Nam.

Gần đây người này đã bị cảnh sát bắt giữ khi nhập cảnh trở lại Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Kimhae tại thành phố Busan.

Cảnh sát cũng cho biết sẽ mở rộng điều tra nhằm phát hiện những người khác có liên quan trong đường dây lừa đảo dưới hình thức góp hụi nói trên, đồng thời xác định thêm những người bị hại khác vì có thể những người này đang thuộc diện cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nên không muốn khai báo với cảnh sát do lo ngại bị trục xuất về nước.

Trong khi đó, Hãng tin Yonhap ngày 19/3 đưa tin cảnh sát thành phố Gwangchu đã tiến hành bắt giữ và trục xuất một cặp vợ chồng người Việt đang cư trú bất hợp pháp tại thành phố Gwangchu, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Tây nam, vì tội tổ chức đánh bạc.

Theo cảnh sát địa phương, ngày 5/3 vừa qua, cặp vợ chồng trên (người chồng 54 tuổi) đã tổ chức cho 18 phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn đánh bạc, với số tiền thu giữ là 10 triệu won (khoảng 10.000 USD).

Các con bạc cũng đã bị bắt giữ và xử phạt hành chính nhưng được cho về mà không bị tạm giữ.

Theo kết quả điều tra, cặp vợ chồng trên được người con gái, là cô dâu Việt lấy chồng Hàn, mời sang Hàn Quốc theo diện thăm thân từ tháng 2/2013, tuy nhiên sau khi hết hạn visa đã không về nước mà trốn ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Cặp vợ chồng này sinh sống bằng nghề bán hoa quả và càphê cho người Việt, song thường dùng chính ngôi nhà mà mình đi thuê để tổ chức đánh bạc cho một số cô dâu Việt lấy chồng Hàn trong khu vực. Mỗi lần chơi, các con bạc phải đặt cửa từ 10.000 tới 500.000 won (khoảng 10-500 USD).

Cảnh sát địa phương cũng cho biết, những cô dâu trên không nắm được các quy định cơ bản của pháp luật Hàn Quốc, thậm chí khi cảnh sát ập vào bắt sòng bạc, nhiều người còn không biết việc mình đánh bạc là bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Một quan chức cảnh sát thành phố Gwangchu cho biết sắp tới cơ quan này sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng chống tội phạm cũng như các kiến thức cơ bản pháp luật cho phụ nữ di trú tại địa phương, trong đó phụ nữ Việt lấy chồng Hàn./.
 
Theo Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)
Đang được quan tâm