Cô gái mê từ thiện giành hàng loạt học bổng của Đại học Mỹ

Với 2270 điểm SAT và 109 điểm TOEFL và hồ sơ ấn tượng, Trần Quỳnh Phương - học sinh chuyên Lý tại trường THPT Amsterdam (Hà Nội), được nhiều trường đại học danh tiếng tại Mỹ chào mời với mức học bổng khủng.

Không chỉ tham gia cho đẹp hồ sơ, cô gái này còn được nhiều bạn bè ngưỡng mộ bởi tấm lòng thiện nguyện khi tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện bằng tất cả sự đam mê và nhiệt huyết.

Chào em, như chị được biết, em đã được nhận học tại một số trường bên Mỹ với những học bổng lớn. Vậy em có thể chia sẻ về những học bổng mình được nhận và lý do chọn trường?

Cho đến thời điểm hiện tại, em đã giành được học bổng $240.000 cho 4 năm học tại trường Franklin & Marshall (top 40 LAC), học bổng toàn phần và hỗ trợ nghiên cứu $136.000 trường đại học Temple (top 121 NU) và các trường khác như Fordham University, University of Villanova (Top 1 North).

Em đã quyết định chọn trường Temple ở Philadelphia, mặc dù đây không phải là trường cho em số học bổng lớn nhất nhưng trường có khoa Kinh tế rất nổi tiếng, được thế giới công nhận, ngoài ra Philadelphia còn là một thành phố lớn có lịch sử lâu đời, em có thể tiếp cận với nhiều cơ hội học tập và làm việc khi ở đây. Bên cạnh đó, em còn được lựa chọn để tham gia Honors Program (Cử nhân danh dự) của trường, đây sẽ là cơ hội tốt để em có thêm nhiều trải nghiệm trong 4 năm sắp tới.

Hành trình săn học bổng của em bắt đầu từ khi nào và ai đã là người có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định cuối cùng của em?

Em thật sự cảm thấy rất may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Bố mẹ không gò ép hay có sự định hướng quá cụ thể, chi tiết mà để em tự quyết định, bố mẹ chỉ đưa ra các lời khuyên về môi trường nào sẽ phù hợp với tính cách của em.

Em đã tự tham dự các hội thảo du học và tìm hiểu thêm từ kinh nghiệm thực tế anh chị đã và đang học tại đó chia sẻ về trường. Bên cạnh đó, khi theo học tại IvyPrep, các thầy cô và các anh chị đã đưa ra nhiều tư vấn giúp em chọn trường phù hợp với nguyện vọng, khả năng tài chính. IvyPrep giống như ngôi nhà thứ 2 và luôn mang đến cho em những lời khuyên đúng đắn, kịp thời.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, vấn đề nào em đã gặp mà cảm thấy khó khăn nhất?

Có lẽ vấn đề khó khăn nhất mà em gặp phải đó là viết bài luận để gửi cho các trường bởi đây là hoạt động nói lên sự phù hợp của học sinh đối với trường, có ảnh hưởng rất lớn đến số học bổng có thể nhận. Không chỉ em mà các bạn đều cảm thấy rất áp lực và hoang mang, dù là viết về chính mình.

Khi tham gia khóa hướng dẫn viết luận làm hồ sơ du học Mỹ (CAG) tại IvyPrep, các thầy cô, anh chị tại IvyPrep đã lắng nghe, định hướng và phát triển những ý tưởng để em có thể viết được một bài luận hoàn chỉnh và đúng như mong muốn của mình. Để có được điều đó, em đã viết rất nhiều bản nháp, rồi trao đổi, thảo luận nhiều lần để có được một bài luận cuối cùng. Em tin chắc rằng, bài luận đã gây được ấn tượng tốt với các trường, góp phần quan trọng vào số học bổng em nhận được.


Trần Quỳnh Phương – cô gái giành nhiều học bổng Mỹ.

Trần Quỳnh Phương – cô gái giành nhiều học bổng Mỹ.

Em có thể chia sẻ về bài luận của em cho các bạn cùng biết được không?

Trong bài luận của mình, em đã viết về dự án từ thiện “Cái Tết ấm” mà em làm trưởng Ban tổ chức, với kế hoạch gói bánh chưng để tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong bài viết, em đã nói về sự trải nghiệm rất khác biệt của mình trong dự án này. Qua một số hoàn cảnh, em đã thể hiện và truyền tải thông điệp đó là mong muốn được giúp đỡ cộng đồng, đồng thời em muốn tự lập và có khả năng tự giải quyết vấn đề mà không phải dựa dẫm vào sự giúp đỡ của người khác. Sự ấn tượng của bài luận theo em đến từ tính chân thực và cảm xúc thật sự trong đó.

