Quảng Trị: 20 năm, xây dựng 227 trường chuẩn Quốc gia

Dân trí Sau 20 năm xây dựng, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 227 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 50,8%. Quy mô, mạng lưới trường học đã được quy hoạch hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Chiều 20/4, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tổng kết 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia (1996-2016) và triển khai kế hoạch giai đoạn 2017-2020.

Các đơn vị trình bày tham luận tại Hội nghị
Các đơn vị trình bày tham luận tại Hội nghị

Chất lượng giáo dục là thước đo quan trọng

Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành Giáo dục và Đào tạo, nhằm chuẩn hóa các điều kiện về tổ chức, quản lý nhà trường, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất, huy động các nguồn lực xã hội để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo.

Từ những năm đầu triển khai xây dựng trường chuẩn tại Quảng Trị, hệ thống trường lớp học tạm đủ để đáp ứng nhu cầu học tập. Quy mô, mạng lưới trường lớp được phân bố cơ bản phù hợp ở vùng thuận lợi. Tuy nhiên, tại các địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người, số trường học còn ít. Cấp Mầm non có xã không có trường mà chỉ có nhóm trẻ. Cùng với sự phát triển đi lên và kết quả của việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia, sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở địa phương đã không ngừng lớn mạnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao những đòi hỏi của xã hội. Quy mô trường lớp ngày càng được tăng cường, ổn định. Đến nay, tất cả 141 xã, phường, thị trấn đều có các cấp học, được phân bố đều ở các vùng, miền. Với hệ thống 164 trường Mầm non, 154 trường Tiểu học, 18 trường TH-THCS, 112 trường THCS, 3 trường THCS và THPT, 27 trường THPT… đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương.

Xác định chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công tác quản lý, chất lượng dạy học, trang thiết bị, cơ sở vật chất… là những yếu tố quan trọng trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Thời gian qua, ngành Giáo dục Quảng Trị đã tích cực đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ, cán bộ, giáo viên, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu dạy học cho học sinh. Thường xuyên đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp dạy học để từng bước nâng cao chất lượng. Tích cực đầu tư cơ sở vật chất, huy động các nguồn lực từ ngân sách, xã hội hóa và các chương trình để xây dựng trường lớp khang trang, hiện đại.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 227 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 50,8%. Trong đó, cấp THPT có 9 trường, chiếm 29,03%; cấp THCS có 52 trường, chiếm 40,3%; cấp Tiểu học có 103 trường chiếm 66,9%; cấp Mầm non có 72 trường, chiếm 43,9%.

Qua 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia, quy mô mạng lưới trường học đã được quy hoạch hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có nhận thức cao về nhiệm vụ và trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết. Công tác xã hội hóa từng bước được đẩy mạnh. Các nhà trường đã triển khai thực hiện đầy đủ, có chất lượng các hoạt động giáo dục, đạt kết quả cao.

Trường THPT Thị xã Quảng Trị là đơn vị có nhiều thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Đây cũng là ngôi trường có thí sinh đạt chức vô địch Olympia năm 2015
Trường THPT Thị xã Quảng Trị là đơn vị có nhiều thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Đây cũng là ngôi trường có thí sinh đạt chức vô địch Olympia năm 2015

Tăng cường việc giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh

Trong số các địa phương tại tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ là địa phương dẫn đầu trong công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, với 8/11 trường Mầm non, 15/15 trường Tiểu học, 3/8 trường THCS đạt chuẩn, đạt hơn 75%.

Những khó khăn ảnh hưởng đến công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia là nguồn lực đầu tư còn hạn chế, nhiều địa phương còn khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp. Ngân sách của tỉnh không đủ đáp ứng nhu cầu. Nguồn kinh phí chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục chưa đáp ứng được yêu cầu hoạt động. Đội ngũ cán bộ, giáo viên chưa thật sự đồng bộ ở một số cấp học nên việc nâng cao chất lượng toàn diện theo hướng đổi mới chưa đạt kết quả tối ưu. Công tác chỉ đạo, điều hành tại một số địa phương chưa linh hoạt…

Học sinh miền núi ở nhiều địa phương vẫn học tập trong điều kiện khó khăn
Học sinh miền núi ở nhiều địa phương vẫn học tập trong điều kiện khó khăn

Tại Hội nghị, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận những đóng góp của các ngành, các cấp, cơ sở giáo dục trong công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia; biểu dương đội ngũ cán bộ, giáo viên vùng khó đã vượt qua những khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, nâng cao chất lượng, xây dựng trường học.

