Sự sống từ Trái đất có thể "tạm thời" tồn tại trên Sao Hỏa

Trang Phạm

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của NASA và các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức, cho biết một số vi khuẩn trên Trái đất có thể tạm thời tồn tại trên bề mặt Sao Hỏa.

Sự sống từ Trái đất có thể tạm thời tồn tại trên Sao Hỏa - 1

Hình ảnh MARSBOx ở tầng bình lưu giữa của Trái đất. Trong đó cửa trập đang mở để các mẫu lớp trên cùng tiếp xúc với bức xạ UV. Nguồn: NASA.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng chịu đựng của vi sinh vật đối với các điều kiện trên Sao Hỏa bằng cách phóng chúng vào tầng bình lưu của Trái đất, vì nó đại diện cho các điều kiện quan trọng tương tự như trên hành tinh Đỏ.

Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Frontiers in Microbiology. Công trình này mở đường cho việc tìm hiểu không chỉ mối đe dọa của vi khuẩn đối với các sứ mệnh không gian, mà còn cả các cơ hội để nghiên cứu các tài nguyên độc lập khi ra khỏi Trái đất.

"Chúng tôi đã thử nghiệm thành công một phương pháp mới giúp vi khuẩn và nấm tiếp xúc với các điều kiện giống như Sao Hỏa bằng cách sử dụng khinh khí cầu khoa học đưa thiết bị thí nghiệm lên tầng bình lưu của Trái đất. Một số vi khuẩn, đặc biệt là bào tử từ nấm mốc đen có thể sống sót sau chuyến đi, ngay cả khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím rất cao", Marta Filipa Cortesão, tác giả đầu tiên của nghiên cứu này từ Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức, cho biết.

Hiểu được khả năng chịu đựng của vi sinh vật trong du hành vũ trụ là rất quan trọng cho sự thành công của các sứ mệnh trong tương lai. Khi tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, chúng ta cần chắc chắn rằng bất cứ thứ gì chúng ta khám phá được sẽ đi cùng chúng ta từ Trái đất.

Tác giả nghiên cứu Katharina Siems cho hay: "Với các sứ mệnh dài hạn của phi hành đoàn lên Sao Hỏa, chúng ta cần biết các vi sinh vật liên quan đến con người sẽ tồn tại như thế nào trên Hành tinh Đỏ, vì một số có thể gây ra nguy cơ sức khỏe cho các phi hành gia. Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể là vô giá đối với việc khám phá không gian. Chúng có thể giúp chúng ta sản xuất thực phẩm và nguồn cung cấp vật chất độc lập với Trái đất, điều này sẽ rất quan trọng khi ở xa Trái đất".

Nhiều đặc điểm chính của môi trường ở bề mặt Sao Hỏa không thể được tìm thấy hoặc dễ dàng tái tạo ở bề mặt hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, ở phía trên tầng ozone ở tầng bình lưu giữa của Trái đất, các điều kiện hoàn toàn tương tự.

Cortesão giải thích thêm: "Chúng tôi đã phóng các vi sinh vật vào tầng bình lưu bên trong MARSBOx (Thiết bị thử nghiệm vi sinh vật trong bầu khí quyển cho bức xạ, sự sống còn và kết quả sinh học), được giữ ở áp Suất sao Hỏa và chứa đầy bầu khí quyển nhân tạo như Sao Hỏa trong suốt sứ mệnh.

Hộp chứa hai lớp mẫu, với lớp dưới cùng được che chắn khỏi bức xạ. Điều này cho phép chúng tôi tách các tác động của bức xạ khỏi các điều kiện đã được thử nghiệm khác đó là hút ẩm, khí quyển và sự dao động nhiệt độ trong suốt chuyến bay. Các mẫu lớp trên cùng tiếp xúc với bức xạ tia cực tím nhiều hơn một nghìn lần so với mức có thể gây cháy nắng trên da của chúng ta".

Mặc dù không phải tất cả các vi sinh vật đều sống sót sau chuyến đi, nhưng một vi khuẩn được phát hiện trước đây trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, nấm mốc đen Aspergillus niger, có thể hồi sinh sau khi nó trở về nhà.

Các vi sinh vật có mối liên hệ chặt chẽ với chúng ta từ cơ thể, thức ăn, môi trường của chúng ta, vì vậy không thể loại trừ chúng trong việc du hành vũ trụ.

Sử dụng các phép loại suy tốt cho môi trường Sao Hỏa, chẳng hạn như sứ mệnh khinh khí cầu MARSBOx lên tầng bình lưu, là một cách thực sự quan trọng để giúp khám phá tất cả các tác động của du hành vũ trụ đối với đời sống vi sinh vật và cách chúng ta có thể thúc đẩy kiến thức này hướng tới những khám phá không gian trong tương lai.