Văn phòng làm việc không sạch như bạn nghĩ

Dân trí Một chiếc bàn làm việc thông thường là nơi trú ngụ của hơn 10 triệu vi khuẩn, gấp 400 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Cho dù bạn không nhìn thấy, nhưng chạm tay vào các nút bấm thang máy là rất mất vệ sinh.

Ngoài nguy cơ đối với sức khỏe thì môi trường làm việc bẩn còn ảnh hưởng đến tâm lí. Con người vốn có tâm lí phản ứng lại môi trường bẩn. Một nơi làm việc sạch sẽ còn đồng nghĩa với việc giảm số ngày nhân viên bị ốm và tăng hiệu suất công việc.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu đang trong tình trạng ốm mà vẫn phải đi làm thì người đó có thể truyền mầm bệnh sang đồng nghiệp. Đã có những khảo sát nghiêm túc về vấn đề này, chẳng hạn như ở Úc, người ta đã tính ra mỗi năm nền kinh tế thiệt hại khoảng 34,1 tỉ đô-la Úc do hiệu suất công việc bị giảm khi người lao động ốm. Và người lao động nghỉ ốm còn làm cho kinh tế Úc mất khoảng 7 tỉ đô-la Úc mỗi năm.

Chúng ta không sạch như mình nghĩ

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tiến hành khảo sát trong 13 tháng và phát hiện thấy 4.800 bề mặt các đồ vật trong các tòa nhà văn phòng thực sự bẩn. Vòi nước, lò vi sóng, bàn phím máy tính và cánh tủ lạnh là những chỗ bẩn nhất.

Điều này thực sự đáng lo ngại khi mà các văn phòng càng ngày càng theo xu hướng không gian mở và sử dụng chung bàn làm việc. Người làm việc trong không gian mở nghỉ ốm bất chợt nhiều hơn 62% so với người làm việc trong không gian riêng hoặc văn phòng có chia ngăn.

Qui ước căn bản khi sử dụng chung bàn làm việc là phải làm sạch chỗ ngồi và thiết bị văn phòng mình dùng sau khi kết thúc công việc. Tuy nhiên, chưa đến ½ số người sử dụng tuân thủ qui ước này.

Một số người được hỏi đã cho biết họ không trực tiếp chạm tay vào bất cứ bề mặt nào trong khu vệ sinh ở nơi làm việc mà sử dụng găng tay hoặc giấy vệ sinh để lót, hoặc để tránh phải chạm vào hộp đựng giấy vệ sinh công cộng, họ đem theo giấy của mình mỗi khi cần.

Điều đó nghe có vẻ kì cục nhưng hoàn toàn có thể hiểu được, bởi vì nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lí Hoa Kỳ đã cho thấy trong một số điều kiện nhất định, người ta có thể có những hành động bẩn như lợn. Cả ý thức về môi trường và qui ước xã hội đều ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Ví dụ: ngay cả những người nói rằng họ không xả rác bừa bãi thì vẫn làm như vậy khi thấy môi trường đã bẩn sẵn hoặc đã thấy có rác do người khác vứt.

Nếu nơi làm việc đã bẩn thì cũng dễ hiểu khi không ai tự động quét dọn. Người ta cảm thấy không có trách nhiệm dọn dẹp vì xung quanh đều thế cả và trở nên xử sự theo cách mà bình thường họ không như thế.

Nơi làm việc không sạch sẽ ảnh hưởng ra sao đến người lao động?

Một nghiên cứu được công bố trên trang ScienceDirect, một trang web được nhiều nhà khoa học ở Mĩ chia sẻ thông tin, nhận được phản hồi của 43.021 người làm việc ở 351 tòa nhà văn phòng, đã phát hiện ra rằng mức độ sạch sẽ tỉ lệ thuận với độ hài lòng của người lao động. Trong cả thí nghiệm tại phòng thí nghiệm và tại thực địa, các văn phòng sạch sẽ gọn gàng đều có đội ngũ nhân viên tin cậy và tổ chức hoạt động và học tập tốt. Những khu bàn làm việc thường xuyên dùng chung nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến nhân viên kém nhiệt tình trong hợp tác với đồng nghiệp và giảm độ tin cậy, gắn kết với công ty.

