Thu 2 tỷ đồng/tháng từ nuôi lợn thịt sạch

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, giờ đây anh Nguyễn Văn Tuấn, 40 tuổi, ở thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang sở hữu một trang trại lợn gồm 1.300 con lợn được nuôi theo quy trình VietGAP và có doanh thu 2 tỷ đồng/tháng.

Vật lộn để mưu sinh với đủ nghề từ đi cày thuê đến thợ sơn, rồi buôn bán kinh doanh sơn, đá và trở thành chủ một doanh nghiệp kinh doanh sơn và đá. Nhưng với ý chí vươn lên, anh Tuấn không dừng lại ở đó mà quyết định mua đất xây dựng trang trại nuôi lợn vào năm 2008

Anh Nguyễn Văn Tuấn đã xây dựng thành công chuỗi thịt lợn sạch khép kín từ “A đến Z”
Anh Nguyễn Văn Tuấn đã xây dựng thành công chuỗi thịt lợn sạch khép kín từ “A đến Z”

Lúc đầu do kinh nghiệm chưa có, lại ít vốn nên anh Tuấn chỉ nuôi 200 lợn thịt và xây dựng khu chuồng trại rất đơn giản. Nhờ lợn được giá, sau khi trừ chi phí lứa đầu anh lãi hơn 200 triệu đồng. Sau khi nuôi được vài lứa, anh Tuấn nhận thấy việc phải mua con giống ở ngoài khiến anh không thể chủ động trong kế hoạch sản xuất và chất lượng con giống lại không đảm bảo, nên năm 2009 anh quyết định đầu tư nuôi 120 nái và 800 lợn thịt. Sang năm 2010, anh thành lập Công ty TNHH MTV Phát Đạt.

Sau khi thăm quan một số trang trại ở các huyện khác trong tỉnh Vĩnh Phúc và một số trang trại ở các tỉnh Thái Nguyên, Hà Tây, tham vấn một số chuyên gia chăn nuôi gia đình anh đã mở rộng chuồng trại với diện tích 3.000m2, và đầu tư khoảng gần 10 tỷ đồng vào trang trại, thuê tư vấn thiết kế, xây dựng trang trại tiêu chuẩn.

Anh Tuấn áp dụng tối đa khoa học kỹ thuật của Thái Lan vào quy trình chăn nuôi. Hiện, trang trại của anh có dàn điều hoà nhiệt độ, hệ thống điện, nước,....đảm bảo luôn ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Chuồng trại luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Để đảm bảo vệ sinh khu chuồng trại, anh đặt ra quy định sát trùng rất khắt khe. “Dù là công nhân trong trang trại hay người đến thăm quan, đều phải qua phòng sát trùng mới được vào trong và được giám sát bằng thiết bị hình ảnh. Nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, mà trang trại của tôi luôn vô sự trước nhiều dịch bệnh,” anh Tuấn chia sẻ.

Đặc biệt, để tiêu thụ tốt sản phẩm, năm 2014 anh Tuấn đã xây một lò mổ với công suất 50 – 70 con lợn/ngày, mọi khâu đều đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn vệ sinh giết mổ. Anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi lợn sạch khép kín.

Anh Tuấn cho biết: “Hiện tôi có 2 điểm bán thịt lợn ở 130 Ngô Quyền (TP.Vĩnh Yên) và 233 Trường Chinh (thị xã Phúc Yên), trung bình mỗi ngày tiêu thụ 1 – 1,2 tấn lợn hơi. Ngoài ra tôi còn cung ứng hàng cho Công ty giò chả Trung Anh nên hiện trang trại vẫn chưa đủ lượng thịt cung cấp cho thị trường”.

Tháng 3/2014 vừa qua, trang trại được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh chọn là cơ sở tham gia chuỗi cung cấp thịt lợn sạch, an toàn và là trang trại đầu tiên trong chuỗi được Chi cục hướng dẫn áp dụng quy trình chăn nuôi lợn an toàn VietGAP, được cấp giấy chứng nhận sản phẩm sản xuất phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

Tháng 5/2014 trang trại chăn nuôi đã được tổ chức đánh giá chứng nhận Vinacert-Control đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP mã số chứng nhận VietGAP-CN-12-01-26-0001, Chứng nhận sản phẩm được sản xuất phù hợp Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

Năm 2015, anh đã thực hiện xong dự án ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng trang trại chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP, và tăng quy mô trang trại lên gấp 3 lần.

Hiện nay, trang trại của anh có 1.300 đầu lợn, trong đó có 300 con lợn nái, 1.000 lợn thịt, 200 lợn con. Mỗi tháng trang trại xuất trên 400 con lợn thịt với trọng lượng trên 30 tấn/tháng, đạt doanh thu trung bình 2 tỷ đồng/tháng.

Trang trại của anh Tuấn đã tạo việc làm cho 15 lao động địa phương, thu nhập ổn định bình quân của mỗi lao động đạt 5 triệu đồng/tháng. Từ năm 2010 đến nay, anh đã ủng hộ thôn Cao Quang và xã Cao Minh tổng số 150 triệu đồng để xây dựng, tu sửa các công trình nhà văn hoá, di tích lịch sử văn hoá; ủng hộ giúp đỡ người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Từ những thành tích trên, ngày 19/5/2013 đã được Chủ tịch UBND Thị xã Phúc yên tặng Giấy khen về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Quyết định số 769/QĐ-CT .

Nguyên An

Đang được quan tâm