Bình Định:

Tôn vinh 62 tấm gương tiêu biểu thầm lặng vì khoa học

(Dân trí) - Ngày 18/5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và tôn vinh 62 trí thức tiêu biểu về KH&CN tỉnh lần thứ II - năm 2018. Ðây thật sự là ngày hội của những người làm khoa học.

Theo TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN Bình Định, trong suốt 40 năm qua, Bình Định có trên 600 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực đã phát huy được hiệu quả. Mỗi năm, tỉnh có khoảng 200 sáng kiến được áp dụng, đó là chưa kể nhiều đề tài cấp cơ sở, nhiều công nghệ mới được áp dụng, chuyển giao trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế… góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và đời sống của nhân dân trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng trao kỷ niệm trương Vì sự nghiệp Khoa học - Công nghệ.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng trao kỷ niệm trương "Vì sự nghiệp Khoa học - Công nghệ".

Đặc biệt, trong sản xuất công nghiệp, việc ứng dụng KH&CN, góp phần hạ giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ sinh học vào sản xuất, từng bước tiếp cận nền công nghiệp 4.0.

Ở lĩnh vực nông nghiệp đã tạo dấu ấn với những nghiên cứu về giống cây, con mới, như: chọn lọc và phát triển những giống lúa cao sản, chất lượng cao phục vụ sản xuất lương thực hàng hóa của tỉnh; nghiên cứu xây dựng mô hình thâm canh và quy trình nhân giống các giống đậu năng suất cao trên một số loại đất ở Bình Định; phục tráng và tuyển chọn các giống lúa ngắn ngày có độ thuần cao, khả năng kháng sâu, bệnh và chống chịu hạn, mặn... góp phần tăng thu nhập cho người dân và thực hiện phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Vinh danh 62 Trí thức tiêu biểu về Khoa học - Công nghệ” lần thứ 2 năm 2018.
Vinh danh 62 "Trí thức tiêu biểu về Khoa học - Công nghệ” lần thứ 2 năm 2018.

Trong khi đó, ở lĩnh vực Y - Dược từng bước nghiên cứu sản xuất một số trang thiết bị y tế, sản phẩm thuốc chữa bệnh có giá trị và ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong y học, góp phần hiệu quả vào việc chẩn đoán, điều trị bệnh; phòng chống và điều trị các bệnh, dịch nguy hiểm có nguy cơ lây lan rộng; sản xuất một số loại thuốc mới và thuốc điều trị ung thư có chất lượng tương đương sản phẩm các nước tiên tiến, giá thành phù hợp.

Tai buổi lễ tôn vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định rằng đối với tỉnh Bình Định KH&CN luôn được các thế hệ lãnh đạo tỉnh dành sự quan tâm đặc biệt. Trải qua 40 năm thành lập đến nay, ngành KH&CN tỉnh đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, đội ngũ trí thức của tỉnh đã chứng tỏ bản lĩnh người trí thức thời đại Hồ Chí Minh, dấn thân cùng quê hương, đất nước, vì niềm đam mê nghiên cứu khoa học; không ngừng sáng tạo, tìm tòi, ứng dụng những thành tựu KH&CN trên mọi lĩnh vực sản xuất và xã hội, tạo ra giá trị mới cho xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh và của đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao giấy chứng nhận cho những trí thức có đóng góp lớn về nghiên cứu khoa học.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao giấy chứng nhận cho những trí thức có đóng góp lớn về nghiên cứu khoa học.

Ông Dũng, nhấn mạnh: “Thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về KH&CN, xác định KH&CN là quốc sách hàng đầu; tiếp tục triển khai thực hiện chiến lược phát triển KH&CN đến năm 2020 và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 19 Đảng bộ tỉnh Bình Định về phát triển KH&CN. Thành lập các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN, từng bước phát triển các doanh nghiệp KH&CN; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật…”.

PGS.TS Nguyễn Sum - gương mặt “gạo cội” của khoa Toán (Trường ĐH Quy Nhơn) là một trong những người như thế. Năm 2018, ông có mặt trong danh sách 100 nhà khoa học xuất sắc của châu Á.  Ông chính là người đưa giải thưởng nghiên cứu khoa học cơ bản danh giá - giải thưởng Tạ Quang Bửu - lần đầu tiên về Bình Định vào năm 2017.
PGS.TS Nguyễn Sum - gương mặt “gạo cội” của khoa Toán (Trường ĐH Quy Nhơn) là một trong những người như thế. Năm 2018, ông có mặt trong danh sách 100 nhà khoa học xuất sắc của châu Á. Ông chính là người đưa giải thưởng nghiên cứu khoa học cơ bản danh giá - giải thưởng Tạ Quang Bửu - lần đầu tiên về Bình Định vào năm 2017.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao Chứng nhận cho 62 cá nhân đạt danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về Khoa học - Công nghệ” lần thứ 2 năm 2018 và 47 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học -Công nghệ”.

Doãn Công

Đang được quan tâm
Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

"Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.