Tìm thấy con dấu 7.000 năm tuổi ở Israel

Các nhà khảo cổ học gần đây đã phát hiện ra con dấu lâu đời nhất được biết đến của Israel, một thiết bị đóng dấu hoa văn lên vật liệu mềm như đất sét hoặc sáp để niêm phong một vật thể.

Tìm thấy con dấu 7.000 năm tuổi ở Israel - 1

Con dấu hiện đại mô phỏng con dấu cổ đại.

Theo một nghiên cứu mới đây, con dấu đất sét nhỏ bé này có từ 7.000 năm trước và có thể được sử dụng để đóng dấu và ký tên vào các chuyến giao hàng, cũng như để đóng cửa các kho chứa hàng.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra trong cuộc khai quật diễn ra từ năm 2004 đến năm 2007 tại Tel Tsaf, một ngôi làng thời tiền sử ở Thung lũng Beit She'an của Israel. Nhưng trong khi hầu hết các con dấu khác chỉ là những mảnh đất sét không có bất kỳ dấu ấn nào, một con dấu có hai hình dạng hình học riêng biệt trên chúng.

Người tiền sử đã sử dụng những con dấu như vậy, hay còn gọi là "bulla" để ký và đóng dấu các chữ cái nhằm ngăn chặn chúng bị người ngoài tọc mạch đọc được.

Tác giả cấp cao Yosef Garfinkel, giáo sư tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, cho biết: "Ngay cả ngày nay, các loại niêm phong tương tự cũng được sử dụng để ngăn chặn hành vi giả mạo và trộm cắp".

Garfinkel là người dẫn đầu cuộc khai quật cho biết: "Hóa ra nó đã được chủ sở hữu đất và quản lý địa phương sử dụng cách đây 7.000 năm để bảo vệ tài sản của họ."

Con dấu cổ xưa, được tìm thấy trong tình trạng rất tốt do khí hậu khô hạn của khu vực này, có chiều rộng chưa đến 1 cm. Hai mẫu tem khác nhau cho thấy rằng con dấu có thể đã được sử dụng trong một hoạt động thương mại có sự tham gia của hai người trong giao dịch.

Nhiều con dấu mới hơn, chẳng hạn như những con dấu được tìm thấy trong Đền thờ của Solomon ở Jerusalem từ khoảng 2.600 năm trước, bao gồm tên và đôi khi là các nhân vật trong Kinh thánh. Nhưng con dấu này có từ trước khi có chữ viết, vì vậy thay vào đó nó được đánh dấu bằng các hình dạng hình học.

Các phát hiện khác từ địa điểm, nơi có thể là nơi ở của những người giàu có đã xây dựng các kho vật liệu lớn, cho thấy rằng người tiền sử trong khu vực đã giao lưu với những người ở xa.

Garfinkel cho biết thêm: "Tại chính địa điểm này, chúng tôi có bằng chứng về sự tiếp xúc với các dân tộc từ Lưỡng Hà, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Caucasia. Không có địa điểm thời tiền sử nào ở Trung Đông tiết lộ bằng chứng về việc buôn bán các mặt hàng trên đường dài như những gì chúng tôi tìm thấy tại địa điểm cụ thể này."