Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tận dụng cách mạng 4.0 để ứng phó biến đổi khí hậu

Dân trí “Biến đổi khí hậu ảnh hưởng mô thức sản xuất, sinh kế người dân… nhưng tôi tin rằng với bản lĩnh ý chí người Việt Nam, người dân Nam bộ thì chúng ta sẽ làm giàu được trên mảnh đất mà cha ông để lại”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long 2019 diễn ra vào chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như triều cường tăng cao, lũ lớn diễn ra nhiều nơi, nhiệt độ tăng…

Nhưng điều đáng lo ngại là nhiều người dân chưa nhận thức được thách thức này, nhiều doanh nghiệp chưa sẵn sàng đối phó với vấn đề thiên tai, biến đổi khí hậu. Chính những hành vi của con người góp phần gây biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tận dụng cách mạng 4.0 để ứng phó biến đổi khí hậu - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của TPHCM và khu vực đồng bằng sông Cửu Long với kinh tế đất nước

Thủ tướng đánh giá vai trò quan trọng của TPHCM và đồng bằng sông Cửu Long với kinh tế đất nước. Do đó, đầu tư phát triển 2 vùng kinh tế này chính là đầu tư cho đất nước. Trong đó, đồng bằng sông Cửu Long còn có vai trò đóng góp nguồn lương thực cho thế giới.

Ông Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại một báo cáo thống kê và chỉ ra thách thức mà TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ đang đối mặt. Đó là có tới 1,7 triệu người dân di cư ra khỏi đồng bằng sông Cửu Long, trong khi đó chỉ có 700.000 người chuyển tới.

Đứng trước thách thức biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho rằng sinh kế của khoảng 20 triệu người dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang gặp thử thách lớn. Nếu vượt qua được thì sẽ tạo sức bật tăng trưởng lớn. 

Nói rõ hơn, Thủ tương cho rằng thách thức là do cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. “Nếu nhìn cây lúa thách thức nhưng con tôm là cơ hội. Biến đổi khí hậu có nguy và có cơ”, Thủ tướng nói.

Theo ông, nguy cơ lớn nhưng thời cơ cũng lớn nếu biết tận dụng cơ hội. Lịch sử loài người là lịch sử chinh phục tự nhiên và con người vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển như ngày nay. 

“Thiên nhiên ngày càng tàn khốc, nhưng chắc chắn năng lực, hiểu biết và khả năng ứng phó của con người tốt hơn trước kia. Chúng ta không can thiệp thô bạo với tự nhiên nhưng không có nghĩa là cam chịu số phận, sắp đặt của tạo hóa… ”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng cuộc cách mạng 4.0 tạo ra nhiều thành tựu và chúng ta nên tận dụng những thành tựu này để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tận dụng cách mạng 4.0 để ứng phó biến đổi khí hậu - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tận dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 để ứng phó biến đổi khí hậu

Ông đề nghị để ứng phó biến đổi khí hậu phải huy động triệt để trí tuệ các nhà khoa học, vai trò chính quyền, người dân… Phương châm hành động là Chính phủ thúc đẩy doanh nghiệp hành động, người dân hưởng ứng… Chính phủ bố trí lại nguồn lực, đào tạo nguồn nhân lực; doanh nghiệp hành động bằng những dự án đầu tư cụ thể. 

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, cơ quan chức năng nghiên cứu thêm để tạo môi trường tốt hơn cho doanh nghiệp, linh hoạt về chính sách để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, vấn đề sử dụng đất, phát triển sản phẩm cây ăn trái, thủy hải sản phải được định hướng phù hợp thích ứng biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng gợi ý đến vấn đề ngân sách, các địa phương cần có một khoản dành cho ứng phó biến đổi khí hậu, cùng với đó Trung ương sẽ có hỗ trợ. Ông giao Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế tài chính này để trình cấp thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng cần đa dạng hóa các nguồn lực để đầu tư phát triển, kết nối hạ tầng TPHCM và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

“Chúng ta quyết tâm làm được, làm cho xong tuyến đường TPHCM xuống Cà Mau… Các tỉnh đang bức xúc vấn đề này”, Thủ tướng nói. Ông đề nghị tìm phương án tăng nguồn vốn để ưu tiên đầu tư hạ tầng cho khu vực này. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM làm nhạc trưởng, điều phối liên kết vùng, xây dựng cơ chế liên kết trình Chính phủ xem xét. Liên kết vùng để TPHCM và đồng bằng sông Cửu Long cùng hưởng lợi.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế để học hỏi kinh nghiệm thích ứng biến đổi khí hậu, áp dụng cho đồng bằng sông Cửu Long.

