Tập đoàn CEO Việt Nam - Hành trình hướng nghiệp vùng cao đầy cảm xúc

Thực hiện dự án “ Hướng nghiệp THPT” dành cho 100 trường THPT tiêu biểu trên toàn quốc, vừa qua, đoàn hướng nghiệp đã có mặt tại tỉnh Lào Cai để thực hiện triển khai yêu cầu của bộ GD&ĐT về việc thực hiện hướng nghiệp, tư vấn, hỗ trợ các em học sinh THPT trong việc định hướng nghề nghiệp và chọn trường.

Bà Phạm Thị Thu Khuê - Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lào Cai.
Bà Phạm Thị Thu Khuê - Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lào Cai.

Sau khi Nghị quyết 35 được ban hành, Tập đoàn CEO Việt Nam đã triển khai tài trợ dự án: “Hướng nghiệp THPT 2017” dành cho 100 trường THPT tiêu biểu trên toàn quốc. Đây là dự án được lãnh đạo Tập đoàn CEO đặc biệt quan tâm, trăn trở từ trước khi Nghị quyết 35 ban hành.

Làm sao để thay đổi tư duy, chính kiến của phụ huynh, học sinh “vào đại học bằng mọi giá”?, làm sao để học sinh lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với ước mơ của mình? Làm sao để học sinh phát triển tố chất và chủ động tốt cho tương lai của bản thân?... là những câu hỏi đầy trăn trở của chuyên gia đào tạo - diễn giả - doanh nhân Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Tập đoàn CEO Việt Nam.

Doanh nhân Ngô Minh Tuấn hướng nghiệp cho 1000 học sinh THPT số 1 Lào Cai giữa cái nắng gay gắt nơi vùng cao.
Doanh nhân Ngô Minh Tuấn hướng nghiệp cho 1000 học sinh THPT số 1 Lào Cai giữa cái nắng gay gắt nơi vùng cao.

Theo chân đoàn hướng nghiệp của Tập đoàn CEO Việt Nam đến các trường THPT vùng cao, dân tộc thiểu số thuộc tỉnh Lào Cai. Chúng tôi mới thấy được sự thiếu thốn, những khó khăn mà các em học sinh nơi đây đang phải trải qua, cũng như nỗ lực của đoàn hướng nghiệp với mong muốn mang đúng giá trị cho các em học sinh có được những định hướng tốt nhất cho một tương lai tươi sáng.

Chuyến đi này, theo kế hoạch đoàn sẽ tổ chức hướng nghiệp cho 5 trường THPT bao gồm: Trường THPT Mường Khương 1,Trường THPT Mường Khương 2, Trường THPT số 1 Lào Cai, Trường THPT Chuyên Lào Cai và Trường THPT số 2 Lào Cai.

Trò chuyện với các em học sinh, Doanh nhân Ngô Minh Tuấn chia sẻ: “Các em cần phải có ước mơ, hiểu rõ bản thân mình muốn gì, lúc đó mới định hình được tương lai mình sẽ có gì. Muốn thành công phải có kỷ luật bản thân, rèn luyện các kỹ năng và học tập từ những người thành công. Cuộc sống ở đây đã quá khắc nghiệt với các em, nhưng các em vẫn vượt qua được, vậy thì không còn cái gì có thể cản trở các em được nữa”.

Hình ảnh doanh nhân Ngô Minh Tuấn trong buổi hướng nghiệp tại trường THPT Mường Khương 2
Hình ảnh doanh nhân Ngô Minh Tuấn trong buổi hướng nghiệp tại trường THPT Mường Khương 2

“Nhiều doanh nghiệp đang không tìm kiếm được nhân lực có tay nghề cao. Điều này phản ánh độ vênh nhất định giữa đào tạo và nhu cầu thị trường. Tương lai, ngành kinh doanh là một trong những ngành trở thành xu thế. Đó là ngành bắt buộc, quan trọng và chủ chốt của mỗi doanh nghiệp. Chính vì thế, các em cũng cần hiểu biết và nhìn thẳng vào nhu cầu thị trường lao động, sự hội nhập và phát triển kinh tế đất nước để lựa chọn cho mình nghề nghiệp có nhiều cơ hội làm việc trong tương lai”. - ông chia sẻ thêm.

Kết thúc buổi hướng nghiệp, các em học sinh còn được làm bài trắc nghiệm tính cách John holland kiểm tra tố chất để biết được bản thân thuộc loại tính cách nào, từ đó lựa chọn những nghề nghiệp phù hợp.

