Vén bức màn bí ẩn về "nàng tiên cá" ở Nhật Bản

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đang tìm hiểu nguồn gốc xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi được thờ trong một ngôi đền trong nhiều thế kỷ ở nước này.

Vén bức màn bí ẩn về nàng tiên cá ở Nhật Bản - 1

Xác ướp "nàng tiên cá" tại Nhật Bản.

Hiroshi Kinoshita, thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Văn hóa Dân gian Okayama, đã phát hiện ra xác ướp nàng tiên cá, dài khoảng 30,5 cm, bên trong một chiếc hộp tại một ngôi đền ở tỉnh Okayama. Lần đầu tiên ông biết đến xác ướp này sau khi tìm thấy bức ảnh về mẫu vật kỳ lạ trong một cuốn bách khoa toàn thư về các sinh vật thần thoại.

Một ngư dân được cho là đã bắt được mẫu vật này vào khoảng giữa năm 1736 và 1741, và sau đó anh ta đã bán nó cho một gia đình giàu có, theo một ghi chú để lại bên trong hộp xác ướp. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác làm thế nào mà nàng tiên cá lại ở bên trong ngôi đền.

Giờ đây, Takafumi Kato, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki, và các đồng nghiệp đã bắt đầu tìm hiểu nguồn gốc của xác ướp sau khi Kinoshita thuyết phục ngôi đền để cho các nhà khoa học điều tra những dấu tích bất thường.

Vào ngày 2/2, các nhà khoa học đã chụp ảnh xác ướp bằng cách sử dụng chụp CT. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ lấy mẫu ADN để xác định loài nào đã được kết hợp để tạo nên nàng tiên cá. Nhóm nghiên cứu sẽ công bố kết quả của họ vào cuối năm nay.

Xác ướp nàng tiên cá có phần giống với hai sinh vật thần thoại trong văn hóa dân gian Nhật Bản: Amabies - nàng tiên cá có mỏ và ba vây đuôi riêng biệt - và Ningyos, là những sinh vật giống cá có đầu người. Cả hai loại sinh vật này đều gắn liền với những câu chuyện thần kỳ chữa bệnh và tăng tuổi thọ. Trong một câu chuyện nổi tiếng, Yao Bikuni, một phụ nữ, được cho là đã sống 800 năm sau khi vô tình ăn toàn bộ một con Ningyo.

Các thầy tu của ngôi đền này coi xác ướp như một điềm báo về sức khỏe tốt. Kozen Kuida, thầy tu của ngôi đền này, nói: "Chúng tôi đã tôn thờ xác ướp này và hy vọng nó sẽ giúp giảm bớt phần nào đại dịch COVID-19".

Xác ướp trước đây được trưng bày trong tủ kính tại ngôi đền để du khách đến cầu nguyện, nhưng sau đó nó được bảo quản trong két chống cháy trong ngôi đền này hơn 40 năm để ngăn nó xuống cấp.

Theo The Asahi Shimbun, xác ướp nàng tiên cá tương tự cũng được thờ tại hai ngôi đền khác ở Nhật Bản.

Theo tienphong.vn