Có thể thấy rằng em đã tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện như: Gây quỹ ủng hộ trẻ em Campuchia của tổ chức SEALNet (Southeast Asian Service Leadership Network); chiến dịch Nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng than đá của tổ chức bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu 350.org; Cái tết ấm cho người nghèo của CLB Green trường Hà Nội Amsterdam… và rất nhiều dự án từ thiện, xã hội khác. Em đã có những kỷ niệm nào khi tham gia các chương trình?

Em tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện, trước hết bởi đây là sự đam mê của em. Em thấy vui, trưởng thành hơn và có rất nhiều trải nghiệm về cuộc sống khi tham gia các hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng. Trong quá trình này, em có rất nhiều kỷ niệm như lần đầu tiên tham gia bán hàng và làm tourguide cho khách du lịch quốc tế để gây quỹ cho dự án từ thiện vì trẻ em Campuchia của SEALNET 2015. Trong dự án thiện nguyện của CLB Green (trường Hà Nội Amsterdam) tại Mai Châu, em đã được dạy cách phát âm, dạy hát bằng tiếng Anh cho trẻ em vùng cao, chỉ cho các em cách phát âm sao cho chính xác, hát tự tin, đúng nhạc điệu và thành quả là thấy được những tiếng cười rất trong trẻo của các em nhỏ khiến em cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng. Còn trong chương trình Cái tết ấm, em và các bạn đã có cả một quá trình dài, thậm chí khá vất vả để mang đến những chiếc bánh chưng nóng hổi cho những hoàn cảnh khó khăn trong ngày Tết.


Quỳnh Phương (giữa) và các bạn trong dự án từ thiện vì trẻ em Campuchia của SEALNET 2015.

Quỳnh Phương (giữa) và các bạn trong dự án từ thiện vì trẻ em Campuchia của SEALNET 2015.


Một sự kiện bảo vệ môi trường của Quỳnh Phương (ngoài cùng, bên trái).

Một sự kiện bảo vệ môi trường của Quỳnh Phương (ngoài cùng, bên trái).

Em có những lời khuyên nào cho các bạn để đạt được điểm cao SAT, TOEFL và chuẩn bị hồ sơ du học?

Đối với SAT, em nghĩ phần Toán cần làm hết sức cẩn thận bởi đây là lợi thế của học sinh Việt Nam, phần viết cần nắm chắc ngữ pháp và kiến thức cũng như cấu trúc câu hỏi thường gặp. Trong bài đọc, em đánh dấu số dòng mà câu hỏi đề cập đến, chia cả bài thành các đoạn nhỏ (từ 20-25 dòng) để tiện theo dõi, em đọc theo từng đoạn hết đoạn nào trả lời câu hỏi đoạn đó. Theo kinh nghiệm của em nên tập trung luyện các kĩ năng Nghe, Đọc, Viết trong TOEFL để kiếm điểm trước. Khi các kĩ năng ấy đã tốt thì có thể tập trung luyện nói sau.

Trong quá trình làm hồ sơ, em nghĩ cần biết mình thực sự thích cái gì, mình thực sự là ai, để chọn được trường/ngành phù hợp. Lựa chọn sai lầm có thể khiến lãng phí 4 năm học và rất nhiều tiền bạc, công sức.

Một yếu tố quan trọng là tính xuyên suốt thống nhất của hồ sơ, thể hiện ở các hoạt động bạn tham gia cho đến bài luận, điều này sẽ dễ dàng khi mọi thứ đều xuất phát từ sự đam mê, cảm xúc thật sự. Bên cạnh đó, có rất nhiều việc mà các bạn cần lưu tâm trong quá trình nộp đơn, bởi vậy mọi người cần sắp xếp và quản lý thời gian dể tránh chồng chéo.

Cảm ơn em đã chia sẻ về quá trình chuẩn bị đi du học của mình, chúc em thành công với những dự định mới!

IvyPrep là chương trình đào du học Mỹ, mang đến cho học viên lộ trình đào tạo chuyên sâu để nâng cao, hoàn thiện khả năng tiếng Anh học thuật, kiến thức văn hóa xã hội, kỹ năng học tập và giao tiếp, đồng thời rèn luyện phẩm chất cá nhân để nhập học với các suất học bổng cao vào các trường đại học top 100 Mỹ.

Khóa học Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học (College Admission Guide - CAG) dành cho học viên đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, do các giáo viên, chuyên viên tư vấn có chứng chỉ quốc tế, tốt nghiệp các trường ĐH danh tiếng tại Mỹ giảng dạy và hướng dẫn. Trong tháng 5, khóa CAG sẽ khai giảng vào ngày 11/05/2016.