Với góc nhìn và trải nghiệm thực tế của một chủ doanh nghiệp thành công. Những chia sẻ tình cảm, tâm huyết và đầy thẳng thắn của ông đã chạm đến những cảm xúc tiềm ẩn trong ánh mắt của các em học sinh nơi đây. Giúp các em có thêm kinh nghiệm khi chọn nghề, truyền cho các em động lực để phấn đấu, rèn luyện và hiểu rõ hơn về ước mơ của mình.

Sự thân thiện của doanh nhân Ngô Minh Tuấn khiến cho các em học sinh trường THPT Mường Khương 1 thấy rất gần gũi.
Sự thân thiện của doanh nhân Ngô Minh Tuấn khiến cho các em học sinh trường THPT Mường Khương 1 thấy rất gần gũi.

Trong chuyến đi lần này, chúng tôi cũng tìm hiểu về công tác hướng nghiệp của các trường THPT vùng cao. Để hỗ trợ cho công tác tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh, lãnh đạo nhà trường đều triển khai thành lập tổ tư vấn hướng nghiệp giúp các em chia sẻ cũng như tham khảo thêm thông tin để lựa chọn đúng nghề. Trao đổi với bà Phạm Thị Thu Khuê - Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lào Cai, bà chia sẻ “Đối với công tác hướng nghiệp, Trường THPT Chuyên Lào Cai cũng đã nỗ lực và cố gắng thành lập đội đồng tư vấn hướng nghiệp để giúp các em học sinh định hướng được tương lai, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế và cũng chưa sát sao thường xuyên. Trường cũng rất may mắn khi được Tập đoàn CEO Việt Nam lựa chọn là một trong những trường được tài trợ hướng nghiệp. Là một doanh nhân thành công, những chia sẻ của ông Ngô Minh Tuấn thực sự rất hữu ích và thực tiễn. Giúp các em nhìn nhận rõ năng lực bản thân, nhu cầu của các doanh nghiệp, các ngành nghề đang là xu thế của tương lai để có thể chọn nghề phù hợp hơn.”

“Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em học sinh có được những thông tin chính xác nhất lựa chọn cho mình nghề nghiệp và tương lai phù hợp” - ông Trịnh Công Bằng - Hiệu trưởng trường THPT số 2 Lào Cai chia sẻ thêm.

Doanh nhân Ngô Minh Tuấn trong buổi hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Chuyên Lào Cai.
Doanh nhân Ngô Minh Tuấn trong buổi hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Chuyên Lào Cai.

Chuyến đi lần này, còn có sự đồng hành của các em học sinh thuộc chương trình đào tạo doanh nhân khép kín Business One - Các em với tư cách là thế hệ đi trước được may mắn học tập và trải nghiệm chương trình đào tạo kinh doanh thực tiễn đã đồng hành chuyến đi cùng tiếp sức và chia sẻ với các em học sinh chặng đường lựa chọn tương lai của mình.

Với nỗ lực và khát khao mang lại giá trị thực sự cho thế hệ trẻ, mong muốn tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao có giá trị cho cộng đồng và xã hội, cùng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn và vận hành cho các doanh nghiệp, Tập đoàn lớn như EuroWindow, VNPT, Mobifone, Tân Á Đại Thành… Chuyên gia Ngô Minh Tuấn hiểu rõ doanh nghiệp thực sự cần gì ở nguồn nhân lực và giới trẻ cần chuẩn bị những gì cho việc định hướng tương lai nghề nghiệp của mình.

Chia sẻ của Doanh nhân Ngô Minh Tuấn tại buổi hướng nghiệp trường THPT số 2 Lào Cai.
Chia sẻ của Doanh nhân Ngô Minh Tuấn tại buổi hướng nghiệp trường THPT số 2 Lào Cai.

Tạm biệt các em học sinh Lào Cai thân yêu, hy vọng chương trình đã giúp được các em nhận định rõ hướng đi của mình và lựa chọn cho mình nghề nghiệp phù hợp. Hành trình “ Hướng nghiệp THPT 2017” vẫn tiếp tục mang theo sứ mệnh là “ chìa khóa” cho các em học sinh trước những lựa chọn cho tương lai của mình.

Để nhận được tư vấn và tài trợ chương trình hướng nghiệp dành cho khối THPT, truy cập link tại ĐÂY

Hoặc liên hệ Hotline: 0986.77 66 22

Hoàng Huệ - CEO Media