“Biến đổi khí hậu ảnh hưởng mô thức sản xuất, sinh kế người dân… nhưng tôi tin rằng với bản lĩnh ý chí người Việt Nam, người dân Nam bộ thì chúng ta sẽ làm giàu được trên mảnh đất mà cha ông để lại”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn

Tag :
MỚI NHẤT
Không có dấu hiệu của người ngoài hành tinh trong 1.300 ngôi sao gần nhất
Không có dấu hiệu của người ngoài hành tinh trong 1.300 ngôi sao gần nhất

(Dân trí) - Đó là kết quả mới nhất từ chương trình Tìm kiếm Trí tuệ ngoài Trái đất (SETI) toàn diện nhất từng được thực hiện, khảo sát 1.327 ngôi sao gần Trái Đất nhất để tìm tín hiệu từ những sinh vật thông minh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:07

Cận cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu
Cận cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu

(Dân trí) - Bộ ảnh đáng kinh ngạc cho thấy một con trăn khổng lồ ô liu nuốt chửng cả một con cá sấu nước ngọt ngoại cỡ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:01

Bất ngờ với cách phòng bệnh ung thư đường ruột
Bất ngờ với cách phòng bệnh ung thư đường ruột

(Dân trí) - Các nhà bác học Mỹ đã đi đến kết luận rằng khoảng hai khẩu phần sữa chua mỗi tuần sẽ giúp nam giới giảm nguy cơ phát triển u tuyến (khối u lành tính), là loại u có thể dẫn tới ung thư ruột,

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:58

Các vệ tinh tan chảy trong bầu khí quyển Trái đất như thế nào?
Các vệ tinh tan chảy trong bầu khí quyển Trái đất như thế nào?

(Dân trí) - Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã công bố trên trang web của mình một video về thí nghiệm trong đó một phần của vệ tinh không gian bị tan chảy trong đường ống gió plasma.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:50

Các nhà khoa học Nga đặt mục tiêu cho sự ra đời của con người đầu tiên trong vũ trụ
Các nhà khoa học Nga đặt mục tiêu cho sự ra đời của con người đầu tiên trong vũ trụ

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nga đã sẵn sàng đặt mục tiêu trở thành những người đầu tiên thực hiện thí nghiệm cho một đứa trẻ ra đời trong không gian, hy vọng vào thành công của việc này dựa trên những ưu tiên trong nhiều lĩnh vực của y học vũ trụ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:36

Những “Fun  Facts” sẽ khiến bạn phải bất ngờ về thú cưng của mình!
Những “Fun  Facts” sẽ khiến bạn phải bất ngờ về thú cưng của mình!

(Dân trí) - Chó có khả năng đánh hơi được cảm xúc cũng như bệnh tật của chủ nhân; bộ não của loài mèo giống con người đến 90%; răng của thỏ sẽ dài ra không có giới hạn… và còn nhiều “Fun Facts” nữa sẽ khiến bạn bất ngờ về thú cưng của mình!

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:15

Khám phá chất lỏng “phi Newton”: Vật chất thú vị nhất thế giới!
Khám phá chất lỏng “phi Newton”: Vật chất thú vị nhất thế giới!

(Dân trí) - Chất lỏng phi Newton là một loại vật chất chống lại các định luật vật lý, khi có thể thay đổi tức thời giữa thể lỏng và thể rắn, làm tiền đề  cho hàng loạt ứng dụng tuyệt vời, cũng như những thí nghiệm cực kỳ mãn nhãn!

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:14

Khoa học: Người càng tắm lâu thì càng… cô đơn!
Khoa học: Người càng tắm lâu thì càng… cô đơn!

(Dân trí) - “Tắm” không chỉ đơn giản là làm sạch cơ thể hay đem lại những sự thư giãn tuyệt vời, mà theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, khoảnh khắc riêng tư này còn là tấm gương phản chiếu con người bên trong của bạn!

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:05

Linh cẩu đã xuất hiện ở… Bắc Cực trong Kỷ băng hà cuối cùng
Linh cẩu đã xuất hiện ở… Bắc Cực trong Kỷ băng hà cuối cùng

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều hoá thạch nhiều sinh vật ở Bắc Cực. Tuy nhiên lần đầu tiên phát hiện ra hoá thạch linh cẩu.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:53

Đảo quốc Greenland mất hơn 2 tỷ tấn băng chỉ trong một ngày
Đảo quốc Greenland mất hơn 2 tỷ tấn băng chỉ trong một ngày

(Dân trí) - Greenland đang trải qua sự tan chảy cực độ, các chuyên gia dự đoán sẽ có nhiều điều tồi tệ xảy ra.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:51

Bí ẩn những đám mây trên sao Hoả
Bí ẩn những đám mây trên sao Hoả

(Dân trí) - Trên Trái Đất, các phân tử nước dính vào những hạt muối biển nhỏ hoặc bụi thổi vào không khí tạo thành những đám mây trắng. Tuy nhiên, khi nói đến sao Hỏa, sự hiện diện của các đám mây giữa khí quyển từ lâu vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:46

75 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2018
75 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2018