Nhưng trên hết vẫn là ảnh hưởng về mặt sức khỏe của nơi làm việc không đảm bảo vệ sinh. Vi-rút có thể tồn tại hàng nhiều giờ thậm chí nhiều tháng trên bề mặt điện thoại và thiết bị máy tính.

Một nghiên cứu khác về tác động của chất lượng vệ sinh môi trường làm việc đã cho thấy một văn phòng sạch sẽ có thể giảm 12,5% số ngày nhân viên nghỉ ốm và nâng cao hiệu suất làm việc.

Chúng ta có thể làm gì?

Không phải bệnh lây truyền nào cũng có vắc-xin, vì thế việc khắc phục các vấn đề của nơi làm việc bẩn đòi hỏi một chút cố gắng và sáng tạo.

Giữ vệ sinh cho bàn tay là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm lan truyền vi khuẩn.

Nhiều nơi đã có ô vệ sinh đơn giản ngay trong những không gian mở hoặc chỗ nhiều người thường xuyên sử dụng chung để khuyến khích người lao động lau bàn, thiết bị máy tính và điện thoại sau một ngày làm việc.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, “giao quyền sử dụng riêng” cũng làm tăng trách nhiệm và khiến mọi người làm theo nguyên tắc vệ sinh tốt hơn. Chẳng hạn như giao cho mỗi nhóm sử dụng riêng một phòng làm việc và có qui định trong nhóm tự phân công vệ sinh định kì phòng làm việc.

Mặc dù người lao động được khuyến khích nghỉ ngơi ở nhà trong thời gian bị ốm và việc áp dụng các biện pháp vệ sinh cũng có tác động tích cực, nhưng trên thực tế làm sao để nâng cao chất lượng vệ sinh nơi làm việc vẫn chưa thực sự được mọi người quan tâm và có ý thức cải thiện.

Phạm Hường (Theo The Conversation)

MỚI NHẤT
Sao Mộc có thể tạo ra sóng hủy diệt tàu vũ trụ
Sao Mộc có thể tạo ra sóng hủy diệt tàu vũ trụ

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu cho biết, sóng điện từ của sao Mộc có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng hoặc thậm chí phá hủy một con tàu vũ trụ.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 06:12

Áo chống đạn sẽ được làm bằng tơ nhện
Áo chống đạn sẽ được làm bằng tơ nhện

(Dân trí) - Các nhà hóa học Mỹ từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu của Không quân và Đại học Purdue đã báo cáo về phát minh quân sự mới của họ. Đó là chiếc áo chống đạn trên cơ sở tơ nhện.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 12:58

Kinh ngạc kiến trộm kim cương từ cửa hàng trang sức
Kinh ngạc kiến trộm kim cương từ cửa hàng trang sức

Kiến dường như nhỏ bé và vô hại, nhưng chúng có thể đánh cắp những tài sản giá trị nhất khỏi nhà bạn.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 05:49

Các nhà khoa học bác bỏ về sự an toàn của shisha
Các nhà khoa học bác bỏ về sự an toàn của shisha

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học California ở Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, tác hại việc hút shisha đối với sức khỏe có thể so sánh với việc hút thuốc lá. Nghiên cứu được công bố trên trang web của trường đại học này.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 05:32

Tế bào gốc có thể giải thích vì sao khứu giác của chó phát triển
Tế bào gốc có thể giải thích vì sao khứu giác của chó phát triển

(Dân trí) - Vì sao một số loài động vật có vú như chó có khứu giác rất phát triển trong khi một số động vật khác như con người lại gặp khó khăn vì hệ khứu giác tương đối kém.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 05:23

'Tận mục' 10 loài bò sát có trọng lượng lớn nhất thế giới
'Tận mục' 10 loài bò sát có trọng lượng lớn nhất thế giới

Trang Dino Animals vừa thống kê ra top 10 loài bò sát có trọng lượng lớn nhất thế giới. Dẫn đầu danh sách này là cá sấu nước mặn với trọng lượng của con trưởng thành lên tới 2.000kg.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:06

