Tìm ra cách chụp ảnh lỗ đen sắc nét hơn nhiều

(Dân trí) - Các nhà khoa học Harvard là những người vừa tuyên bố tìm ra cách chụp những bức ảnh sắc nét hơn về lỗ đen so với những hình ảnh mờ cũ có sẵn cho đến nay.

Tìm ra cách chụp ảnh lỗ đen sắc nét hơn nhiều - 1

Năm ngoái, liên minh quốc tế gồm các nhà khoa học, người điều hành Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) đã tiết lộ hình ảnh đầu tiên về bóng của lỗ đen. Ngay sau đó sự kiện đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới nghiên cứu khoa học.

Tiếp theo cho những thành công bước đầu, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tiếp tục tính toán và dự đoán cấu trúc bên trong các lỗ đen gây ra bởi sự uốn cong ánh sáng cực kỳ hấp dẫn.

Tác giả chính Michael Johnson của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard và Smithsonian đã mô tả cách làm thế nào vòng xoáy photon xung quanh lỗ đen có thể là chìa khóa để mở khóa những bức ảnh sắc nét.

"Hình ảnh của một lỗ đen thực sự chứa một loạt các vòng tròn lồng vào nhau", Johnson nói. "Mỗi vòng liên tiếp có cùng đường kính nhưng ngày càng sắc nét hơn vì ánh sáng của nó quay quanh lỗ đen nhiều lần hơn trước khi đến với người quan sát. Với hình ảnh EHT hiện tại, chúng ta đã thoáng thấy sự phức tạp đầy đủ sẽ xuất hiện trong hình ảnh của bất kỳ lỗ đen nào”.

Bằng cách xếp chồng các hình ảnh của một chuỗi con trong lỗ đen, một ngày nào đó chúng ta có thể tạo ra một bức ảnh hoàn chỉnh sắc nét hơn nhiều về hình dạng của một lỗ đen.

"Điều thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên là trong khi các dây con lồng nhau hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường trên hình ảnh thì hình ảnh thậm chí hoàn hảo của chúng là những tín hiệu mạnh và rõ ràng cho các mảng của kính viễn vọng gọi là giao thoa kế.

Mặc dù việc chụp ảnh lỗ đen thông thường đòi hỏi nhiều kính viễn vọng phân tán, các dây con là hoàn hảo để nghiên cứu chỉ sử dụng hai kính viễn vọng cách nhau rất xa”, Johnson nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo News Heads