Thông tin chi tiết về IvyPrep, xin vui lòng truy cập:

Website: www.ivyprep.edu.vn

Facebook: Học viện IvyPrep

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Học bổng “Mai Vàng” tiếp sức cho học sinh nghèo miền núi
Quảng Trị: Học bổng “Mai Vàng” tiếp sức cho học sinh nghèo miền núi

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh miền núi thuộc huyện Đakrông, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã dành hàng chục suất học bổng để động viên các em tiếp tục cố gắng, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:50

Thạc sĩ ở tuổi 68 và hành trình “học là không tuổi”
Thạc sĩ ở tuổi 68 và hành trình “học là không tuổi”

(Dân trí) - Đối với ông Mai Anh Dũng, khoảnh khắc nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 68 không chỉ là sự hạnh phúc mà đó là minh chứng rất ý nghĩa cho chặng đường dài vượt khó học tập và theo đuổi đam mê của mình.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:05

Cựu sinh viên trường ĐH Dược ủng hộ hơn 500 triệu đồng tới Quỹ hỗ trợ sinh viên
Cựu sinh viên trường ĐH Dược ủng hộ hơn 500 triệu đồng tới Quỹ hỗ trợ sinh viên

(Dân trí) - Quỹ hỗ trợ sinh viên trường ĐH Dược Hà Nội vừa tổ chức “Lễ ra mắt và Gây quỹ năm 2016”. Cũng tại sự kiện này, 25 bạn sinh viên trường ĐH Dược hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt sẽ được trao học bổng. Tổng giá trị học bổng trao là 132 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:33

Làm việc với doanh nghiệp nước ngoài và những chuyện “dở khóc dở cười” về văn hóa
Làm việc với doanh nghiệp nước ngoài và những chuyện “dở khóc dở cười” về văn hóa

Tốt nghiệp, ra trường, được làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài là mong muốn của không ít các bạn trẻ. Thế nhưng với môi trường đặc thù như vậy, chỉ kiến thức thôi liệu có đủ? Trên thực tế, để “sống sót” trong các doanh nghiệp này, bí quyết chính là ngôn ngữ và sự am hiểu văn hóa.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:00

Nữ sinh đam mê nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer
Nữ sinh đam mê nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, trong khi nhiều bạn bè lựa chọn các ngành "thời thượng" như Kinh tế, Luật, Sư phạm… thì Thạch Thị Ni Ta lại chọn ngành "lạ"" là Biểu diễn nhạc cụ truyền thống để theo đuổi niềm đam mê và góp phần bảo tồn văn hóa của dân tộc mình.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:20

Không ép buộc trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa
Không ép buộc trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa

(Dân trí) - Các Phòng GD-ĐT ở TPHCM phải kiểm tra và nhắc nhở các cơ sơ giáo dục mầm non không ép buộc trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, giải thích rõ mức thu các hoạt động này.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 12:55

Học Online chất không thua gì cách học truyền thống
Học Online chất không thua gì cách học truyền thống

Tại các nước phương Tây, xu hướng học trực tuyến đã xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 21. Các bạn trẻ nước ngoài có thể học bất cứ lúc nào họ muốn, trên xe điện ngầm, quán café hay trong giờ giải lao. Những thứ mà họ cần là một thiết bị điện tử có kết nối với mạng Internet, 3G.

Thứ tư, 04/05/2016 - 09:30

Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác
Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác

(Dân trí) - Tôi tin rằng trong hàng dài người xếp hàng vào viếng Bác có rất đông người trẻ đầy hoài bão và ước mơ. Những người trẻ đó tới viếng Lăng Bác với tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, với thái độ trang nghiêm thành kính khiến nhiều ông bà, cô bác đi cùng cảm thấy yên tâm, thanh thản và tự hào.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:04

Bán nhà làm... từ thiện
Bán nhà làm... từ thiện

Đại tá Lâm Quang Minh (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “quyết cái rụp” bán căn nhà gắn với bao ký ức của gia đình để làm từ thiện. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:16

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Viết tiếp ước mơ cho thầy trò “Suối Đục”
Viết tiếp ước mơ cho thầy trò “Suối Đục”

Điểm Suối Đục là một điểm lẻ của trường tiểu học Lam Sơn, nằm sâu tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Khoảng cách giữa thị trấn và các điểm trường khiến thầy và trò đã phải đến lớp trong tình trạng hết sức khó khăn. Lắng nghe điều đó, chuyến đi 2 ngày của các tình nguyện viên Samsung mang đến nơi đây một ngôi trường mới, một ngày hội để tiếp thêm ước mơ cho các em đến trường.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không để HS-SV bị lôi kéo vào các hoạt động phức tạp về an ninh
Không để HS-SV bị lôi kéo vào các hoạt động phức tạp về an ninh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 1773/BGDĐT- CTHSSV, đề nghị Sở GD&ĐT, ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, TCCN chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:10