Vi khuẩn đường ruột có thể làm cho việc giảm cân khó khăn hơn
Vi khuẩn đường ruột có thể làm cho việc giảm cân khó khăn hơn

(Dân trí) - Đối với một số người khi thực hiện chế độ ăn uống, cân nặng có thể giảm, trong khi những người khác lại gặp phải khó khăn trong việc giảm cân. Bây giờ, một nghiên cứu mới, cho thấy vi khuẩn đường ruột của con người có thể đóng vai trò trong việc xác định mức độ dễ hoặc khó của việc giảm cân.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:35

Cá voi sát thủ mẹ đau buồn mang xác con qua đại dương suốt 16 ngày
Cá voi sát thủ mẹ đau buồn mang xác con qua đại dương suốt 16 ngày

Những bức ảnh mới nhất cho thấy cá voi sát thủ mẹ vẫn tiếp tục mang xác con suốt 16 ngày qua, khiến nhiều người trên thế giới cảm thấy đau xót.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:44

Mưa sao băng Anh Tiên vào cuối tuần này có gì đặc biệt?
Mưa sao băng Anh Tiên vào cuối tuần này có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Cứ 133 năm một lần, sao chổi khổng lồ Swift-Tuttle lại lướt nghiêng qua Hệ Mặt Trời của chúng ta với tốc độ cao gấp 150 lần tốc độ âm thanh, kéo theo một chiếc đuôi đầy băng, bụi và những tạp bẩn vũ trụ. Cuối tuần này (ngày 11 – 12/8/2018), Trái Đất sẽ “thực hiện nhiệm vụ làm sạch” đám bụi bẩn đó mà chúng ta vẫn thường gọi bằng cái tên rất đẹp là “mưa sao băng Anh Tiên”.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 04:51

Cỏ biển giúp chống lại sự axit hóa đại dương
Cỏ biển giúp chống lại sự axit hóa đại dương

(Dân trí) - Cỏ biển có thể coi là tầng đệm chống lại sự axit hóa đại dương, bảo vệ các loài dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của hàm lượng axit cacbonic.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:17

Nước hoa đã có từ thời… khủng long
Nước hoa đã có từ thời… khủng long

(Dân trí) - Giới khoa học khẳng định, nước hoa đã có sức hấp dẫn tương tự như hiện tại từ thời khủng long. Các mùi hương hiện đại được sử dụng để thu hút người khác giới và hiệu quả cũng tương tự như 100 triệu năm trước, khi những bông hoa nguyên thủy bắt đầu phát triển cách thức để tỏa hương và thụ phấn.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:12

Phát hiện điều đau lòng trong bụng loài cá “hóa thạch sống”
Phát hiện điều đau lòng trong bụng loài cá “hóa thạch sống”

Cá vây tay (Coelacanth) là một trong những loài cá tồn tại lâu nhất trên đại dương thế giới và chúng cũng không thoát khỏi sự tàn phá môi trường của con người.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán thoái hóa điểm vàng
Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán thoái hóa điểm vàng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins và các cộng tác viên tại Trường Y Johns Hopkins đã phát triển các công cụ phân tích hình ảnh và dùng máy để phát hiện thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (age-related macular degeneration- AMD), một tình trạng gây tổn thương trên võng mạc của mắt.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:25

Phát hiện nấm mồ đầy báu vật ở Kazakhstan
Phát hiện nấm mồ đầy báu vật ở Kazakhstan

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một kho báu “vô giá” tại một trong những nấm mồ ở Cao nguyên Eleke Sazy, chứng tỏ sự điêu luyện của những người thợ thủ công cổ đại nơi đây.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:08

Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học
Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học

(Dân trí) - Não bộ sau khi hiến tặng sẽ được chia nhỏ ra vài trăm mảnh và gửi đi khắp thế giới. Nếu còn đang băn khoăn về ý nghĩa của việc hiến tạng này, thì bạn cần biết rằng, chỉ với 1 bộ não cũng đã đủ mẫu vật để cho ra đời thêm 50 nghiên cứu khoa học mới!

Thứ sáu, 10/08/2018 - 05:57

Tìm thấy phi thuyền ngoài hành tinh ẩn dưới Tam giác quỷ Bermuda?
Tìm thấy phi thuyền ngoài hành tinh ẩn dưới Tam giác quỷ Bermuda?

