Viên nang cảm biến giúp xác định hàm lượng khí trong ruột

(Dân trí) - Viên nang có thể tiêu hóa mới được sáng chế để đo lượng khí trong ruột vừa trải qua giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trên người. Cảm biến được thiết kế để có thể nuốt được có khả năng thay đổi cách thức chẩn đoán các bệnh rối loạn đường tiêu hóa cũng như đưa ra cái nhìn mới về hoạt động của các loài vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Viên nang cảm biến giúp xác định hàm lượng khí trong ruột - 1

Quần thể vi sinh vật đường ruột liên tục sản xuất nhiều loại khí trong quá trình tương tác với những phần thức ăn không được hấp thụ. Khí hidro, cacbon dioxit, nito, và oxy được sản xuất với khối lượng khác nhau và gây ra những triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Cảm biến mới của nhóm nghiên cứu mang đến một khái niệm mới trong điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa. Họ cho biết đã phát hiện ra những cơ chế miễn dịch mới chưa từng được ghi nhận trước đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu Kourosh Kalantar-zadeh cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng dạ dày tiết ra các chất có tính oxy hóa để phá hủy và loại bỏ những hợp chất lạ có trong dạ dày trong thời gian dài bất thường, nhờ đó, bảo vệ dạ dày khỏi những sự xâm nhập của những vật thể lạ. Cơ chế miễn dịch như vậy chưa từng thấy trong báo cáo nào trước đây”.

Hiện nay, các chuyên gia y tế thường gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá chính xác nồng độ khí ga trong ruột. Những biện pháp như xét nghiệm hơi thở hoặc luồn ống qua đường miệng thường không chính xác, dễ gây xâm lấn và mang lại cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Bên cạnh cung cấp dữ liệu, thông tin chính xác về nồng độ của các loại khí ga trong ruột, cảm biến mới còn là một phương pháp hoàn toàn mới để phân tích hoạt động của hệ vi sinh vật trong cơ thể.

Kalantar-zadeh cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường phải lấy mẫu và phân tích các mẫu chất thải của người bệnh hoặc thực hiện phương pháp phẫu thuật để nghiên cứu hoạt động của quần thể vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, kết quả đánh giá không phản ánh hệ vi sinh vật vùng tại thời điểm đó. Viên nang của chúng tôi mang đến một phương pháp tiếp cận không xâm lấn để đánh giá hoạt động của hệ vi sinh vật”.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại trường Đại học RMIT và Monash Australia, đã thành công trong giai đoạn đầu tiên thử nghiệm trên người, cho thấy viên nang cảm biến hoạt động an toàn và phát huy tác dụng ở mọi đối tượng. Các kết quả ban đầu mang đến những hiểu biết mới đầy thuyết phục về hoạt động hệ tiêu hóa, trong đó bao gồm đánh giá nồng độ oxy trong ruột.

“Thử nghiệm thực tế cho thấy việc thực hiện một chế độ ăn rất nhiều chất xơ là nguyên nhân dẫn đến nồng độ oxy cao trong ruột”, Kalantar-zadeh cho biết. “Điều này trái ngược với nhận định trước đây cho rằng trong ruột không chứa khí oxy. Thông tin mới và hữu ích này có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến các bệnh suy nhược như ung thư ruột”.

Nhóm nghiên cứu hiện đang kêu gọi tài trợ để chuyển sang giai đoạn hai của thử nghiệm ở người trước khi viên nang được sử dụng rộng rãi trong khám chữa bệnh thực tế.

P.K.L-NASATI (Theo Engadget)