Vườn tược đang bị đe dọa bởi bệnh thực vật "thay đổi cục diện"

Dân trí Một loại sâu bệnh có thể gây bệnh cho cây cối đang là vấn đề nhức nhối và nhận được nhiều sự quan tâm ở Anh.

Sự bùng nổ của dịch Xylella fastidiosa đã gây ra những vấn đề tại nhiều nước ở châu Âu, xóa sạch các cánh rừng ô-liu.

Hội làm vườn Hoàng gia Anh (RHS) nói rằng bệnh dịch này có thể lan đến Anh qua những chuyến hàng nhập khẩu và gây nguy hại cho các khu vườn ở Anh.

Ủy ban Châu Âu đã tăng cường các biện pháp bảo vệ chống lại sự lây lan của Xylella, loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho hơn 350 loại thực vật khác nhau.

Nhưng Gerald Clover, trưởng ban Sức khỏe Thực vật của RHS đã cảnh báo rằng đây rất có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi bệnh dịch lây lan ra toàn nước Anh.

“Xylella là nhân tố thay đổi cục diện đối với những người làm vườn và nền công nghiệp làm vườn và chúng ta cần phải hiểu rõ những mối nguy hại tiềm tàng mà nó đem đến”, ông nói.

Các chuyên gia miêu tả Xylella fastidiosa như là một trong “những mầm bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới”.

Loại vi khuẩn này thâm nhập vào những mạch vận chuyển nước của cây, gây ra các triệu chứng như lá khô héo và rủ xuống, cuối cùng là cây chết.


Dịch bệnh đã lây lan trên hàng ngàn hecta rừng ô-liu ở Ý.

Dịch bệnh đã lây lan trên hàng ngàn hecta rừng ô-liu ở Ý.

Các biện pháp khẩn cấp nghiêm ngặt được tiến hành ở khối Liên minh châu Âu (EU) sau khi dịch bệnh bùng nổ ở Ý, Pháp (Corsica và lục địa nước Pháp), Đức và Tây Ban Nha (các đảo ở Mallorca, Menorca, Ibiza và phần đất liền Tây Ban Nha).

Bộ Môi trường của Anh (Defra) phát biểu rằng sự nguy hiểm do những bệnh dịch như Xylella là “mối lo ngại thực sự và đang ngày càng tăng”.

Một phát ngôn viên nói: “Đó là lý do tại sao năm nay chúng tôi đã tăng cường các biện pháp bảo vệ ở tầm EU đối với bệnh Xylella, để ngăn chặn căn bệnh tàn phá này lây lan đến vùng bờ biển của chúng tôi, và những biện pháp này đã được chấp thuận vào tháng Mười năm 2017”.

“Khi rời khỏi EU, chúng tôi cũng sẽ có cơ hội kiểm tra tất cả các biện pháp an toàn sinh học quốc gia đối với việc nhập khẩu thực vật để đảm bảo chúng đủ nghiêm ngặt để bảo vệ nước Anh khỏi những bệnh dịch như Xylella”.

“Việc kiểm chứng trong tương lai”

Defra nói rằng bệnh dịch này có thể mang lại những ý nghĩa to lớn đối với việc buôn bán thực vật ở Anh và môi trường rộng lớn hơn.

Một trận bùng nổ dịch bệnh ở Anh có thể dẫn tới sự tàn phá của những thực vật chủ trong phạm vi 100m và một lệnh cấm vận trong phạm vi 5km đối với một số loại thực vật nhất định trong vòng 5 năm.

Phạm vi các loài thực vật bị phát hiện nhiễm bệnh trong khu vực EU có thể sẽ tăng lên và đã bao gồm những cây gỗ lớn, cây gỗ vừa và các cây thân thảo.

Để giúp làm giảm bớt mối nguy hại gây ra bởi Xylella và các loại sâu bệnh, bệnh dịch khác, RHS sẽ thông qua những quy định mới, gồm có: Tất cả những cây nhập khẩu bán trưởng thành sẽ được cách ly trong vòng 12 tháng trước khi đem trồng tại các vườn và các cuộc triển lãm của RHS, nếu có thể; Việc đánh giá rủi ro sức khỏe thực vật sẽ được thêm vào các tiêu chí đánh giá tại các buổi triển lãm hoa của RHS; Thành lập danh sách các nhà cung cấp đã được RHS thông qua đáp ứng được các các tiêu chí sức khỏe thực vật cụ thể.

Hội làm vườn Hoàng gia Anh đang kêu gọi những người làm vườn và cả nền công nghiệp này hướng đến xây dựng những khu vườn đạt chuẩn trong tương lai bằng cách mua các cây chủ nhân giống ở Anh hoặc được trồng ở Anh ít nhất 12 tháng.

Lộc Ninh (Theo BBC News)