Một “phi thuyền” khổng lồ dài gấp đôi sân bóng đá vừa được phát hiện dưới đáy biển khiến các nhà thám hiểm hoang mang.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:05

Giáo sư Việt Nam được trao Huy chương Dirac năm 2018
Giáo sư Việt Nam được trao Huy chương Dirac năm 2018

(Dân trí) - GS. Đàm Thanh Sơn (Việt Nam) cùng 2 nhà vật lý lý thuyết khác vừa được Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế trao Huy chương Dirac vì những đóng góp độc lập của họ đối với quá trình tìm hiểu các cơ chế vật lý và giới thiệu các kỹ thuật liên ngành.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:45

Cô bé 3 tuổi ở Anh có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein
Cô bé 3 tuổi ở Anh có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

(Dân trí) - Ophelia Morgan-Dew, người có thể nhớ những điều đã xảy ra trước khi cô bé lên 1 tuổi, hiện là thành viên trẻ nhất của Anh trong cộng đồng những người có IQ cao nhất và lâu đời nhất thế giới Mensa.

Thứ năm, 09/08/2018 - 03:04

Tấm vải liệm Turin có thể là giả tạo
Tấm vải liệm Turin có thể là giả tạo

(Dân trí) - Nhóm nhà khoa học người Ý được gọi để kiểm tra lý do tại sao máu trên Tấm vải liệm Turin màu đỏ và không màu nâu. Thông thường, máu đỏ sẽ bị ôxy hóa bởi tia cực tím trong ánh sáng mặt trời và chuyển thành màu nâu - nhưng máu trên tấm vải niệm Turin vẫn còn màu đỏ huyền bí.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:26

Loài cá trưởng thành đến tuổi sinh sản chỉ trong hai tuần
Loài cá trưởng thành đến tuổi sinh sản chỉ trong hai tuần

(Dân trí) - Đây là loài động vật có xương sống trưởng thành nhanh nhất trong phòng thí nghiệm, thậm chí trong môi trường tự nhiên, chúng còn phát triển nhanh hơn.

Thứ năm, 09/08/2018 - 10:06

Tiết lộ các phát hiện mới ở thành phố La Mã cổ đại - Pompeii
Tiết lộ các phát hiện mới ở thành phố La Mã cổ đại - Pompeii

(Dân trí) - Gần 2.000 năm sau khi Pompeii bị chôn vùi trong tro bụi và đất đá từ vụ phun trào núi lửa Vesuvius năm 79 SCN, thành phố cổ đại này tiếp tục tiết lộ các báu vật bị giấu kín từ lâu của mình.

Thứ năm, 09/08/2018 - 10:01

Trung Quốc dự kiến ra mắt Trạm không gian Tiangong tương tự như ISS vào năm 2020
Trung Quốc dự kiến ra mắt Trạm không gian Tiangong tương tự như ISS vào năm 2020

(Dân trí) - Trạm không gian Tiangong hay Thiên Cung của Trung Quốc, dự kiến ra mắt vào năm 2022, được trông đợi sẽ tuân theo các tiêu chuẩn tương tự như Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mở cửa cho các phi hành gia nước ngoài.

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:04

Những thổ dân đầu tiên đặt chân đến nước Úc từ khi nào?
Những thổ dân đầu tiên đặt chân đến nước Úc từ khi nào?

(Dân trí) - Các bằng chứng khoa học vừa được công bố vào ngày 7/8//2018 trên trang web của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Úc kết luận rằng những thổ dân đầu tiên của Úc đã đến sinh sống tại lục địa này cách đây gần 50.000 năm.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:59

Khám phá giải pháp thanh lọc không khí trong nhà bằng… vi tảo
Khám phá giải pháp thanh lọc không khí trong nhà bằng… vi tảo

(Dân trí) - Chỉ có kích thước bằng một chiếc giàn treo quần áo, nhưng hệ thống lọc khí bằng vi tảo được giới thiệu dưới đây có thể cho năng suất làm việc tương đương với 36 cây xanh cỡ vừa!

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:52