Vì sao một số người hay bị muỗi đốt hơn những người khác?

(Dân trí) - Khi tham gia các hoạt động ngoài trời ở nơi có nhiều bụi cây, hồ bơi hay sân có bếp nướng chẳng hạn, thường sẽ có người dễ bị muỗi đốt hơn người khác. Vậy tại sao người này lại trở thành mục tiêu của muỗi như vậy?

Vì sao một số người hay bị muỗi đốt hơn những người khác? - 1

Một số người dễ thu hút muỗi hơn những người khác.

Giáo sư Nigen Beebe của Trường đại học Queensland, Úc, đã nhiều năm nghiên cứu về muỗi, cho biết tất cả là do mùi cơ thể của người đó.

Ông nói rằng tất cả cơ thể mọi người đều có dầu và axit béo để giữ cho da được ẩm và mướt. Bạn không tự ngửi thấy mùi của mình nhưng vì trên cơ thể chúng ta luôn có vi khuẩn, chúng làm phân hủy các axit béo chuỗi dài thành các axit béo chuỗi ngắn dễ bay hơi và tỏa ra mùi.

Ví dụ như mùi mồ hôi dưới nách không phải từ trong cơ thể mà ra. Thay vào đó, chính các vi khuẩn đã làm phân hủy các chất béo trung tính và các chất béo khác và mỗi người lại có các loại và mức độ vi khuẩn trên cơ thể khác nhau".

Vi khuẩn trên da giống như "dấu vân tay" làm cho mỗi người có mùi khác nhau một chút, và mỗi mùi lại hấp dẫn một số loài muỗi. Những côn trùng này lựa chọn mục tiêu dựa theo đặc điểm riêng đó của mỗi người, và vì thế một số người trở thành vô cùng thu hút muỗi trong khi những người khác thì ít hơn.

Theo Giáo sư Beebe, có hàng trăm loài muỗi khác nhau phân bố tùy khu vực địa lý. Mỗi loài muỗi có thể có "sở thích" về mùi khác nhau.

Màu sắc có liên quan đến mức độ thu hút muỗi không?

Vì sao một số người hay bị muỗi đốt hơn những người khác? - 2

Giáo sư Beebe cho biết muỗi cũng bị hấp dẫn bởi quần áo tối màu, vì thế những người mặc quần áo dài màu sáng sẽ làm giảm sự chú ý của muỗi.

Những loài muỗi to, như muỗi Aedes alternas chẳng hạn, có thể đốt xuyên qua áo mỏng, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên xịt thuốc chống muỗi lên quần áo và có thể xịt lại sau mỗi vài giờ.

Các loại thuốc này không hẳn là xua đuổi được muỗi đi nơi khác mà tác dụng của thuốc là làm cho quá trình ra quyết định trong bộ não bé nhỏ của con muỗi "bảo" rằng "tôi không thích mùi này" và thế là chúng tránh xa người đó.

Thường thì các loại thuốc chống muỗi đều có tác dụng, nhưng hãn hữu một số loài muỗi vẫn bất chấp.

Phun thuốc muỗi có hiệu quả không?

Theo Tiến sỹ Beebe, phun thuốc muỗi chỉ là giải pháp tạm thời dựa theo chu kỳ sinh sôi nảy nở của côn trùng và không hiệu quả đối với muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) loài muỗi truyền virus sốt xuất huyết Dengue.

Vì sao một số người hay bị muỗi đốt hơn những người khác? - 3

Muỗi vằn Aedes Aegypti không trực tiếp gây bệnh nhưng là vật chủ truyền virus Dengue gây bệnh.

Phun thuốc muỗi chỉ có tác dụng diệt muỗi trưởng thành ngay tại thời điểm phun và ở khu vực đó, nhưng để hiệu quả hơn thì cần phun sau mỗi một hai chu kỳ để ngăn chặn sự phát triển của đàn muỗi.

Cách tránh bị muỗi đốt

Cách tốt nhất là mặc quần áo dài sáng màu và rộng rãi, xịt thuốc chống côn trùng lên những vùng da để hở. Nếu bị muỗi đốt, bạn nên chườm lạnh ngay để giảm sưng và ngứa.

Nếu bị muỗi đốt nhiều hoặc thấy sưng, ngứa nhiều, bạn có thể xin ý kiến thày thuốc để dùng thuốc kháng histamine. Tránh gãi nốt muỗi đốt vì nếu bị xước da thì dễ bị nhiễm trùng.

Tin liên quan