1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới bệnh huyết áp cao

(Dân trí) - Huyết áp cao là một bệnh liên quan đến lối sống, thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Cần lưu ý rằng có tới 25-30% người dân đô thị và 10–20% người dân nông thôn bị tăng huyết áp.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới bệnh huyết áp cao - 1

Bệnh huyết áp có thể làm tổn thương các động mạch và có thể gây suy tim, đột quỵ não, suy thận và tổn thương mắt.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác, chủng tộc, tiền sử gia đình, thừa cân, lười vận động, nghiện thuốc lá, hấp thu nhiều natri, ít kali, canxi và magiê, lạm dụng rượu, stress và các bệnh mạn tính khác như cholesterol cao, bệnh tiểu đường, bệnh thận.

Mối liên quan giữa muối và tăng huyết áp: Hấp thu nhiều muối gây tăng huyết áp và ít muối giúp giảm huyết áp. Muối trong chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Những thực phẩm chế biến và thực phẩm ăn liền thường chứa nhiều muối. Có khoảng 80% natri chúng ta sử dụng đến từ thực phẩm chế biến như dưa chua và nước sốt.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng natri cao bệnh nhân tăng huyết áp cần tránh là:

• Thịt xông khói

• Nước ép cà chua

• Đậu Hà Lan

• Rau bina đóng hộp

• Bánh ngọt

• Khoai tây chiên và bánh bích quy

• Thức ăn nhanh (bao gồm thực phẩm ăn liền)

• Dưa muối

• Nước tương

Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến huyết áp của chúng ta:

1. Kali: Lượng Kali trong xương của chúng ta rất quan trọng. Tỷ lệ cân bằng lý tưởng giữa kali và natri là 3-1. Trái cây và rau lá xanh là nguồn giàu kali.

2. Đường và tăng huyết áp: Sử dụng nhiều đường có liên quan đến thừa cân và béo phì.. Những tình trạng này có thể gây tăng huyết áp.

3. Sử dụng đồ uống có cồn làm tăng huyết áp

4. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến tăng huyết áp

5. Hút thuốc lá, dưới mọi hình thức cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

Dưới đây là những thực phẩm giúp hạ huyết áp:

• Rau lá xanh, xà lách, cải xoăn, rau bina và củ cải đường

• Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi

• Sữa tách béo và sữa chua

• Bột yến mạch

• Chuối

• Cá có axit béo Omega 3: Cá hồi

• Hạt hướng dương

• Tỏi và rau thơm

• Sô cô la đen

• Hạt hồ trăn không muối

• Dầu ô liu

• Lựu

Nguyễn Hà

Theo THS