“Qua 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia, có 227 trường tại Quảng Trị đạt chuẩn là kết quả sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh trong điều kiện tỉnh còn khó khăn, trong đó có sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Tuy nhiên, công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã đi qua chặng đường dài nhưng vẫn còn nhiều trường chưa đạt chuẩn, chất lượng giáo dục còn nhiều bất cập”, ông Thức nhấn mạnh.

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị
Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức lưu ý các địa phương, trường học và ngành giáo dục tiếp tục tham mưu xây dựng kế hoạch, duy trì củng cố các trường đạt chuẩn. Các cơ sở giáo dục, đào tạo trong toàn tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức tốt các hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ, cải tạo cơ sở vật chất, tạo môi trường dạy học thân thiện, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu đổi mới. Các Sở, ban, ngành và chính quyền cần tiếp tục quan tâm, chia sẻ, cùng ngành Giáo dục thực hiện tốt việc huy động học sinh đến trường, phòng chống các tệ nạn xã hội, tăng cường việc giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. UBND các huyện, thành phố, thị xã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ và toàn xã hội trong công tác xây dựng trường chuẩn cũng như các hoạt động của ngành giáo dục; tranh thủ sự ủng hộ tích cực của nhân dân, phụ huynh học sinh… Có kế hoạch dành quỹ đất, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, gắn hiệu quả của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia với xây dựng nông thôn mới. Phát huy tốt các thành quả đã đạt được trong 20 năm xây dựng trường chuẩn Quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tặng Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia
Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tặng Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 11 tập thể và 12 cá nhân có thành tích; Sở GD-ĐT cũng tặng Giấy khen cho 22 tập thể và 30 cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, giai đoạn 1996-2016.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Tăng cường giáo dục nhận thức cho học sinh về bảo vệ động vật hoang dã
Tăng cường giáo dục nhận thức cho học sinh về bảo vệ động vật hoang dã

(Dân trí) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của học sinh Việt Nam trong việc bảo vệ các động vật hoang dã bị cấm buôn bán trái phép, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh nhằm giảm nhu cầu sử dụng các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép tại Việt Nam.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 04:54

Quảng Trị: Trao 50 suất học bổng đến học sinh miền núi hiếu học
Quảng Trị: Trao 50 suất học bổng đến học sinh miền núi hiếu học

(Dân trí) - Ngày 22/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trao 50 suất học bổng đến các em học sinh Trường Tiểu học Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa). Đây là những em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có tinh thần vượt khó hiếu học.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 04:30

Trường Đại học Y Dược Huế nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Trường Đại học Y Dược Huế nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

(Dân trí) - Sáng ngày 22/4 trường Đại học Y Dược Huế đã làm lễ tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Nhà nước trao tặng.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 12:00

Chia sẻ của phụ huynh gần 30 năm làm bác sĩ về khoa Y Đại học Tân Tạo
Chia sẻ của phụ huynh gần 30 năm làm bác sĩ về khoa Y Đại học Tân Tạo

Tại Lễ khoác Áo trắng của khoa Y, ĐH Tân Tạo (TTU) ngày 28/3/2017, cả khán phòng xúc động khi nghe một người cha tâm sự với con gái: “Ba mong con trân trọng giây phút thiêng liêng này và luôn nỗ lực cố gắng. Vì vốn dĩ, học Y là một con đường nhiều chông gai, vất vả”.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 12:00

Thầy giáo của dự án học Văn với những cảnh đời đẫm nước mắt
Thầy giáo của dự án học Văn với những cảnh đời đẫm nước mắt

(Dân trí) - Tác giả của dự án học Văn “Chuyện đời quanh em” tại Trường THCS Văn Lang (quận 1, TPHCM) đưa đến những rung cảm cho người học, “tiếp lửa” cho những số phận và cũng như cách học văn mới là thầy Hoàng Long Trọng - một người không ngại xê dịch.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:03

Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo
Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Gần 20 năm trôi qua, lão nông Huỳnh Tấn Hưng, SN 1958 (ngụ ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) vẫn miệt mài đi thu gom sách đem về nhà nhằm giúp học trò nghèo, người dân xung quanh có sách đọc. Việc làm của ông không chỉ giúp nhiều học sinh thành đạt mà nhiều người học hỏi kinh nghiệm phục vụ sản xuất.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:04

Vượt đại ngàn Trường Sơn đưa con chữ về với bản Đoòng
Vượt đại ngàn Trường Sơn đưa con chữ về với bản Đoòng

(Dân trí) - Để đưa con chữ về với các em học sinh ở bản Đoòng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), những người thầy bằng lòng nhiệt huyết, đam mê nghề nghiệp đã không ngại băng rừng, lội suối, vượt bộ hàng chục cây số giữa đại ngàn Trường Sơn để đến bám bản, nuôi dưỡng ước mơ cho con em đồng bào dân tộc.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:02

Phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017
Phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017

(Dân trí) - Business Startup Wheel là cuộc thi mang tầm quốc gia được diễn ra thường niên hướng tới doanh nghiệp khởi nghiệp và sinh viên-thanh niên yêu thích khởi nghiệp.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:43

Nghệ An: Phát động chương trình phòng chống đuối nước trẻ em
Nghệ An: Phát động chương trình phòng chống đuối nước trẻ em

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Lễ phát động phòng chống đuối nước trẻ em.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Nữ sinh Báo chí và nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
Nữ sinh Báo chí và nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

(Dân trí) - Dự án “Giáo dục giới tính” (S Project) vừa tổ chức chương trình ngoại khóa phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại Trường THCS Bắc Nghĩa (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Chương trình đã góp phần trang bị những kiến thức, kỹ năng quan trọng để các em có thể tự bảo vệ mình trước nạn xâm hại tình dục trẻ em, tránh hậu quả xấu.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:42

Bạc Liêu: Vào lớp 10 chuyên, điểm mỗi bài thi phải lớn hơn 4
Bạc Liêu: Vào lớp 10 chuyên, điểm mỗi bài thi phải lớn hơn 4

(Dân trí) - Năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức thi tuyển lớp 10 vào tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:30

Ninh Bình: Sôi nổi ngày hội đọc sách
Ninh Bình: Sôi nổi ngày hội đọc sách

(Dân trí) - Nhằm tôn vinh giá trị, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy và học tập, Phòng GD&ĐT huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) phối hợp cùng Thư viện tỉnh Ninh Bình đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” để nâng cao văn hoá đọc cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam: Trao 105 suất học bổng Chan Chu
Quảng Nam: Trao 105 suất học bổng Chan Chu

(Dân trí) - Ngày 20/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, Ban điều hành Quỹ học bổng Chan Chu đã tổ chức lễ cấp học bổng năm học 2016-2017 đến 105 em học sinh, sinh viên các cấp.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:00

Chinh Phục 2017 trở lại đầy ấn tượng
Chinh Phục 2017 trở lại đầy ấn tượng

Sau 2 mùa giải đầu tiên thu hút hơn 20.000 học sinh từ 560 trường THCS khắp cả nước, Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid đã tạo ra một sân chơi tri thức hấp dẫn và bổ ích, bước đầu định hướng về phương pháp học mới cho học sinh Việt Nam, tạo động lực khám phá và say mê nghiên cứu giúp các em phát triển toàn diện về Tâm lực, Thể lực và Trí lực.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:00

Học sinh lớp 12, khoan bàn chuyện theo đuổi nghề yêu thích
Học sinh lớp 12, khoan bàn chuyện theo đuổi nghề yêu thích

(Dân trí) - Xác định nghề yêu thích không phải là việc có thể làm trong “một sớm, một chiều”, có khi cả đời người mới biết được. Vậy học sinh lớp 12 phải làm gì khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề để học tiếp sau khi tốt nghiệp THPT? Liệu có phải xác định ngay nghề yêu thích để chọn học cho trúng?

