Thử nghiệm thuốc tránh thai cho nam làm tinh trùng ngừng bơi không có tác dụng phụ

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một "viên thuốc tránh thai nam" để hạn chế hoạt động của tinh trùng mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thuốc với tên gọi EP055 đã được thử nghiệm trên loài khỉ Macaque Rhesus trong một nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Oregon ở Mỹ. Nó hoạt động bằng cách nhắm vào một protein trên bề mặt của tinh trùng, làm hạn chế khả năng di chuyển của nó.

Thử nghiệm thuốc tránh thai cho nam làm tinh trùng ngừng bơi không có tác dụng phụ - 1

"Nói một cách đơn giản, hợp chất này làm mất khả năng bơi của tinh trùng, từ đó hạn chế đáng kể khả năng thụ tinh của chúng," người dẫn đầu điều tra Michael O'Rand cho biết.

Đặc biệt, thuốc tránh thai nam làm tinh trùng ngừng bơi này không có tác dụng phụ. Điều này làm cho EP055 trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho việc tránh thai nam không có nội tiết tố."

Hiện nay, các lựa chọn duy nhất cho biện pháp tránh thai nam là sử dụng bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh, nhưng hy vọng rằng loại thuốc an toàn này có thể sẵn có trong vòng một thập kỷ tới.

Các biện pháp tránh thai nam tiềm năng khác nhắm vào việc sản sinh tinh trùng - nhưng chúng thường ảnh hưởng đến hormon giống như thuốc tránh thai nữ.

Vào năm 2016, một biện pháp tránh thai nam được phát hiện là có hiệu quả nhưng với tỷ lệ tác dụng phụ cao dẫn đến việc thử nghiệm được tạm dừng sớm. 50% nam giới tham gia vào nghiên cứu này đã báo cáo phát hiện mụn trứng cá, 20% trường hợp rối loạn tâm trạng và khoảng 5% không hồi phục số lượng tinh trùng sau một năm uống thuốc.

Một hợp chất khác được gọi là JQ1 đã được thử nghiệm thành công trên chuột nhưng vẫn còn cần xem xét liệu nó có hiệu quả trên người mà không gây ra các vấn đề về sinh sản hay không.

Các nghiên cứu khác liên quan đến thuốc ouabain, một chất được những người thợ săn châu Phi sử dụng để tẩm chất độc trên các mũi tên.

Các thử nghiệm lâm sàng tháng này là bắt đầu lần đầu tiên với loại gel tránh thai, mà làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, các quá trình thử nghiệm sẽ kéo dài 4 năm.

Tất cả các khỉ macaques tham gia vào nghiên cứu EP055 cho thấy dấu hiệu phục hồi hoàn toàn 18 ngày sau khi được tiêm truyền.

Nghiên cứu kết luận: "Nhìn chung, EP055 không có ảnh hưởng lâu dài đối với bất kỳ động vật nào.

"Mặc dù EP055 chưa được thử nghiệm trong một thử nghiệm tránh thai trên người, dữ liệu của chúng tôi cho thấy nó có tiềm năng mạnh mẽ để trở thành biện pháp tránh thai nam, có thể cung cấp một phương pháp dược lý ngắn hạn thay cho biện pháp bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh”.

Đào Hiền (Theo Independent)