Xét nghiệm máu phát hiện bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu với độ chính xác 94%

Dân trí Các nhà khoa học mới đây cho biết có thể chẩn đoán chính xác tới 94% các trường hợp mắc bệnh Alzheimer nhờ xét nghiệm máu theo phương pháp mới.

Một vấn đề lớn ảnh hưởng đến nghiên cứu của Alzheimer là gần như không thể xác định được căn bệnh này ở giai đoạn sớm nhất. Vì vậy, thông thường, tại thời điểm được phát hiện, các triệu chứng suy nhược đã xuất hiện và tại thời điểm đó, nó có thể đã quá muộn.

Xét nghiệm máu phát hiện bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu với độ chính xác 94% - 1
Các nhà khoa học vừa tìm ra cách phát hiện bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu với độ chính xác rất cao.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi với sự phát triển của phương pháp xét nghiệm máu mới. Các nhà khoa học cho biết có thể chẩn đoán tới 94% trường hợp mắc bệnh Alzheimer… 20 năm trước khi căn bệnh thực sự xuất hiện. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Washington ở St Louis đã mô tả thử nghiệm của mình trên tạp chí Thần kinh học.

Xét nghiệm này dựa trên mức độ amyloid-beta trong máu, dự đoán lượng protein đã thu thập trong não. Đây là bản nâng cấp của phiên bản trước đó được tiết lộ hai năm trước, sử dụng phép đo phổ khối để đo tỷ lệ amyloid-beta 42 và amyloid-beta 40. Khi xác định tỷ lệ, kết quả được so sánh với tuổi của bệnh nhân và sự hiện diện (hoặc thiếu) biến thể di truyền APOE4 - còn gọi là hai yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu đã nhờ sự trợ giúp của 158 người lớn (từ 50 tuổi trở lên), tất cả trừ 10 người trong số họ được mô tả là bình thường về nhận thức. Mỗi bệnh nhân cung cấp ít nhất một mẫu máu và trải qua ít nhất một lần chụp PET, phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh Alzheimer. Mỗi mẫu máu và quét PET sau đó được dán nhãn amyloid dương tính hoặc amyloid âm tính tùy thuộc vào kết quả mà nó tạo ra.

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một phương pháp liên quan đến 88% các trường hợp. Khi họ liên quan đến các yếu tố rủi ro nhất định, độ chính xác của xét nghiệm máu đã tăng lên 94%.

Những yếu tố nguy cơ này bao gồm tuổi tác (cơ hội phát triển bệnh Alzheimer tăng gấp đôi sau mỗi năm năm) và APOE4 (sự hiện diện của biến thể di truyền làm tăng cơ hội phát triển bệnh gấp ba đến năm lần).

Điều thú vị là, kết quả xét nghiệm máu của một số bệnh nhân ban đầu được cho là dương tính giả, trên thực tế, là dương tính thật. Các nhà nghiên cứu đã bác bỏ những kết quả này vì chúng không phù hợp với chụp PET (âm tính) của bệnh nhân. Tuy nhiên, các lần quét não sau đó đã xác nhận rằng họ đã hoàn toàn đúng. Điều này cho thấy xét nghiệm máu đã phát hiện căn bệnh ở giai đoạn sớm hơn và đáng tin cậy hơn so với chụp PET tiêu chuẩn vàng hiện tại.

Nhóm nghiên cứu hy vọng một bài kiểm tra như vậy có thể có sẵn tại bác sĩ địa phương. Nhưng có một vấn đề khác. Mặc dù phát hiện sớm hơn là một bước theo hướng tích cực, nhưng vẫn không có một phương pháp điều trị nào thực sự có thể ngăn chặn bệnh tiến triển hay "chữa khỏi" bệnh Alzheimer (mặc dù có thể có cách để làm giảm một số triệu chứng). Tuy nhiên, tin tốt là phát hiện sớm như thế này có thể giải quyết một trở ngại lớn cho nghiên cứu của Alzheimer đó là rất khó để xác định người tham gia thử nghiệm lâm sàng trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Các chuyên gia rằng để quản lý hoặc điều trị bệnh Alzheimer, thực tế cần phải được phát hiện càng sớm càng tốt trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, não có thể bị tổn thương quá mức để khắc phục.

"Ngay bây giờ chúng tôi sàng lọc mọi người để thử nghiệm lâm sàng bằng quét não, tốn nhiều thời gian và tốn kém, và những người tham gia đăng ký phải mất nhiều năm. Nhưng với xét nghiệm máu, chúng tôi có khả năng sàng lọc hàng ngàn người mỗi tháng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng hiệu quả hơn, điều này sẽ giúp chúng tôi tìm ra phương pháp điều trị nhanh hơn và có thể có tác động lớn đến chi phí của bệnh vì cũng như sự đau khổ của con người đi cùng nó", Randall J. Bateman, Giáo sư Thần kinh học, cho biết.

Trang Phạm

Theo IFL Science

MỚI NHẤT
Có những thứ là hiển nhiên nhưng liệu bạn có biết “tại sao lại thế?”
Có những thứ là hiển nhiên nhưng liệu bạn có biết “tại sao lại thế?”

