Ứng dụng điện thoại thông minh giúp kiểm soát sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh có thể giúp người trung niên và cao tuổi tự kiểm soát sức khỏe tâm thần và các bệnh mạn tính khác.

Ứng dụng điện thoại thông minh giúp kiểm soát sức khỏe tâm thần - 1

Ứng dụng này hướng dẫn bệnh nhân qua 10 buổi trong vòng 3 tháng về nhiều chủ đề như khả năng dễ bị stress, bệnh tật, tuân thủ thuốc, lạm dụng thuốc... Các bác sĩ có thể giám sát từ xa việc sử dụng ứng dụng và can thiệp khi phát hiện vấn đề, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với y tế từ xa.

Các nhà nghiên cứu tại trường Dartmouth, Mỹ đã thử nghiệm khả năng sử dụng của ứng dụng. Họ phát hiện thấy 10 người tham gia (độ tuổi trung bình là 55,3) bị bệnh tâm thần nghiêm trọng và những bệnh mạn tính khác đã báo cáo về mức độ sử dụng và khả năng hài lòng lớn với ứng dụng điện thoại thông minh này.

Thậm chí bệnh nhân bị hạn chế về khả năng kỹ thuật cũng có thể sử dụng ứng dụng một cách thành công. Karen Fortuna từ trường Dartmouth cho biết: “Việc sử dụng các can thiệp sức khỏe di động ở người lớn tuổi bị bệnh tâm thần nghiêm trọng là một phương pháp hứa hẹn mới vì tính tiện lợi và khả năng chấp nhận cao”.

Những công nghệ này có nhiều ưu điểm so với những can thiệp tâm lý xã hội truyền thống bao gồm vì có khả năng điều chỉnh phù hợp với từng cá nhân, cùng với việc phổ biến rộng rãi và có nhiều ảnh hưởng đến người dân.

Nghiên cứu được công bố trên American Journal of Geriatric Psychiatry.

Nguyễn Hà (Theo Boldsky)