Thứ tư, 18/07/2018 - 09:18

Vì sao đàn ông khỏi bệnh cúm nhanh hơn?

Dân trí

Nghiên cứu mới trên chuột và tế bào người cho thấy sự hiện diện nhiều hơn của loại protein chữa bệnh phổi amphiregulin có thể là lý do giải thích vì sao đàn ông khỏi bệnh cúm nhanh hơn phụ nữ.

Vì sao đàn ông khỏi bệnh cúm nhanh hơn? - 1

Các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg tin rằng các phương pháp điều trị mới có thể được phát triển để thúc đẩy sản xuất amphiregulin. Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Biology of Sex Differences.

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã nghĩ sự phục hồi bệnh cúm chậm hơn ở phụ nữ chỉ liên quan tới mức độ viêm phổi của họ nặng hơn trong thời gian nhiễm cúm.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Sabra Klein, cho biết: “Phát hiện mới ở đây là phụ nữ có sự chỉnh sửa mô chậm hơn trong quá trình phục hồi do sự sản sinh amphiregulin ở họ tương đối chậm”.

Các nhà nghiên cứu Johns Hopkins đã cho chuột phơi nhiễm với một liều H1N1 không gây chết, đây là chủng vi-rút cúm A khiến hơn 18.000 người tử vong trên khắp thế giới năm 2009 và 2010.

Chuột đực và chuột cái có mức độ nhiễm vi-rút tương tự và được loại bỏ sạch trong khoảng thời gian tương tự. Nhưng chuột cái bị giảm khối cơ thể lớn hơn và viêm phổi nhiều hơn trong giai đoạn nhiễm cấp và chậm phục hồi chức năng phổi bình thường hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy amphiregulin là yếu tố chìa khóa, được biết đến là tế bào thúc đẩy biểu mô trong da, phổi và các bề mặt khác trên cơ thể đồng thời chữa lành các tổn thương bao gồm phục hồi nhiễm trùng phổi.

Chuột đực sản sinh amphiregulin nhiều hơn đáng kể so với chuột cái trong giai đoạn phục hồi khỏi bệnh cúm.

Ngoài ra, chuột đực được thiết kế di truyền thiếu amphiregulin có kết quả phục hồi khỏi cúm tương tự như chuột cái. Chuột cái không có amphiregulin không thay đổi mức độ nhiễm cúm. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại protein chữa lành phổi này tạo ra khác biệt cơ bản ở chuột đực.

Cũng trong một nghiên cứu về nhiễm cúm trên chuột và các tế bào biểu mô phổi ở người trong nuôi cấy, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy sự gia tăng đáng kể amphiregulin chỉ xảy ra khi các tế bào được lấy từ con đực.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu Johns Hopkins đã tìm thấy hormone sinh dục progesterone kích thích sản xuất amphiregulin ở chuột cái.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng con đực tiến hóa với khả năng chữa lành vết thương lớn hơn bởi vì chúng tham gia vào nhiều trận chiến hơn vì lãnh thổ, bạn tình và tài nguyên.

Các nhà nghiên cứu ban đầu cho rằng việc sản sinh amphiregulin tăng ở con đực trong thời gian nhiễm cúm là nhờ testosterone. Nhưng họ thấy điều này chưa thuyết phục trong trường kiểm soát mức độ amphiregulin và sẽ tiến hành nghiên cứu thêm để tìm nguyên nhân.

Nguyễn Hà

Theo Upi