Trái Đất bất ngờ quay chậm lại sau cú tăng tốc năm 2020

(NLĐO)- Tuy vậy, Trái Đất vẫn đang quay nhanh hơn tốc độ trung bình và các đồng hồ vẫn sẽ cần bổ sung thêm một "giây nhảy vọt âm" trong thập kỷ tới.

Theo Time and Date, dựa trên đo đạc mới nhất từ Viện Tiêu chuẩn và công nghệ Quốc gia (NIST - Mỹ), nửa đầu năm 2021 thời gian vẫn trôi khá nhanh tuy nhiên đã chậm hơn "năm quay cuồng" 2020, mỗi ngày dài hơn ngày trung bình năm 2020 khoảng 0,39 mili giây. Từ ngày 1-7 đến 30-9, vòng quay của Trái Đất có hơi tăng tốc lại nhưng ngày vẫn dài hơn 0,05 mili giây so với năm 2020.

Trái Đất bất ngờ quay chậm lại sau cú tăng tốc năm 2020 - 1

Trái Đất nhìn từ vũ trụ - Ảnh: NASA

Với tốc độ này, một "giây nhảy vọt âm" có thể phải thêm vào đồng hồ nguyên tử - thứ đang quyết định thời gian chuẩn của thế giới, cùng như mọi loại đồng hồ khác trên toàn cầu vào khoảng 10 năm sau. Quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Dịch vụ Vòng quay Trái Đất và các hệ thống tham chiếu (IERS, trụ sở tại Paris, Pháp).

Theo Live Science, lần cuối cùng cơ quan này quyết định thay đổi đồng hồ là sự kiện thêm vào một giây nhuận dương lúc 23 giờ 59 phút 59 giây năm 2016.

Nhưng cũng có thể 10 năm sau giây nhuận vẫn không được thêm vào vì Trái Đất quay chậm lại - điều hoàn toàn có thể xảy ra với hành tinh thường xuyên thay đổi tốc độ của chúng ta.

Trước đó, vào năm 2020, IERS đã phát hiện Trái Đất đang quay nhanh lên khiến 1 ngày hiện không còn đủ 24 giờ. Ngày ngắn nhất là 19-7-2020, thiếu mất 1,4602 giây và đã tính toán tới một "giây nhuận âm", tức bớt đi một giây trong đồng hồ nguyên tử.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, hiện tượng Trái Đất quay nhanh lên có thể liên quan tới biến đổi khí hậu. Khi sông băng tan chảy, sự phân bố lại khối lượng làm dịch chuyển hành tinh, khiến nó quay nhanh hơn trên trục của chính mình.