Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:48

Xuất hiện biến thể của virus Herpes

Dân trí

Virus Herpes miệng và bộ phận sinh dục đang có “quan hệ” đặc biệt để tạo ra một biến thể mới khiến các nhà nghiên cứu phải đưa ra cảnh báo.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm cho thấy, 2 loại HSV-1 và HSV-2 đang có xu thế “trộn lẫn” vật liệu di truyền của chúng với nhau, hoặc "tái tổ hợp" thường xuyên hơn so với suy nghĩ của chúng ta trước đây. HSV-1 cổ điển gây nhiễm trùng miệng và HSV-2 gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục.

Xuất hiện biến thể của virus Herpes - 1
Herpes tiếp tục là mối đe doạ với sức khoẻ cộng đồng trong một nghiên cứu mới.

“Các nhà nghiên cứu về cơ bản đã tìm thấy sự tái tổ hợp đáng kể giữa hai loại virus”, tiến sĩ Alex Greninger đến từ Đại học Washington cho biết.

Hơn nữa, mặc dù các nhà khoa học biết rằng hai loại virus này đã có xu hướng trộn lẫn trong quá khứ xa xôi, nghiên cứu mới cho thấy sự pha trộn này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Nhưng sự pha trộn dường như là một sự trao đổi "một chiều", với các gene HSV-2 từ HSV-1. Do đó, virus herpes sinh dục (HSV-2) tiếp tục phát triển, có thể có ý nghĩa tiêu cực đối với sức khỏe cộng đồng. Ví dụ, HSV-2 có thể tiến hóa theo cách làm cho nó kháng với các loại thuốc chống virus hiện tại. Khả năng HSV-2 trộn lẫn với HSV-1 cũng có thể là một rào cản đối với sự phát triển của vắcxin chống lại Herpes.

2 loại virus Herpes hiện tại được biết đến là biến thể từ một loại virus duy nhất khoảng 6 triệu năm trước. Với HSV-1 tiến hóa chủ yếu lây nhiễm với tổ tiên của con người và HSV-2 tiến hóa để lây nhiễm trên các loài linh trưởng.

Nhưng khoảng 1,6 triệu năm trước, HSV-2 đã vượt qua rào cản và lây nhiễm đến con người.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chủng HSV-2 thực sự có một số gene HSV-1, cho thấy những loại virus này đã trộn lẫn từ lâu. Nhưng liệu có còn lẫn lộn ngày hôm nay thì không rõ ràng.

Trong nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Amanda Casto, một thành viên cao cấp nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Washington, các nhà nghiên cứu đã giải trình tự bộ gene của hơn 250 loại virus herpes đơn giản được thu thập dưới dạng mẫu từ bệnh nhân từ năm 1994 và 2016. Ngoài ra, họ đã sử dụng dữ liệu từ 230 mẫu đã được giải trình tự và cung cấp công khai cho các nhà nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự pha trộn gần đây giữa HSV-1 và HSV-2. Trong một số trường hợp, HSV-2 thu được khối DNA lớn từ HSV-1, hơn 10 lần so với trước đây.

Một trường hợp đặc biệt đáng chú ý xảy ra ở một người bị "đồng nhiễm" bộ phận sinh dục với cả HSV-1 và HSV-2. Chủng HSV-2 ở bệnh nhân này chứa một đoạn DNA lớn từ HSV-1. Trong trường hợp này, có khả năng sự pha trộn xảy ra ở chính bệnh nhân đó, cho thấy sự tái hợp "tiếp tục xảy ra ngày hôm nay”.

Các đồng nhiễm như vậy có khả năng góp phần vào khả năng trộn lẫn của hai loại virus. Mặc dù HSV-1 cổ điển gây nhiễm trùng miệng, nhưng trong những năm gần đây, nó đã gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục, tạo cơ hội cho các bệnh đồng nhiễm khác phát triển.

Tuy nhiên, có một hạn chế của nghiên cứu mới đó là nó đã sử dụng các mẫu được thu thập chủ yếu ở Seattle, Mỹ. Do đó, trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, các nhà nghiên cứu đang kêu gọi các nghiên cứu lớn hơn thực hiện các thử nghiệm sắp tới.

Trang Phạm (Theo Live Science)