Tìm ra phương pháp biến nước sông hồ thành nước uống chỉ trong 1 tiếng

Minh Khôi

(Dân trí) - Với phát minh này, tình trạng khan hiếm nước sạch ở các quốc gia nghèo đói sẽ được phần nào giải quyết.

Tìm ra phương pháp biến nước sông hồ thành nước uống chỉ trong 1 tiếng - 1

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học bang Texas (Mỹ) đã mở ra "lối thoát" cho các quốc gia nghèo, đang phát triển trong việc đảm bảo duy trì nguồn nước sạch.

Giải pháp độc đáo này đến từ một viên lọc hydrogel được chế tạo với kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay. Cách dùng hết sức đơn giản, đó là chỉ cần thả viên lọc này vào nguồn nước ô nhiễm là sẽ có thể tự động diệt khuẩn trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Theo Newatlas, bản mẫu thử nghiệm được các nhà khoa học tạo ra hiện tại có thể khử trùng 1 lít nước sông hồ, tiêu diệt 99.9% vi khuẩn trong mẫu nước.

Để làm được điều này, viên lọc hydrogel có cơ chế độc đáo, khi thả xuống nước sẽ tạo ra phản ứng hóa học, hình thành nên hydrogen peroxide (H2O2), hay còn gọi là nước oxy già.

Chất này sẽ nhanh chóng kết hợp với những phân tử carbon động để giết chết vi khuẩn gây bệnh bằng cách làm rối loạn quá trình chuyển hóa của các vi sinh vật. Sau đó, chúng sẽ tự hủy trong môi trường tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sau quá trình này, không có chất độc nào được tạo ra trong nước.

Tìm ra phương pháp biến nước sông hồ thành nước uống chỉ trong 1 tiếng - 2

Được biết, hiện nay giải pháp thường được dùng nhất để diệt khuẩn trong nước là đun sôi, nhưng cách này cần lượng lớn nhiệt năng, và không phải lúc nào cũng khả thi ở các quốc gia nghèo.

Một số cách khác để lọc nước như dùng tấm đun bằng ánh sáng mặt trời, lưới lọc graphene hay hệ thống xả chlorine tự động để diệt khuẩn... cũng không hiệu quả ở quy mô nhỏ, hoặc vẫn cần năng lượng để vận hành.

Trong khi đó, giải pháp dùng viên lọc hydrogel này tỏ ra ưu việt hơn nhờ không tốn năng lượng, nguyên vật liệu không đắt, lại dễ dàng áp dụng quy ở mô lớn, phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau.

Hiện tại, các nhà khoa học đang hoàn tất các quá trình thử nghiệm, và sẽ tiến đến thương mại hóa viên lọc hydrogel trong tương lai gần.