Vòng tròn băng bí ẩn ở Bắc Cực khiến NASA bối rối

Các vòng tròn bí ẩn xuất hiện trên mặt băng tại khu vực biển gần Bắc Cực, dấy lên những đồn đoán.


Vòng tròn bí ẩn xuất hiện trên mặt băng ở Bắc Cực khiến NASA bối rối.

Vòng tròn bí ẩn xuất hiện trên mặt băng ở Bắc Cực khiến NASA bối rối.

Theo Washington Post, vòng tròn bí ẩn xuất hiện giống như có ai đó gí một vật nhọn, nóng lên khối nước đá tạo ra lỗ thủng.

Nhà khoa học NASA phát hiện ra hiện tượng kỳ lạ trong khi đang thực hiện sứ mệnh nghiên cứ sự biến đổi của khí hậu và sự ấm lên toàn cầu tác động đến một trong những nơi lạnh lẽo nhất thế giới.

“Chúng tôi nhìn thấy vòng tròn bí ẩn xuất hiện chỉ trong vài phút”, nhà khoa học NASA, John Sonntag nói và đã chụp lại ảnh làm bằng chứng. “Tôi chưa từng nhìn thấy điều gì như vậy trước đây”.

Đó rõ ràng không phải do con người tạo nên, bởi đây là khu vực không có con người sinh sống. Các lỗ xuất hiện trên lớp băng mỏng giữa biển. Lớp băng này không đủ chắc chắn để các phương tiện có thể di chuyển bên trên.

Sonntag mang bằng chứng về cho các đồng nghiệp xem nhưng cũng không ai giải thích được hình ảnh đó.

Nhà khoa học Walt Meier đến từ Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ cho rằng, các lỗ hổng và vòng tròn xung quanh là kết quả của một lượng nước ấm xuất hiện trên băng, sau đó thoát xuống bên dưới. Nước ấy từ đâu ra thì ông không thể lý giải.

Còn nhà khoa học Chris Shuman (Đại học Maryland ở quận Baltimore, Mỹ) thì tin rằng các lỗ hổng có liên quan đến những dòng hải lưu ấm chảy qua Bắc Băng Dương hoặc một luồng nước ấm chảy từ suối, bằng cách nào đó phun lên bề mặt băng giá.

Một số nhà khoa học NASA thì nói đùa rằng đây là “cách cổng vào căn cứ ngầm dưới lòng đất” của người ngoài hành tinh.

Theo Dân Việt