Từ trường của Trái đất có thể đảo ngược do tàn tích của hành tinh cổ đại

(Dân trí) - Từ trường Trái đất giúp nhiều loài động vật định hướng, đồng thời đóng vai trò là cơ sở cho nhiều tiến bộ công nghệ của nhân loại, như phát sóng truyền hình, dự báo thời tiết.

Tuy nhiên, từ trường dường như đang trải qua một số thay đổi kỳ lạ, với cực Bắc từ trường dịch chuyển từ Bắc Cực thuộc Canada về phía Siberia và như đang tăng tốc, làm dấy lên lo ngại về khả năng đảo ngược địa từ.

Tốc độ dịch chuyển cực Bắc đã tăng lên tới hàng km một năm. Thực tế, đây không phải là sự đảo ngược địa từ đầu tiên, vì Trái đất đã chuyển các cực từ ít nhất 10 lần trong vòng 2,6 triệu năm qua; lần gần nhất diễn ra cách đây khoảng 780.000 năm. Do đó, nhiều nhà khoa học tin rằng nó liên quan đến một nhân tố khác.

Tuy nhiên, vẫn chưa thể dự đoán đầy đủ những thay đổi này. Các bất thường có thể gây ra bởi những thay đổi này được các nhà khoa học ước tính theo nhiều cách khác nhau, với sự đảo ngược từ trường sẽ ảnh hưởng đến cả tự nhiên và công nghệ của con người.

Từ trường của Trái đất có thể đảo ngược do tàn tích của hành tinh cổ đại - 1

Một trong những mối đe dọa chính được các nhà khoa học đưa ra là trong quá trình đảo ngược từ trường, khả năng bảo vệ Trái đất khỏi các hạt mang điện từ Mặt trời và các tia vũ trụ sẽ yếu đi.

Theo một số nhà địa chất, những giai đoạn như vậy có liên quan đến sự tuyệt chủng hàng loạt trong quá khứ, trong khi những người khác cho rằng con người hoặc tổ tiên ở trên Trái đất trong vài triệu năm, đã sống sót sau nhiều lần đảo ngược.

Cũng có ý kiến cho rằng những dị thường như vậy có thể là do tàn tích của hành tinh cổ đại Theia - một thiên thể vũ trụ đã va vào Trái đất khoảng 4,5 tỷ năm trước, với sự sụp đổ dẫn đến sự hình thành Mặt trăng.

Trong khi phần còn lại của Theia chưa bao giờ được tìm thấy, một số nhà khoa học tin rằng chúng thực sự được chôn sâu bên trong Trái đất.

Phần còn lại có thể là hai tảng đá lớn hơn kích thước của đỉnh Everest, đặc hơn và nóng hơn phần còn lại của lớp vỏ Trái đất. Những khối đá này dường như cản trở sự đối lưu của sắt nóng chảy trong lõi hành tinh, nơi tạo ra từ trường, do đó làm suy yếu nó ở Nam Đại Tây Dương.

Có thể hậu quả xảy ra của một sự đảo ngược từ trường giả định vẫn chưa được ước tính đầy đủ, nhưng các nhà khoa học tin rằng tác động phụ thuộc vào thời gian diễn ra.

Trong trường hợp từ trường chuyển dịch chậm trong nhiều nghìn năm, cả nhân loại và tự nhiên sẽ có thể thích ứng với nó.

Tin liên quan