Xác ướp 2000 năm tuổi được tìm thấy ở bãi rác

(Dân trí) - Một xác ướp khoảng 2000 năm tuổi vừa được phát hiện lẫn trong rác ở thủ đô Sanaa, Yemen, với phần bên trong đã bị xé toạc.

Xác ướp 2000 năm tuổi được tìm thấy ở bãi rác - 1

Xác ướp được tìm thấy trong đống rác ở Yemen. (Ảnh: Tổ chức Cổ vật và Bảo tàng Yemen).

Tổ chức Cổ vật và Bảo tàng Yemen vừa tìm thấy một xác ướp trong tư thế nằm cuộn tròn như bào thai, được bọc trong bộ da động vật theo truyền thống ướp xác thời đó. Họ cho rằng những kẻ trộm mộ và buôn bán cổ vật đã khai quật xác ướp này. Bằng chứng là xác ướp đã bị mổ bụng, trước khi bị vứt ở bãi rác.

Phát hiện này khiến người dân địa phương vô cùng phẫn nộ, vì họ đã chứng kiến nhiều cổ vật lịch sử của họ bị đe dọa bởi cuộc nội chiến kéo dài ở đất nước này. Xác ướp đã được đưa đến Bảo tàng quốc gia ở Sanaa để bảo quản. Các chuyên gia sẽ có biện pháp xử lý để ngăn chặn sự thối rữa vì vi khuẩn bắt đầu xâm nhập.

Người Yemen cổ đại là những người thứ ba khám phá ra phương pháp ướp xác, sau người Ai Cập và người Chile. Tổ chức Cổ vật và Bảo tàng Yemen cho biết xác ướp vừa tìm thấy có thể có từ thế kỷ III trước Công nguyên, có nghĩa là người này đã sống vào thời kỳ Vương quốc Saba huyền thoại, nơi được cho là vùng đất của vua Solomon và nữ hoàng Sheba.

Xác ướp 2000 năm tuổi được tìm thấy ở bãi rác - 2

Hai bàn chân của xác ướp. (Ảnh: Tổ chức Cổ vật và Bảo tàng Yemen).

Người Sabaen thời đó đã xây dựng một đế chế thương mại phát triển thịnh vượng nhờ có vị trí gần biển chiến lược để vận chuyển hàng hóa, nhất là những mặt hàng quý hiếm như trầm hương và mộc dược, đi qua sa mạc.

Nhà nghiên cứu Abdullah Mohsen chuyên theo dõi việc buôn lậu cổ vật cho biết nhiều xác ướp cổ đại có thể được tìm thấy trong nhiều hang đá tự nhiên và nhân tạo ở khắp vùng Saba, Himyar, Qataban, Awsan, Main và Hadramout của Yemen.

Giữa một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay, người Yemen cũng đang phải vật lộn để giữ lại những di sản cổ xưa này. Ngay cả Bảo tàng Trường đại học Sanaa ở thủ đô của Yemen cũng không đủ sức bảo quản 12 xác ướp họ được giao trông giữ.