(Dân trí) - Vì sao bốt điện thoại công cộng ở Anh lại có màu đỏ? Áo kháo bomber lại sở hữu chiếc túi nhỏ tay? Tay nắm cửa ở nơi công cộng lại được làm bằng đồng thau? Thật ra tất cả mọi thứ đều có lý do của nó!

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:38

Tại sao tôm hùm chuyển màu đỏ khi được nấu chín?
Tại sao tôm hùm chuyển màu đỏ khi được nấu chín?

(Dân trí) - Việc tôm hùm tự nhiên có màu xanh lục cũng không có gì là bí ẩn cả khi các cá thể sống ẩn mình dưới đáy biển thường có nhiều khả năng sống sót và truyền gen cho các đời sau hơn. Tuy nhiên, bất cứ ai sành ăn tôm hùm đều biết rằng loài giáp xác này sẽ chuyển sang màu đỏ tươi khi được nấu chín. Vậy lý do của sự chuyển đổi màu sắc ấn tượng này là gì?

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:42

Các nhà khoa học tạo ra robot nhỏ bé phục vụ cứu hộ
Các nhà khoa học tạo ra robot nhỏ bé phục vụ cứu hộ

(Dân trí) - Mặc dù nặng chưa đến 1/10 gram, một loại robot mới của Đại học California, Berkeley, có thể chịu được trọng lượng của một người nặng đến 60 kg bước lên nó.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:57

Phát hiện dạng vàng mới ở trung tâm Trái Đất
Phát hiện dạng vàng mới ở trung tâm Trái Đất

(Dân trí) - Phát hiện mới này dự kiến ​​sẽ tác động đến nhiều thí nghiệm hiện tại sử dụng vàng làm tiêu chuẩn.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:54

Tìm thấy hồ nước cổ đại bên dưới sa mạc khô nhất trên Trái Đất
Tìm thấy hồ nước cổ đại bên dưới sa mạc khô nhất trên Trái Đất

(Dân trí) - Sa mạc Negev trải dài trên khắp Israel là một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái Đất, nhưng sâu bên dưới bề mặt của nó là một câu chuyện khác.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:47

Biến đổi khí hậu toàn cầu phải được dừng lại nếu loài người muốn sống sót
Biến đổi khí hậu toàn cầu phải được dừng lại nếu loài người muốn sống sót

(Dân trí) - Loài người sẽ bị xóa sổ bởi các lực lượng tự nhiên trừ khi tìm ra cách giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu, một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới đưa ra cảnh báo.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:42

Đã tìm ra cách đối phó với bệnh chết não không thể chế ngự
Đã tìm ra cách đối phó với bệnh chết não không thể chế ngự

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã cố gắng làm chậm sự phát triển của nhiễm trùng prionie ở chuột thí nghiệm. Các bệnh tương tự, bao gồm bệnh dại ở bò và bệnh Creutzfeldt-Jakob, vẫn không thể chữa được và dẫn đến tử vong sớm.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:34

Phương pháp ghép tế bào gốc mới có thể giúp phục hồi tim bị tổn thương
Phương pháp ghép tế bào gốc mới có thể giúp phục hồi tim bị tổn thương

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới do Quỹ Tim mạch Anh (BHF) tài trợ, sự kết hợp của các tế bào tim có nguồn gốc từ tế bào gốc có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều trị đau tim.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:46

Mặt Trăng “già” hơn 100 triệu năm so với những gì chúng ta từng biết
Mặt Trăng “già” hơn 100 triệu năm so với những gì chúng ta từng biết

(Dân trí) - Thông tin được xác nhận theo một nghiên cứu mới từ Viện Địa chất và Khoáng vật học thuộc Đại học Cologne, Đức.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:42

Con người sẽ như thế nào nếu sinh nở trong không gian?
Con người sẽ như thế nào nếu sinh nở trong không gian?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều động vật mang thai trong không gian, bao gồm kỳ nhông, cá và chuột, nhưng cho đến gần đây nhà khoa học mới bắt đầu đi tìm lời giải liên quan đến con người.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:33

Tiết lộ bất ngờ về hành tinh "địa ngục"
Tiết lộ bất ngờ về hành tinh "địa ngục"

(Dân trí) - Hành tinh "địa ngục" WASP-121b, được phát hiện bốn năm trước trong chòm sao Korma, hóa ra có hình dạng không phải là tương tự như quả bóng tròn, mà là giống quả trứng thuôn dài hoặc là quả bóng bầu dục khổng lồ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:21

Rác thải nhựa trên biển – ai là thủ phạm?
Rác thải nhựa trên biển – ai là thủ phạm?

