1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Thực phẩm biến đổi gene có thể giúp chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng toàn cầu?

(Dân trí) - Các sinh vật biến đổi gene (GMO) từ lâu đã gây ra những tranh cãi trong giới khoa học. Với các nhà môi trường họ lo sợ về những nguy hiểm liên quan đến việc thay đổi DNA của thực vật và động vật.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tin rằng thực phẩm GMO có thể giúp chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn thế giới và một loại cây trồng được gọi là “gạo vàng” có thể đã ngăn chặn được hàng triệu người chết nếu việc sử dụng nó không bị hạn chế.

Thực phẩm biến đổi gene có thể giúp chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng toàn cầu? - 1
Gạo vàng biến đổi gene.

Gạo trắng được biết đến là thực phẩm chính ở nhiều nước đang phát triển, tuy nhiên nó thiếu một số vi chất dinh dưỡng quan trọng. Kết quả là, một trong ba trẻ em dưới năm tuổi được cho là bị thiếu vitamin A dẫn đến tình trạng gây mù và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 500.000 trẻ em bị mất thị lực mỗi năm vì thiếu vitamin A, một nửa trong số đó chết trong vòng 12 tháng sau khi bị mù.

Trở lại năm 2000, một giải pháp cho thảm kịch toàn cầu này dường như đã được tìm thấy khi các nhà nghiên cứu sinh học tế bào Peter Beyer và Ingo Potrykus công bố chi tiết về sáng tạo của họ: “Gạo vàng”. Đây là phiên bản biến đổi gene của gạo trắng đã được điều chỉnh để tạo ra sắc tố màu cam có tên là beta-carotene mà cơ thể sử dụng để sản xuất vitamin A.

Tuy nhiên, hai thập kỷ sau đó, những hạn chế toàn cầu đối với gạo vàng đã khiến nó không được cung cấp cho những người được cho có thể cứu sống.

Bên cạnh sự phản đối của một bộ phận giới khoa học, rào cản lớn nhất là Nghị định thư về an toàn sinh học. Được thông qua vào năm 2003, hiệp ước đã hình thành nên cơ sở của một làn sóng hạn chế khiến cho việc phát triển, thử nghiệm và phân phối gạo vàng ít nhiều không thể xảy ra, mặc dù thiếu hoàn toàn bằng chứng cho thấy cây trồng bị thay đổi gây ra bất kỳ tác hại nào đến con người.

Mãi cho đến năm 2018, gạo vàng cuối cùng đã được chấp thuận ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, mở đường cho nhiều quốc gia đang phát triển có thể làm theo.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng gạo vàng nói riêng và các loại sản phẩm biến đổi gene nói chung cho rằng cần có một cái nhìn đúng đắn về vấn đề này trên toàn cầu.

Trang Phạm

Theo IFL Science

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm