Tìm ra thủ đô của Vương quốc Maya cổ đại tại Mexico

(Dân trí) - Thủ đô biến mất từ ​​lâu của vương quốc Maya cổ đại đã bất ngờ được tìm thấy ở sân sau của một người chăn nuôi gia súc ở Mexico.

Tìm ra thủ đô của Vương quốc Maya cổ đại tại Mexico - 1
Bản đồ mô tả khu vực được cho là thủ đô của Vương quốc Maya cổ đại.

Các nhà khảo cổ học đã mất rất nhiều công sức để tìm kiếm thủ đô của người Maya bị mất tích. Rất nhiều cơ quan tìm kiếm nhưng không có kết quả, cho đến gần đây mới có bằng chứng cho thấy thủ đô của vương quốc bí ẩn này rất có thể ở Chiapas, Mexico.

Phó giáo sư nhân chủng học Charles Golden và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng địa điểm khảo cổ tên là Lacanja Tzeltal ở nơi ngày nay là bang Chiapas ở đông nam Mexico. Nó có khả năng rất cao.

Bằng chứng được các nhà khảo cổ tin tưởng đó là các di tích, một trong số đó đã viết các văn bản mô tả các nghi lễ, trận chiến, một con rắn nước trong thần thoại và điệu nhảy của một vị thần mưa. Các tàn tích của kim tự tháp, cung điện hoàng gia và sân bóng nghi lễ cũng đã được phát hiện.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục lập bản đồ thành phố bằng cách sử dụng một hệ thống quang với các hiện tượng hấp thụ và tán xạ ánh sáng để quét các vật thể và tạo ra một bức tranh ba chiều về không gian xung quanh.

Golden và các đồng nghiệp đã công bố kết quả nghiên cứu của họ mới đây trên Tạp chí Khảo cổ học và hiện đang tiếp tục nghiên cứu thêm.

Minh Long

Theo Sputnik

Đang được quan tâm