Tìm thấy miệng núi lửa 100 triệu năm tuổi cực lớn

Trang Phạm

(Dân trí) - Để xác định chính xác niên đại của miệng núi lửa mới được phát hiện, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các khảo sát điện từ để tạo ra hình ảnh về vị trí va chạm bên dưới bề mặt.

Tìm thấy miệng núi lửa 100 triệu năm tuổi cực lớn - 1
Hình ảnh mô phỏng khu vực miệng núi lửa cổ đại Ora Banda.

Tên miệng núi lửa 100 triệu năm tuổi được đặt là Ora Banda. Nhà địa chất và địa vật lý, tiến sĩ Jayson Meyers, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết họ ước tính miệng núi lửa có tuổi đời khoảng 100 triệu năm dựa trên vị trí và mức độ xói mòn của nó cũng như một số lớp đất lấp đầy hai bên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nó được hình thành từ một vụ va chạm lớn như thiên thạch với Trái đất. Bên cạnh đó, họ cũng tìm thấy vật liệu thực vật cổ đại trong các lớp trầm tích, chúng sẽ được phân tích các hạt phấn siêu nhỏ để có được tuổi chính xác hơn.

Tiến sĩ Meyers nhận định miệng núi lửa Ora Banda như một món quà cực quý hiếm cho các nhà địa chất.

Đại học Curtin là đơn vị hỗ trợ Meyers trong việc điều tra các giọt thủy tinh cùng với đá zircon và các khoáng chất khác được tìm thấy để xác định chính xác các thông tin liên quan đến vụ va chạm.

Trong khi nhóm nghiên cứu tin rằng miệng núi lửa được tạo ra cách đây khoảng 100 triệu năm, nhưng một số người cho rằng cũng có khả năng nó có thể có niên đại khoảng 250 triệu đến 400 triệu năm tuổi.

Nếu cuộc va chạm giữa tiểu hành tinh và Trái đất xảy ra trong khoảng thời gian kỷ Phấn trắng, nó sẽ không có ảnh hưởng đến khủng long.

Theo tiến sĩ Meyer, những khám phá của họ ở Or Banda là rất hiếm, có lẽ chỉ có thể được nhìn thấy một lần trong 20 năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính miệng núi lửa Ora banda lớn gấp 5 lần miệng núi lửa Wolfe Creek nổi tiếng ở Bắc Úc, được hình thành bởi một thiên thạch đâm vào Trái đất khoảng 300.000 năm trước.

Wolfe có đường kính 875 mét và được cho là miệng núi lửa lớn thứ hai trên thế giới trong khi Ora Banda ước tính rộng khoảng 5 km. Tuy nhiên, không giống như Wolfe Creek có thể nhìn thấy trên bề mặt, Ora Banda được lấp đầy bởi các lớp trầm tích trẻ hơn để tạo thành một cảnh quan bằng phẳng.