(Dân trí) - Ngày 18/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã họp báo công bố giải thưởng chất lượng quốc gia và Giải thưởng chất lượng Quốc tế - Thái Bình Dương năm 2018.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Người thời kỳ đồ đá mới đã tạo ra những hòn đảo nhân tạo từ… 5.600 năm trước
Người thời kỳ đồ đá mới đã tạo ra những hòn đảo nhân tạo từ… 5.600 năm trước

(Dân trí) - Hàng trăm hòn đảo nhỏ xung quanh Scotland không phát sinh một cách tự nhiên. Một nghiên cứu mới cho thấy chúng là những sản phẩm nhân tạo cực sớm được tạo ra từ những tảng đá, đất sét và gỗ của những người thời kỳ đồ đá mới khoảng 5.600 năm trước.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:27

Cá heo hình thành tình bạn thông qua… sở thích giống như con người
Cá heo hình thành tình bạn thông qua… sở thích giống như con người

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Bristol, Zurich và Tây Úc đã tiết lộ rằng cá heo có xu hướng hình thành tình bạn thông qua những sở thích chung.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:23

Hàng loạt dấu chân khổng lồ kì lạ xuất hiện tại Mỹ
Hàng loạt dấu chân khổng lồ kì lạ xuất hiện tại Mỹ

(Dân trí) - Những người leo núi vừa phát hiện ra những dấu chân khổng lồ trong một khu rừng ở Mỹ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:20

Phát hiện ánh sáng bí ẩn từ “Khu vực 51”
Phát hiện ánh sáng bí ẩn từ “Khu vực 51”

(Dân trí) - Một hành khách bay qua khu vực 51 nổi tiếng ở Mỹ vừa tuyên bố đã ghi lại một loạt ánh sáng rực rỡ xuất hiện tại khu vực bí mật này.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:17

Đại kim tự tháp Giza có thể được xây dựng trên đỉnh đồi tự nhiên khổng lồ
Đại kim tự tháp Giza có thể được xây dựng trên đỉnh đồi tự nhiên khổng lồ

(Dân trí) - Sau khi phân tích những hình ảnh có sẵn của một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại, một nhà sử học đã cho rằng cấu trúc từ năm 2630 trước Công nguyên này đã thu hút mọi người trên toàn thế giới, có thể không hoàn toàn do con người tạo ra.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:16

Phát hiện đầu sói thời kỳ băng hà bảo tồn hoàn hảo nhất ở Siberia
Phát hiện đầu sói thời kỳ băng hà bảo tồn hoàn hảo nhất ở Siberia

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa có một khám phá đáng kinh ngạc đó là đầu của một con sói thời kỳ băng hà được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:13

Loài sinh vật cổ đại kì lạ có thể bay ngay từ khi sinh ra?
Loài sinh vật cổ đại kì lạ có thể bay ngay từ khi sinh ra?

(Dân trí) - Gần 200 triệu năm trước, bầu trời của Trái Đất là nhà của một sinh vật không giống như bất cứ thứ gì nhìn thấy ngày nay, ngay khi được sinh ra đã có thể bay.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:10

Tổ chức vi phạm hành chính trong hoạt động KHCN bị phát tối đa 100 triệu đồng
Tổ chức vi phạm hành chính trong hoạt động KHCN bị phát tối đa 100 triệu đồng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:05

Hành trình kỳ diệu từ sữa bò đến món ăn gây nghiện bậc nhất thế giới!
Hành trình kỳ diệu từ sữa bò đến món ăn gây nghiện bậc nhất thế giới!

(Dân trí) - Cùng khám phá toàn bộ quy trình để biến sữa bò tươi trở thành phô mai Cheddar, món ăn phổ biến và gây nghiện bậc nhất trong thế giới ẩm thực!

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:33

Những "siêu công trình" bị lãng quên vì... đi trước thời đại
Những "siêu công trình" bị lãng quên vì... đi trước thời đại

(Dân trí) - Ngay cả những công trình vĩ đại nhất mà thế giới đang có ở thời điểm hiện tại, cũng sẽ dễ dàng bị soán ngôi nếu những siêu dự án đi trước thời đại này được hiện thực hóa!

Chủ nhật, 16/06/2019 - 07:31

Hầu hết "thịt" sẽ được… trồng trong phòng thí nghiệm vào năm 2040
Hầu hết "thịt" sẽ được… trồng trong phòng thí nghiệm vào năm 2040

(Dân trí) - Theo các chuyên gia của AT Kearney, một công ty tư vấn toàn cầu, đến năm 2040, hầu hết "thịt" sẽ đến từ các nguồn thay thế và không phải giết động vật.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:50

Phụ nữ ngủ với đèn sáng có khả năng bị tăng cân
Phụ nữ ngủ với đèn sáng có khả năng bị tăng cân

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát được thực hiện với gần 44.000 phụ nữ cho thấy những người ngủ dưới ánh đèn hoặc tivi có thể bị tăng cân.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:46