Tìm thấy bảng “trò chơi tử thần” cổ xưa của người Ai Cập cổ đại

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy bằng chứng về một “trò chơi tử thần” của người Ai Cập cổ đại đã được sử dụng để liên lạc với người chết khoảng 3.500 năm trước.

Tìm thấy bảng “trò chơi tử thần” cổ xưa của người Ai Cập cổ đại - 1
Hình ảnh mô tả nữ hoàng Nefertari đang chơi senet trong một tác phẩm nghệ thuật bên trong lăng mộ của bà.

Trò chơi, được gọi là senet, đã được chơi ở tất cả các cấp trong xã hội Ai Cập từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên 5.000 năm trước cho đến khi nó không còn được ưa chuộng khoảng 2.500 năm sau đó.

Mới đây thậm chí một chuyên gia tin rằng ông đã phát hiện ra một bảng senet từ khi trò chơi mang một sắc thái tâm linh hơn, xa xưa hơn so với những gì từng được biết đến.

Trước đó, các chuyên gia nghiên cứu về Ai Cập cổ đại tin rằng senet đã được chơi bởi hai người, mỗi người có năm con tốt được đặt trên một lưới gồm 30 ô vuông được xếp thành ba hàng 10. Sau đó, người chơi xúc xắc sẽ di chuyển những con tốt của họ, với mục tiêu là để có tất cả năm con tốt của mình đạt đến điểm "kết thúc" ở góc dưới bên phải của bảng.

Tuy nhiên, theo thời gian các văn bản Ai Cập được báo cáo đã bắt đầu mô tả trò chơi như mô tả sự chuyển động của linh hồn thông qua vương quốc Ai Cập của người chết.

Một bảng senet nằm trong Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian có thể cho thấy sự tiến hóa này. Tấm bảng có biểu tượng chữ tượng hình trên một hình vuông để lấy nước, được các nhà khảo cổ tin rằng chỉ ra một hồ nước hoặc dòng sông mà người Ai Cập cảm thấy linh hồn gặp phải trong cuộc hành trình qua thế giới ngầm.

Jelmer Eerkens, nhà khảo cổ học tại Đại học California, Davis, cho rằng đó là một phát hiện hiếm hoi vì nó dường như ghi lại một sự thay đổi trong giai đoạn cuối. Khám phá mới có thể nắm bắt sự tiến hóa của cách sử dụng bảng trò chơi tử thần từ khi mới khai sinh.

Khôi Nguyên

Theo Fox News