Virus corona: Vì sao mọi người nên đứng cách xa nhau? Xa bao nhiêu là đủ?

(Dân trí) - Để hạn chế lây lan virus corona, nhiều cơ quan y tế ở các nước khuyến cáo người dân đứng cách xa người khác ở khoảng cách 1,5 mét, 1,8 mét, thậm chí là 2 mét.

Virus corona: Vì sao mọi người nên đứng cách xa nhau? Xa bao nhiêu là đủ? - 1

Vì sao lại là 1,5 mét hay là độ dài khác? Đây là khoảng cách ước lượng thực tế hay dựa vào bằng chứng khoa học?

Virus corona lây truyền từ người sang người khi một người mang virus ho hoặc hắt hơi. Vì thế những người đứng gần có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Các giọt bắn qua đường hô hấp từ người đó có thể bay vào mồm hoặc mũi bạn hoặc đọng lại trên mặt bạn, sau đó bạn sờ tay lên mặt rồi dụi mắt, việc này cũng có thể làm bạn bị nhiễm virus.

Chúng ta đã biết virus influenza cũng lây lan theo cách tương tự. Một nghiên cứu cho biết khi nhân viên y tế đến gần người bệnh trong vòng 1,8 mét thì nguy cơ lây nhiễm tăng cao. 

Nghiên cứu nhanh qua mạng cũng phát hiện ra nhiều video cho thấy mức độ bắn xa các giọt dịch sau mỗi cái hắt hơi. Nhưng vẫn còn thiếu bằng chứng rõ ràng để có thể khẳng định chắc chắn các giọt bắn này có thể bay xa đến đâu và khoảng cách “an toàn” là bao nhiêu.

Nghiên cứu thường là dựa trên thí nghiệm và không tự động đồng nhất với tình huống đời thực, cho nên có nhiều biến số về số lượng các hạt mang virus, thời gian chúng tồn tại trong không khí, độ ẩm, và tốc độ bắn ra của những “cơn lốc vi trùng” này.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ, virus cúm có thể bắn xa tớ 1,8 mét. Thông điệp chính ở đây là càng đứng gần, càng hứng nhiều.

Chưa có nghiên cứu tương tự với virus corona mới. Nhưng suy từ cách lây lan của các bệnh do các virus cúm và virus corona mới gây ra thì có thể áp dụng những gì chúng ta đã biết về influenza cho virus corona.

Các cơ quan khác khuyến cáo ra sao?

Chính phủ Úc khuyến cáo người dân giữ khoảng cách 1,5 mét, con số này không chỉ dựa vào hiểu biết về influenza mà còn là khoảng cách thực tế chúng ta có thể thực hiện được trong cuộc sống hàng ngày.

Tất nhiên đây không phải là phép đo chính xác tuyệt đối, và cũng không hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ không bị lây nhiễm, mà đây là khoảng cách tương đối bạn nên giữ, hơn là đứng quá gần.

Do chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn, nên khuyến cáo về khoảng cách trong giao tiếp hàng ngày ở mỗi nơi một khác. Cơ quan Quản lý Dịch vụ Y tế Anh khuyến cáo mọi người có triệu chứng bệnh đứng cách xa người khác 2 mét. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ khuyến cáo tất cả mọi người nên “giữ khoảng cách với những người xung quanh”. Tổ chức Y tế thế giới khuyên hãy giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với bất kì ai ho hoặc hắt hơi.

Như vậy bạn có thể thấy được điều cơ bản là đừng đứng gần. 

Trên thực tế, điều này có nghĩa là gì?

Làm thế nào để giữ được khoảng cách 1,5 mét, đem theo một chiếc thước dây chăng?

Khoảng cách này tương đương 2 lần chiều dài cánh tay, nhưng cũng không cần quá căng thẳng vì điều này. Có gần hơn một chút cũng vẫn được, xa hơn một chút thì tốt hơn.

Nói ngắn gọn lại là gì?

Ngay lúc này, tránh tiếp xúc gần với người khác là việc quan trọng, và giữ khoảng cách 1,5 mét không phải là khoa học chính xác, mà là giữ một khoảng cách vừa đủ, phù hợp giữa bạn và người xung quanh.

Đây chỉ là một trong những cách chúng ta có thể dễ dàng áp dụng để giúp giảm tốc độ lây lan của virus. Hãy nhớ rửa tay thường xuyên, và nếu bạn có triệu chứng bệnh, hãy ở nhà và tìm trợ giúp của nhân viên y tế. 

Virus corona: Vì sao mọi người nên đứng cách xa nhau? Xa bao nhiêu là đủ? - 2

Phạm Hường 

Theo The Conversation

Đọc thêm