Thứ năm, 20/04/2017 - 12:36

Chàng sinh viên nghèo bán đá bào nuôi giấc mơ kỹ sư
Chàng sinh viên nghèo bán đá bào nuôi giấc mơ kỹ sư

(Dân trí) - Gương mặt sáng, hàm răng trắng tinh, cách nói chuyện từ tốn lễ phép, chàng sinh viên bán đá bào kiếm tiền đóng học phí và phụ giúp gia đình đã làm lay động nhiều trái tim. Đó là Trần Hiền Hòa (19 tuổi), sinh viên năm nhất ngành Kỹ thuật công trình xây dựng trường Đại học Cần Thơ.

Thứ tư, 19/04/2017 - 02:30

5 học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được miễn thi THPT Quốc gia 2017
5 học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được miễn thi THPT Quốc gia 2017

(Dân trí) - Sáng 19/4, thông tin từ ngành giáo dục Hà Tĩnh cho biết: Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách các thí sinh được miễn thi THPT Quốc gia năm 2017. Theo đó, Hà Tĩnh sẽ có 5 thí sinh được miễn thi và xét đặc cách tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước.

Thứ tư, 19/04/2017 - 11:00

Báo Asahi dành 30 suất học bổng cho học sinh Đà Nẵng du học tại Nhật
Báo Asahi dành 30 suất học bổng cho học sinh Đà Nẵng du học tại Nhật

(Dân trí) - Ngày 15/4, tại văn phòng Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình học bổng của báo Asahi dành cho học sinh, sinh viên thành phố Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn du học tại Nhật theo phương thức vừa học vừa làm giai đoạn 2017- 2022.

Thứ ba, 18/04/2017 - 03:30

Khai mạc Ngày hội trạng nguyên và cuộc thi Viết chữ đẹp toàn quốc 2016- 2017
Khai mạc Ngày hội trạng nguyên và cuộc thi Viết chữ đẹp toàn quốc 2016- 2017

(Dân trí) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngày hội “Trạng nguyên nhỏ tuổi” lần thứ XV và cuộc thi Viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc năm học 2016- 2017.

Thứ ba, 18/04/2017 - 03:02

Trao tặng sách và chương trình học trực tuyến cho Bệnh viện Nhi trung ương
Trao tặng sách và chương trình học trực tuyến cho Bệnh viện Nhi trung ương

(Dân trí) - Ngày 18/4, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp với đại diện Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng 10 máy tính bảng, 01 tủ sách, 700 đầu sách và chương trình học trực tuyến cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:57

Tổ hợp Giáo Dục ITPlus nhận Giải Sao Khuê 2017
Tổ hợp Giáo Dục ITPlus nhận Giải Sao Khuê 2017

Tổ hợp Giáo Dục ITPlus vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê về cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng Công Nghệ Thông Tin và Thiết Kế Đồ Họa - Truyền Thông Đa Phương Tiện diễn ra ngày 15/4 tại Hà Nội.

Thứ ba, 18/04/2017 - 01:30

Nữ sinh giỏi toàn diện “nặng lòng” với giải pháp phòng chống đuối nước
Nữ sinh giỏi toàn diện “nặng lòng” với giải pháp phòng chống đuối nước

(Dân trí) - “Em thấy không chỉ riêng miền Tây sông ngòi chằng chịt, cả nước ta nhìn đâu cũng thấy sông suối. Do vậy, nguy cơ trẻ em đuối nước rất cao nếu như công tác phổ cập bơi chưa được mọi người chú trọng” - nữ sinh Trần Xuân Uyên - lớp 9A1 trường THCS Lý Thường Kiệt ( TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) chia sẻ.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:40

Lào Cai vinh danh nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford
Lào Cai vinh danh nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford

Nguyễn Lê Hoài Anh, nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Đại học Stanford vừa được trường THPT Chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai vinh danh...

Thứ hai, 17/04/2017 - 04:57

Giảng đường sang trọng sẽ tạo nên lối sống văn minh
Giảng đường sang trọng sẽ tạo nên lối sống văn minh

Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HBU) làm lễ cất nóc công trình “Con tàu tri thức” 25 tầng, kỳ vọng công trình 5 sao này sẽ giúp cho sinh viên có khả năng quản lý đời sống văn minh của mình - một phần chất lượng đào tạo hội nhập quốc tế.

Thứ hai, 17/04/2017 - 03:00