Thứ bảy, 04/07/2020 - 19:30

Trường đại học nghiên cứu, sản xuất nước giải khát chứa “siêu vitamin E”

Dân trí

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Nguyễn Tất Thành vừa nghiên cứu, sản xuất được nước giải khát chứa astaxanthin từ một loại tảo. Đây là sản phẩm nước giải khát đầu tiên trên thế giới chứa chất này.

Trường đại học nghiên cứu, sản xuất nước giải khát chứa “siêu vitamin E” - 1

Quy trình tạo ra toại "siêu vitamin E" do nhóm nghiên cứu thực hiện

Sản phẩm từ công trình “Nghiên cứu sản xuất astaxanthin từ vi tảo Haematococcus pluvialis bằng công nghệ nuôi cấy cố định trên hệ thống quang sinh học màng đôi” do PGS.TS Trần Hoàng Dũng – Trưởng khoa Công nghệ sinh học trường đại học (ĐH) Nguyễn Tất Thành làm chủ nhiệm. Công trình thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.

Với công nghệ nuôi cấy tảo cố định trên hai lớp màng – một công nghệ nuôi cấy vi tảo hoàn toàn mới trên thế giới, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã sản xuất thành công astaxanthin từ vi tảo Haematococcus pluvialis và ứng dụng để sản xuất nước giải khát giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Trường đại học nghiên cứu, sản xuất nước giải khát chứa “siêu vitamin E” - 2
PGS.TS Trần Hoàng Dũng giới thiệu về sản phẩm

PGS.TS Trần Hoàng Dũng cho biết: “Astaxanthin có vai trò là một chất chống oxy hóa với hoạt tính cao hơn các carotenoid khác nhiều lần nên được gọi là một “siêu vitamin E”. Nó còn có vai trò thúc đẩy sự thành thục, tăng tỷ lệ thụ tinh sống sót của trứng và cải thiện sự phát triển của phôi. Do astaxanthin không hòa tan trong nước nên trước khi bổ sung vào nước giải khát, nhóm thực hiện phải thực hiện thêm một công đoạn chuyển astaxanthin sang dạng phức β-cyclodextrin. Astaxanthin dưới dạng β-cyclodextrin này được bổ sung cùng hương liệu vào nấu trong quá trình sản xuất nước giải khát”.

Trường đại học nghiên cứu, sản xuất nước giải khát chứa “siêu vitamin E” - 3

Bột astaxanthin - "siêu vitamin E" được tạo ra để ứng dụng vào lĩnh vực công nghiệp chế biến

Việc sản xuất được astaxanthin tại Việt Nam và ứng dụng trong sản xuất nước giải khát sẽ giúp người Việt Nam có cơ hội tiếp cận thêm một dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi đây là sản phẩm nước giải khát đầu tiên trên thế giới chứa astaxanthin.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với một doanh nghiệp sản xuất hàng trăm ngàn chai nước giải khát thể tích 250ml/chai từ nha đam có chứa astaxanthin.

Sản phẩm đã được kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, kim loại, độc tính vi nấm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn với người sử dụng. Sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn được đánh giá là một sản phẩm đầy tiềm năng để xuất khẩu ra các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Lê Phương