Phó Giáo sư Nhật tài trợ 30.000 USD nghiên cứu về môi trường
Phó Giáo sư Nhật tài trợ 30.000 USD nghiên cứu về môi trường

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, PGS.TS Miki Yoshizumi (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đã tài trợ 30.000 USD cho một dự án nghiên cứu bảo vệ môi trường của Đà Nẵng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:50

Vượt qua 700.000 thí sinh, học sinh lớp 9 tỉnh Quảng Nam giành giải Nhất cuộc thi CPVM 2016
Vượt qua 700.000 thí sinh, học sinh lớp 9 tỉnh Quảng Nam giành giải Nhất cuộc thi CPVM 2016

Vượt qua 6 thí sinh xuất sắc tham dự vòng 4 vòng Chung kết cuộc thi Chinh Phục Vũ Môn bằng sự xuất sắc về kiến thức, sự bình tĩnh và nỗ lực tuyệt vời, bạn Trần Xuân Phong – lớp 9/2, THCS Nguyễn Hiền, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi CPVM toàn quốc lần thứ II, năm học 2015 – 2016 với thời gian về đích 4’25s.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:30

BKACAD nhận chứng nhận Học viện xuất sắc về thúc đẩy việc làm cho sinh viên
BKACAD nhận chứng nhận Học viện xuất sắc về thúc đẩy việc làm cho sinh viên

Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD) vinh dự được tập đoàn Cisco trao tặng chứng nhận “Academy Excellence Advancing Employability”- Học viện xuất sắc nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 về thúc đẩy việc làm cho sinh viên.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:00

Tôn vinh các bài khóa luận tốt nghiệp xuất sắc
Tôn vinh các bài khóa luận tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - Nhằm khuyến khích các sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp và các công trình nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc, trung thực, sáng tạo, trường ĐH Ngoại thương vừa phát động cuộc thi “Khóa luận tốt nghiệp xuất sắc” dành cho sinh viên khối ngành lĩnh vực kinh tế.

Thứ năm, 28/04/2016 - 12:40

Để việc học tiếng Anh không trở thành gánh nặng
Để việc học tiếng Anh không trở thành gánh nặng

Trong thời buổi kinh tế thị trường, nâng cao kiến thức và trình độ ngôn ngữ để hội nhập là việc cần thiết. Nếu như việc học tiếng Anh từ trước đây đã được quan tâm ở một mức độ nhất định thì ngày nay, đại đa số các bậc phụ huynh thậm chí còn dành sự đầu tư lớn hơn nữa cho vấn đề này của con em mình. Ảnh hưởng tích cực và quan trọng của tiếng Anh tới học tập, công việc, cuộc sống tương lai của trẻ là điều rất dễ nhận thấy.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:50

Chương trình hiện đại, đáp ứng nhu cầu thực tiễn
Chương trình hiện đại, đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Với sự đầu tư cả về lý thuyết và thực hành, kết hợp thực tiễn trong nước với nước ngoài, Trường Đại học Y tế Công cộng cam kết cung cấp nguồn cán bộ có năng lực chuyên môn phù hợp với công tác xét nghiệm y tế dự phòng trong giai đoạn mới.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:08

40 sinh viên tiêu biểu được trao “Học bổng STF - PNJ” năm 2016
40 sinh viên tiêu biểu được trao “Học bổng STF - PNJ” năm 2016

Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng đã được trao cho 40 sinh viên chuyên ngành sáng tạo, thiết kế thời trang có thành tích học tập nổi trội xuất sắc và các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn cố gắng vươn lên trong học tập.

Thứ tư, 27/04/2016 - 08:15

Hà Tĩnh: Khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016
Hà Tĩnh: Khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:40

Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động
Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động

(Dân trí) - Là 1 giáo viên văn yêu thích văn học cổ điển, cô Nguyễn Thị Vũ Huệ hết sức trăn trở khi ngày càng nhiều bạn trẻ xa rời văn học Việt, ít học sinh hiểu và yêu Truyện Kiều như cái thời của cô. Bởi vậy, cô quyết tâm làm dự án “Học sinh Phú Nhuận với Truyện Kiều” để giúp các em thêm yêu “cái vốn quý của dân tộc”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc
Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc

(Dân trí) - Câu chuyện về em Trần Lê Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiên trì học đến lớp 12 khiến nhiều người cảm phục nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Và càng thán phục hơn khi biết về tình thương con vô bờ bến của ba mẹ em qua hành trình 18 năm đồng hành tìm lại tiếng nói cho con mình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:02

Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

(Dân trí) - Không có bố, nhà lại nghèo nhưng bằng lòng quyết tâm và nghị lực, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây em đã giành giải Ba quốc gia môn Sinh học.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:28