1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Tỏi đen có tác dụng ức chế tế bào ung thư

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2015, nhóm nghiên cứu tại Học viện Quân y do TS. Trịnh Nam Trung dẫn đầu, đã đánh giá được tính an toàn và tác dụng ức chế tế bào ung thư trên thực nghiệm của viên nang tỏi đen và xây dựng thành công quy trình lên men tỏi đen chất lượng cao cũng như quy trình bào chế viên nang tỏi đen.

Việt Nam được thiên nhiên ban tặng điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển các vùng chuyên canh trồng tỏi. Tỏi có chứa nhiều hợp chất quý là nguồn nguyên liệu ổn định để bào chế các chế phẩm từ tỏi cho ngành công nghiệp dược phẩm của nước ta.

Công trình nghiên cứu đầu tiên về tỏi đen ở Việt Nam do các nhà khoa học tại Học viện Quân y thực hiện với tỏi Lý Sơn, đặt nền móng cơ bản cho quá trình bào chế các chế phẩm từ tỏi đen. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ giới hạn ở nguyên liệu tỏi Lý Sơn, chưa khai thác hết tiềm năng to lớn về nguyên liệu tỏi ở nước ta. Vì vậy, nghiên cứu chế biến tỏi Việt Nam thành dạng tỏi đen và đánh giá tác dụng sinh học của loại tỏi này sẽ góp phần cung cấp luận cứ khoa học về tỏi đen, đồng thời làm tiền đề cho việc đưa sản phẩm có tác dụng sinh học tốt, chất lượng ổn định, tạo dựng thương hiệu cho tỏi Việt Nam.

Tỏi đen có tác dụng ức chế tế bào ung thư
Tỏi đen có tác dụng ức chế tế bào ung thư

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình lên men tỏi đen quy mô 100 kg/mẻ với các thông số chính là nhiệt độ (80 oC), độ ẩm (76%), thời gian (32 ngày) và lưu lượng thông gió (5m3/giây). Ngoài ra, nghiên cứu đã đưa ra công thức bào chế viên nang tỏi đen gồm các thành phần sau: Bộ cao khô tỏi đen (88,25%), natri starchglycolat (6,62%), aerosil (2,21%), magnesi stearat (1,10%), lactose phun sấy (1,82%). Khối lượng 1 viên là 453,25 mg. Quy trình bào chế viên nang tỏi đen đạt quy mô 10.000 viên/mẻ. Chế phẩm có chất lượng ổn định trong ít nhất 18 tháng.

Ngoài ra, nghiên cứu đã đánh giá được tác dụng ức chế tế bào ung thư gan, phổi, vú và đại tràng ở người in vitro của viên nang tỏi đen như: không gây độc trực tiếp đối với các dòng tế bào ung thư gan người Hep 3B, phổi người A549, vú người MCF-7 và đại tràng người HT - 29; Có tác dụng ức chế các dòng tế bào ung thư gan, phổi, vú và đại tràng người sau 72h với giá trị IC50 là 7,33; 1,06; 2,04 và 6,72 mg/ml.

Kết quả đánh giá tác dụng điều trị và dự phòng ung thư in vitro của viên nang tỏi đen trên chuột thiếu hụt miễn dịch cho thấy: Về tác dụng dự phòng: Viên nang tỏi đen với liều 10 g/kg TT/ngày (dùng trong 30 ngày) có tác dụng làm giảm tỷ lệ mọc và hạn chế kích thước khối u, giảm tỷ lệ chuột chết và kéo dài thời gian sống đối với ung thư gan; kéo dài thời gian sống đối với ung thư đại tràng.

Về tác dụng điều trị: Viên nang tỏi đen với liều 10 g/kg TT/ngày (dùng trong 30 ngày) có tác dụng hạn chế kích thước khối u trên chuột mang khối u gan và đại tràng.

Đặc biệt, nghiên cứu bước đầu đã xác định viên nang tỏi đen gây chết tế bào ung thư gan và đại tràng người theo cơ chế apoptosis. Lượng tế bào chết tỷ lệ thuận với nồng độ viên nang tỏi đen và thời gian tiếp xúc.

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Quân y đã làm chủ công nghệ lên men tỏi đen và chế tạo được thiết bị sản xuất tỏi đen trên quy mô công nghiệp, vì vậy, hoàn toàn có thể chuyển giao cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trong nước với giá thành cạnh tranh, mà không phải nhập khẩu công nghệ đắt đỏ từ nước ngoài.

N.P.D (NASATI)