Trung Quốc công bố những hình ảnh mới về Sao Hỏa

Dân trí

Cơ quan quản lý vũ trụ quốc gia Trung Quốc mới giới thiệu ba bức ảnh có độ phân giải cao về Sao Hỏa.

Đây là những bức ảnh được con tàu đầu tiên của nước này thăm dò Hành tinh Đỏ mang tên Thiên Vấn 1 (Tianwen-1) thực hiện, do kênh truyền hình Trung Quốc CGTN công bố.

Trung Quốc công bố những hình ảnh mới về Sao Hỏa - 1
Trung Quốc công bố những hình ảnh mới về Sao Hỏa - 2
Trung Quốc công bố những hình ảnh mới về Sao Hỏa - 3

Tàu Thiên Vấn-1 được phóng vào vũ trụ ngày 23/7/2020, đánh dấu một bước đột phá trong chương trình thám hiểm các hành tinh của Trung Quốc. Nhiệm vụ của tàu thăm dò này là bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa, mang theo một tàu đổ bộ và một robot tự hành với tổng trọng lượng khoảng 5 tấn để nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng trên Hành tinh Đỏ.

Vào ngày 10/2 lúc 19.52 giờ địa phương (18.52 theo giờ Hà Nội), tàu Thiên Vấn-1  đã giảm tốc và đi vào quỹ đạo sao Hỏa thành công.

Theo kế hoạch, Thiên Vấn-1 sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động thám hiểm Sao Hỏa từ tháng 4/2021. Nếu sứ mệnh thành công, thiết bị sẽ gửi dữ liệu nhận được về Trái đất trong năm nay.

Trước đó, vào tháng 4 năm 2020, Trung Quốc thông báo sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của họ sẽ được gọi là Thiên Vấn-1 (Những câu hỏi về bầu trời).  Nhiệm vụ bao gồm bay tới và quay trong quỹ đạo sao Hỏa, hạ cánh và di chuyển trên bề mặt của Hành tinh Đỏ. Nếu sứ mệnh thành công, các nhà khoa học sẽ có thể nghiên cứu bầu khí quyển, địa hình, đặc điểm địa chất, từ trường của hành tinh, từ đó giúp tìm ra manh mối về nguồn gốc và sự tiến hóa của sao Hỏa và toàn bộ hệ mặt trời.

Nếu sứ mệnh thành công, các nhà khoa học sẽ nhận được thông tin giúp nghiên cứu chi tiết hơn về bầu khí quyển, điều kiện địa hình, địa chất, đặc điểm từ trường của Sao Hỏa, làm sáng tỏ nguồn gốc và sự tiến hóa của hành tinh này, cũng như cố gắng giải đáp câu hỏi chính: liệu Sao Hỏa có thể thành nơi thích hợp cho cuộc sống của con người trong tương lai hay không.
 
M.P
Theo Sputnik/CGTN
 
Từ khóa:
Đáng quan tâm