Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:00

Bồi thường 2,1 triệu USD cho thiếu nữ Việt bị ép cung

Một phụ nữ Việt ở Mỹ lúc mới 16 tuổi đã thú nhận làm cho đứa con trai 13 tháng tuổi của mình chết ngạt. Tuy nhiên, kết quả điều tra cuối cùng cho thấy, cô đã bị ép cung.

Trương Nga từng là một thiếu nữ 16 tuổi khi cô thú nhận làm cho đứa con trai 13 tháng của cô, bé Khyle, bị nghẹt thở cho đến chết. Tuy nhiên, sau hai năm tám tháng mà Nga bị giam giữ, quan tòa đã phán quyết rằng thám tử của sở cảnh sát tại Worcester đã ép cung thiếu nữ này.

Là một người ở tuổi vị thành niên, lẽ ra Trương Nga phải được hưởng các quyền Miranda đặc biệt nhưng cảnh sát không bao giờ cho cô.

Một thẩm phán cũng phán quyết rằng cảnh sát đã dùng những lời dối trá và những lời hứa hẹn giả tạo để ép Nga thú tội. Vì bằng chứng lấy từ việc ép cung này không được quan tòa cho phép mang vào phiên xử, công tố viên Joe Early Jr. phải xếp lại hồ sơ khởi tố và Nga được thả ra.

Câu chuyện Trương Nga bị ép cung từng gây xôn xao trong dư luận trong vùng Boston, trở thành một đề tài gây tranh luận và được dựng thành kịch nói về tình trạng cảnh sát gây áp lực với thanh thiếu niên bị bắt trong lúc hoang mang, sợ sệt.

Trương Nga (giữa) trong quá trình bị lấy cung.
Trương Nga (giữa) trong quá trình bị lấy cung.

Theo thông tin, một cảnh sát trong quá trình lấy cung đã nói: “Chuyên viên giảo nghiệm nói cho tôi biết rằng em bé đã bị chặn gối đến nghẹt thở. Chúng tôi có chứng cứ khoa học. Bé trai bị chặn thở cho đến chết. Điều đó có làm cho cô thay đổi lời khai hay không?”

Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Các bác sĩ và chuyên viên pháp y đã không nói như thế. Cuộc giảo nghiệm sau đó cho thấy em bé qua đời vì một lý do mà chuyên viên không thể xác định chính xác.

Trong video, người ta nghe Trương Nga nói: “Ông hãy tin tôi.”Cảnh sát viên đáp lại: “Tôi không tin cô, vì tôi chỉ tin ở khoa học và các bác sĩ.”

Vụ án đã kéo dài cho đến nay Trương Nga đã 25 tuổi.

Trương Nga và thành phố Worcester đã đồng ý giải quyết trường hợp này với số tiền bồi thường 2,1 triệu USD phải trả trong vòng ba năm.

Theo Huyền My

Dân Việt