Xác định dấu hiệu mới cho biết tình trạng nguy kịch có thể gây tử vong sớm

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xác định dấu hiệu cảnh báo mới cho biết tình trạng nguy kịch có thể gây tử vong sớm.

Xác định dấu hiệu mới cho biết tình trạng nguy kịch có thể gây tử vong sớm - 1

Theo đó, sự chênh lệch quá lớn về huyết áp đo được ở cánh tay phải và cánh tay trái có thể báo hiệu nguy cơ cao xảy ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tử vong sớm. 

Để đưa ra kết luận này, các chuyên gia đã xem xét dữ liệu về sự chênh lệch huyết áp đo ở hai cánh tay và theo dõi số ca tử vong, đau tim và đột quỵ xảy ra trong vòng mười năm.

Sự khác biệt lớn giữa số đo huyết áp tâm thu (chỉ số trên) ở hai cánh tay có thể là dấu hiệu cho thấy động mạch bị hẹp hoặc bị cứng, tình trạng có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông máu.

Kết quả nghiên cứu cho biết cứ mỗi milimet thủy ngân (mmHg) chênh lệch tương đương nguy cơ mắc chứng đau thắt ngực (stenocardia), nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ tăng thêm 1% trong 10 năm sau đó. Thông thường 10 milimet thủy ngân chênh lệch là giới hạn trần của tiêu chuẩn này.

Tình trạng chỉ số chênh lệch vượt quá tiêu chuẩn xảy ra ở 11 phần trăm những người bị bệnh huyết áp cao, tương ứng với bốn phần trăm dân số.

Đang được quan tâm