Thử tài tinh mắt: Tìm con vật đang lẩn trốn trong bức hình

(Dân trí) - Một bức ảnh thú vị được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Mohan Thomas khiến nhiều người thắc mắc: "Con báo đang ở đâu?"

Thử tài tinh mắt: Tìm con vật đang lẩn trốn trong bức hình - 1

Con báo mẹ rất dễ nhìn, nhưng bạn có thể phát hiện ra đứa con của nó đang ẩn mình trong bức ảnh?

Bức ảnh chụp bởi Mohan Thomas là một minh họa thú vị về cách mà loài báo hoa mai ngụy trang, có tên gọi là "màu sắc gây rối".

Theo đó, các đốm, sọc và các dấu hiệu khác dường như giúp xóa đường viền của các đối tượng khi chúng ở trong một môi trường nhất định.

"Hầu hết thời gian, báo hoa mai ẩn mình ở những nơi có nhiều mảng sáng và tối. Tuy nhiên nếu ở nơi có một màu đồng nhất, chúng sẽ rất dễ bị phát hiện", trang UCSB ScienceLine giải thích.

Trong sinh học, đây là tập tính của nhiều loài động thực vật nhằm trốn tránh khỏi khả năng quan sát của đối tượng khác bằng cách ẩn mình trong môi trường xung quanh. Điều này có thể giúp sinh vật trốn tránh kẻ thù hoặc dễ dàng hơn trong việc săn mồi.

Lấy cảm hứng từ loài báo, thợ săn và binh lính cũng thường mặc đồ ngụy trang vằn vện, thậm chí sử dụng ngay cả trên một số phương tiện, vũ khí quân sự.

Điển hình như trường hợp người Anh ở Ấn Độ năm 1857 buộc phải nhuộm các áo bó màu đỏ sang màu trung tính, ban đầu là màu bùn gọi là khaki để dễ ngụy trang với môi trường.

Sau đó, những bộ đồng phục màu trắng cũng được nhuộm sang màu "nhờ nhờ", với nhiều vết loang lổ bằng cách nhúng vào bã chè.

Mặc dù chỉ là biện pháp tạm thời, nhưng cách ngụy trang này đã trở thành chuẩn mực cho quân đội Anh tham chiến ở Ấn Độ từ những năm 1880.

Ngày nay, quân đội các nước trên thế giới đều trang bị đồng phục tác chiến cũng như sơn màu các trang thiết bị theo một màu ngụy trang tiêu chuẩn phù hợp với địa hình, địa điểm tác chiến.

Thử tài tinh mắt: Tìm con vật đang lẩn trốn trong bức hình - 2

Đây chính là con báo đang lẩn trốn.

Tin liên quan