Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe

(Dân trí) - Cơ thể sản sinh các chất oxy hóa để tự bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi-rút. Tuy nhiên, nếu các chất oxy hóa được sản sinh quá nhiều chúng có thể bắt đầu gây hại cho tế bào và có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và ung thư.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí, hút thuốc và sử dụng rượu có thể cũng sản sinh các chất oxy hóa trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá trong chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Các chất chống oxy hóa có trong một số loại hoa quả và rau chứa những thành phần giúp chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể có thể gây bệnh.

Dưới đây là một số lợi ích của các chất chống oxy hóa:

1. Giúp bảo vệ chống lại những bệnh về da do tiếp xúc với tia UV.

2. Các chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miễn dịch

3. Tăng cường hấp thu các chất chống oxy hóa cũng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về mắt, tim và các rối loạn trí nhớ.

Những loại thực phẩm dưới đây chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe:

1. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng có nhiều chất chống oxy hoá và các loại vitamin và khoáng chất khác. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương não, ung thư, cholesterol cao và các bệnh liên quan đến tuổi tác và cũng có tác dụng chống lão hóa.

2. Sôcôla đen

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe - 1

Sôcôla đen giàu chất chống oxy hoá như flavanols và polyphenol thực sự tốt cho trái tim của bạn. Các nghiên cứu cho thấy loại sô cô la với 70%ca cao rất có lợi. Tuy nhiên, sôcôla đen cần phải được sử dụng một cách có kiểm duyệt vì chúng cũng chứa nhiều calo.

3. Nho tím

Các chất chống oxy hoá có trong nho đỏ/nho tím được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim và cũng có tác dụng chống lão hóa. Hãy ăn nho tím càng nhiều càng tốt để cải thiện sức khỏe của bạn.

4. Đậu thận

Đậu thận chứa nhiều chất chống oxy hoá và chất đạm tăng cường sức mạnh cơ, không chứa cholesterol và ít chất béo. Thêm đậu thận trong món salad, bánh mì hoặc bạn cũng có thể làm món cà ri đậu.

5. Nam việt quất

Nam việt quất có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hiệu quả được gọi là flavonoids có tác dụng chống lại các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể.

6. Nho khô

Nho khô đen là một nguồn chống oxy hoá tuyệt vời vì nó có chứa anthocyanins giúp tăng cường năng lượng.

7. Lúa mạch

Thuộc tính chống oxy hóa của lúa mạch giúp tăng cường năng lượng và cung cấp sức mạnh cho cơ thể. Khi ngâm và mọc mầm, hàm lượng chất chống oxy hóa sẽ tăng lên và nó cũng trở nên dễ tiêu hóa vì vậy giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.

8. Súp lơ xanh

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe - 2

Các chất chống oxy hóa như carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene có trong súp lơ xanh giúp chống ung thư. Ăn súp lơ xanh hấp được cho là rất có lợi.

9. Cà chua

Cà chua chứa 3 loại chất chống oxy hoá cần thiết - lycopene, vitamin C và vitamin A. Trong số đó, vitamin C là chất chống oxy hoá quan trọng nhất giúp cải thiện sức khoẻ. Tiêu thụ cà chua nấu chín giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

10. Óc chó

Hạt óc chó rất lành mạnh vì chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá - polyphenol. Chúng cũng không chứa cholesterol, ít natri và là thực phẩm bạn nên ăn hàng ngày.

Hà Ngân (Theo Boldsky)