Vì sao người già lại thấp đi?

(Dân trí) - Nếu bạn đang ở tuổi thanh niên thì không có gì đáng lo cả. Cho đến 30 tuổi hoặc khoảng đó, bạn sẽ còn tiếp tục cao lên.

Tuy nhiên, sau đó, hầu hết mọi người bắt đầu từ từ thay đổi. Và đến khoảng 80 tuổi, bạn sẽ thấp đi khoảng 5-6 cm so với lúc cao nhất.

Cột sống, cơ và khớp

Chính xác thì bộ phận nào của cơ thể thay đổi nhiều như vậy? Bí mật nằm ở những bộ phận giúp cho cơ thể đứng thẳng – tức là cột sống. Cột sống được tạo nên từ 33 mảnh xương rất nhỏ gọi là đốt sống. Ở giữa hầu hết các đốt sống là các đĩa đệm tạo thành từ các tế bào mềm hơn.

Bên trong các đĩa đệm mềm này là chất nhầy giống như thạch và thành phần chủ yếu của nó là nước. Nó có tác dụng như bộ phận giảm chấn khi bạn đi, chạy và nhảy.

Đoạn video mô tả mọi điều bạn muốn biết về xương sống và đĩa đệm cột sốt.

Khi bạn già đi, các đĩa đệm này từ từ mất nước và trở nên dẹt hơn một chút. Nhưng vì có đến 23 đĩa đệm nên chúng tạo nên ¼ chiều dài của cột sống. Mỗi một đĩa đệm xẹp đi một chút, cộng lại sẽ làm giảm chiều cao của bạn.

Cơ của người già cũng nhỏ đi và yếu hơn, xương mỏng hơn và khoảng cách giữa các xương trong các khớp cũng nhỏ đi. Những yếu tố này cũng làm thay đổi chiều cao của bạn.

Người ta có thể thay đổi rất nhiều

Mặc dù một thay đổi nhỏ về chiều cao ở người già là điều bình thường, nhưng thay đổi quá nhiều (hơn 5 cm) có thể là một vấn đề. Đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh làm cho xương trở nên giòn, quá yếu và dễ bị gãy.

Khi cơ yếu đi, đặc biệt là các cơ hỗ trợ xương sống, thì xương sống có thể bị cong và người đó bị còng lưng. Tình trạng này cũng làm bạn trông thấp hơn. Cơ quá yếu cũng có thể gây ra đau lưng và các vấn đề về cân bằng.

Vì sao người già lại thấp đi? - 1

Một số người có thể bị gù, như người đàn ông này, khiến cho họ trông càng thấp hơn.

Vậy bạn có thể làm gì để không bị thấp đi khi có tuổi? Chắc chắn là có. Nếu bạn ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thỉnh thoảng có các hoạt động vận dưới ánh nắng thì xương và cơ của bạn sẽ khỏe mạnh và khi già bạn sẽ không bị thấp đi nhiều.

Chiều cao của bạn thay đổi trong ngày

Một điều nữa có thể bạn không nhận ra là ngay cả khi còn trẻ, chiều cao của bạn cũng thay đổi trong ngày. Bạn có chiều cao tối đa khi mới thức dậy vào buổi sáng, nhưng thấp đi có thể đến 2,5 cm trong vòng 3 tiếng sau khi ra khỏi giường.

Đó là vì khi bạn ngủ, cơ thể bạn nghỉ ngơi, nhờ đó nước hồi trở lại nhân nhầy của đĩa đệm trong cột sống. Nhưng khi bạn ra khỏi giường, áp lực đè lên các đĩa đệm này lại làm chúng mất nước và bạn trở nên thấp đi một chút.

Vì thế, nếu bạn thực sự muốn thấy chiều cao tối đa, hãy đo ngay sau khi ra khỏi giường vào buổi sáng.