(Dân trí) - Các nước giàu, có cơ sở hạ tầng tốt để tái chế rác thải thì cho rằng Đông Nam Á phải chịu trách nhiệm cho ô nhiễm biển. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn bộ xương “ma cà rồng” được xác định 200 năm sau khi chôn cất
Bí ẩn bộ xương “ma cà rồng” được xác định 200 năm sau khi chôn cất

(Dân trí) - Trong một nghĩa địa ở Connecticut (Mỹ )có từ cuối thế kỷ XVIII có một ngôi mộ nổi bật được cho là mộ của “ma cà rồng” cuối cùng đã được xác định danh tính thực sự.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:55

Dơi dùng lá làm… “gương” để tìm con mồi trong bóng tối
Dơi dùng lá làm… “gương” để tìm con mồi trong bóng tối

(Dân trí) - Vào những đêm không trăng trong một khu rừng nhiệt đới, những con dơi dễ dàng xuyên qua bóng tối, bắt những con côn trùng nằm im lặng trên lá cây, một điều dường như không thể nhưng thực tế vẫn có thể.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:51

Hành tinh có kích thước gấp đôi Trái Đất có thể hỗ trợ sự sống
Hành tinh có kích thước gấp đôi Trái Đất có thể hỗ trợ sự sống

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy một ngoại hành tinh hay còn được biết đến là một "siêu Trái Đất" có khả năng hỗ trợ sự sống.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:47

Gay cấn cuộc chiến sống còn giữa sư tử và voi
Gay cấn cuộc chiến sống còn giữa sư tử và voi

(Dân trí) - Sư tử cái thường đi săn theo bầy, còn voi thì cũng thường di chuyển theo đàn. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, một con voi đơn độc bị lạc đàn đã bị một con sư tử cái tấn công, dẫn đến một cuộc chiến sinh tử giữa hai con vật.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 05:11

Cho chó liếm vết thương, một phụ nữ phải cắt bỏ một phần cánh tay
Cho chó liếm vết thương, một phụ nữ phải cắt bỏ một phần cánh tay

(Dân trí) - Một phụ nữ ở Ohio, Mỹ, cảm thấy như mình bị cúm, nằm xuống đi văng và tỉnh dậy 10 ngày sau đó thì thấy cả 2 cánh tay bị… cắt cụt một phần.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:43

Cơ quan tình báo Mỹ đang phát triển trí tuệ nhân tạo làm gián điệp?
Cơ quan tình báo Mỹ đang phát triển trí tuệ nhân tạo làm gián điệp?

(Dân trí) - Một hệ thống vệ tinh gián điệp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được đặt tên “Sentient” cực kỳ bí mật giống như một bộ não nhân tạo toàn diện trên bầu trời đang được cho là sản phẩm mới của cơ quan tình báo Mỹ.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:40

Một vụ phóng tên lửa trông như thế nào khi nhìn từ ngoài vũ trụ
Một vụ phóng tên lửa trông như thế nào khi nhìn từ ngoài vũ trụ

(Dân trí) - Khi những cảnh quay về tên lửa rời bệ phóng đã trở nên quá quen thuộc thông qua các phương tiện truyền thông, hãy thử tìm “cảm giác lạ bằng cách chiêm ngưỡng sự kiện kỳ vĩ này từ…vũ trụ.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:36

Những sản phẩm tuyệt vời sẽ khiến bạn thán phục nhà thiết kế
Những sản phẩm tuyệt vời sẽ khiến bạn thán phục nhà thiết kế

(Dân trí) - Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ nhưng “đúng chỗ”, các đồ vật, thiết kế quen thuộc cũng đã có thể trở nên tiện nghi và hữu dụng hơn gấp bội phần!

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:33

Hàng triệu hố đen đang ẩn nấp trong thiên hà của chúng ta
Hàng triệu hố đen đang ẩn nấp trong thiên hà của chúng ta

(Dân trí) - Có một tranh cãi được đưa ra bởi bộ đôi vật lý vũ trụ người Nhật Bản, những người đã đưa ra đề xuất về một cuộc truy lùng hàng triệu “hố đen biệt lập” (Isolated black holes – viết tắt là IBH) có khả năng cư ngụ ngay tại thiên hà của chúng ta.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:48

Hợp chất trong rượu vang đỏ có thể điều trị chứng lo âu và trầm cảm
Hợp chất trong rượu vang đỏ có thể điều trị chứng lo âu và trầm cảm

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo (Mỹ) mới phát hiện ra một chất trong rượu vang đỏ có tên là resveratrol có tác dụng chống căng thẳng quá mức.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:29

Các nha sĩ lấy ra hơn 500 chiếc răng từ miệng của một cậu bé… 7 tuổi
Các nha sĩ lấy ra hơn 500 chiếc răng từ miệng của một cậu bé… 7 tuổi

(Dân trí) - Cậu bé 7 tuổi ở Ấn Độ đã khiến các nha sĩ tá hoả khi phát hiện đã đến hơn 500 chiếc răng trong miệng.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:26

Nhật Bản cho phép nghiên cứu về phôi lai người - động vật lần đầu tiên
Nhật Bản cho phép nghiên cứu về phôi lai người - động vật lần đầu tiên

(Dân trí) - Điều này không có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi được nhìn thấy các nhân mã, nàng tiên cá ngoài đời thực trong tương lai không xa, nhưng điều đó sẽ giúp chúng ta có thể tiến gần hơn đến việc cấy ghép đặc biệt hơn.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:23